Triệu phú trồng chuối

Đó là anh Đỗ Văn Chuyên ở thôn Quảng Tân, xã Nam Tân (Nam Sách). Từ cây chuối, vợ chồng anh Chuyên đã có cuộc sống đầy đủ...

Để thỏa khao khát làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương, cách đây 10 năm (năm 2005), anh Đỗ Văn Chuyên ở thôn Quảng Tân, xã Nam Tân (Nam Sách) đã nhận thầu 6 mẫu đất bãi hoang hóa ven đê. Vợ chồng anh quyết tâm dồn hết vốn liếng, công sức vào cải tạo đất. 5 năm đầu, hai vợ chồng loay hoay trồng cà chua, cà rốt rồi cả cây thanh hao, tuy có thu nhập song không được như mong muốn, lại mất nhiều công sức.

Triệu phú trồng chuối - ảnh 1

Năm 2014, gia đình anh Chuyên thu lãi 200 triệu đồng từ cây chuối

Năm 2010, xem trên ti vi thấy nhiều người làm giàu từ cây chuối, nhận thấy chất đất phù sa quê mình cũng thích hợp với loại cây này, anh nảy ra suy nghĩ: “Họ làm được, tại sao mình không làm được?”. Và rồi anh đi thăm quan những vùng trồng nhiều chuối ở huyện Thanh Hà và nhiều mô hình trồng chuối khác ở Hưng Yên để học hỏi thêm kinh nghiệm. Sau đó anh quyết định chuyển sang trồng chuối. Anh Chuyên kể: “Bấy giờ ở Nam Tân chưa có ai trồng vùng bãi như tôi, cũng không có tổ chức lớp chuyển giao kỹ thuật nào về cây chuối, vợ chồng tôi đều phải tự mày mò để làm nên vất vả lắm”. Trước tiên, anh bắt tay ngay vào việc làm đất, rồi lên Trường Đại học Nông Nghiệp 1 lấy giống. Ban đầu anh trồng 1.700 cây chuối tây. Công việc thật không đơn giản chút nào, ngày ra vùng vun xới chăm từng gốc chuối, tối về anh lại tìm tòi sách báo để đọc, rồi tiếp tục đi thực tế tới những vùng trồng chuối lâu năm để học hỏi kinh nghiệm. Không phụ công lao vất vả của vợ chồng anh, vụ thu hoạch đầu tiên đã đem lại lợi nhuận cao, trừ chi phí anh thu lãi trên 200 triệu đồng. Nhưng giống chuối tây chỉ được năm đầu tiên, đến năm thứ 2 năng suất kém dần do bị sâu. Gốc chuối tây rất cứng, thân cao và to lên việc chặt phá đào gốc cũng mất rất nhiều công sức.

Anh Chuyên lại tìm tòi rồi bỏ ra trên 40 triệu đồng sang Hưng Yên mua giống chuối tiêu hồng về thay thế. Giống chuối này năng suất cao, quả to, mẫu mã đẹp, khi chín quả vàng đều rất thơm nên dễ bán nhưng lại mất nhiều công chăm sóc. Năm đầu anh trồng thử 400 khóm, sau đó tăng dần lên. Hiện giờ trong vườn nhà anh có trên 5.000 khóm chuối. Vùng chuối cho thu hoạch quanh năm, giá bán lúc rẻ nhất cũng được 3.000 đồng/kg, vào dịp lễ Tết chuối được giá cao gấp 3. Năm 2014, cả vùng thu hoạch được trên 150 tấn chuối, trừ chi phí anh thu lãi 200 triệu đồng.

Chia sẻ về phương pháp trồng chuối, anh Chuyên cho biết: Mỗi luống cao 40 cm, giữa mỗi luống là một rạch chứa nước, luôn bảo đảm nước chảy tràn trên rãnh giữa 2 hàng chuối. Mỗi khóm chuối cách nhau từ 1,8 - 2 m khoảng cách đủ để đón nắng mặt trời. Dưới gốc phải làm cỏ sạch sẽ,  cắt tỉa các tàu lá thấp tránh để chạm vào buồng chuối làm thâm đen quả giá bán sẽ không được cao. Một năm cần bón phân cho chuối 3 lần bằng loại phân chất lượng cao. Chuối cho thu hoạch xong phải đánh gốc bỏ đi tạo điều kiện cho cây con phát triển. Anh nói: “Để năng suất cao thì phải chăm sóc cho đúng quy trình, bảo đảm đủ nước và chất dinh dưỡng sẽ được buồng chuối to, đẹp”.

Vào dịp Tết, chuối có giá bán cao, trung bình trên 200.000 đồng/buồng. Song, để có chuối vào dịp Tết sẽ gặp rủi ro cao do chuối đang phát triển vào mùa mưa bão nếu không cẩn thận sẽ trắng tay. Để hạn chế rủi ro này, hằng năm đến tháng 6 là vợ chồng anh lại mua dóc trống từng cây chuối. Thường anh chỉ để 500 buồng bán dịp Tết do chuối Tết phải chăm sóc đặc biệt từ khi chọn mắt chuối xuống giống đến khi ra buồng chỉ để tầm 3 đến 5 nải cho nải chuối đẫy, to mới đẹp mắt. Bình quân mỗi dịp Tết anh cũng thu được vài chục triệu đồng.

Ngoài trồng chuối, anh Chuyên còn có 2 mẫu ao nuôi cá giống. Anh tận dụng thân chuối, lá chuối, cỏ trong vùng làm thức ăn cho cá, mỗi năm anh cũng thu được trên 50 triệu đồng từ ao cá giống này.

Mạnh dạn tìm tòi, siêng năng lao động, anh Chuyên đã thành công trong việc đưa cây chuối, một loại cây quen thuộc trong vườn nhà thành cây làm giàu. Anh cũng nhiệt tình truyền lại kinh nghiệm cho một số hộ dân trong xã cùng trồng chuối như mình và đều đạt được hiệu quả cao.

KIM ÁNH/Báo Hải Dương

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !