TP.HCM: Xây dựng bảo tàng để thu hút nhiều hơn học sinh, sinh viên

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã xác định thời gian tới cần phát huy nhân tố con người trong mọi lĩnh vực của đời sống; Tập trung xây dựng con người về đạo đức, nhân cách, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc.

Quán triệt nội dung trên UBND TP vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các Thư viện, Bảo tàng, Nhà Văn hoá, Câu lạc bộ” giai đoạn 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020.

TP.HCM: Xây dựng bảo tàng để thu hút nhiều hơn học sinh, sinh viên - ảnh 1

Bến nhà rồng - địa chỉ văn hóa được rất nhiều người tới thăm mỗi năm.

Theo đó trong lĩnh vực bảo tàng, về công tác triển lãm, TP yêu cầu tổ chức trưng bày theo chuyên đề phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện lớn trong năm, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017). Tổ chức triển lãm lưu động các chuyên đề đến các địa phương trên địa bàn thành phố, nhất là vùng sâu vùng xa.

Ngoài ra còn thực hiện nhiều hoạt động khác như: Tuyên truyền về di tích Lịch sử văn hóa của thành phố, tiếp tục phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền cho các em học sinh; Tổ chức thi tìm hiểu di tích; Phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện tổ chức các chương trình thi tìm hiểu di tích với hình thức và nội dung phong phú có sức thu hút nhiều đối tượng tham gia, nhất là khối các trường phổ thông.

Đồng thời đẩy mạnh việc đầu tư nâng cấp, chỉnh lý trưng bày và xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho các Bảo tàng. Phấn đấu hằng năm tăng dần việc thực hiện triển lãm chuyên đề tại các Bảo tàng và triển lãm chuyên đề tại các thiết chế văn hóa cơ sở và xây dựng các bộ sưu tập hiện vật tiêu biểu để phối hợp với các đơn vị trong và ngoài thành phố tổ chức trưng bày lưu động.

TP yêu cầu các bảo tàng phấn đấu thu hút, tăng số lượt khách nội địa và khách nước ngoài tham quan các Bảo tàng, nhà truyền thống, trong đó khuyến khích khách tham quan là học sinh, sinh viên. Tiếp tục nghiên cứu có chế độ miễn giảm phù hợp cho các đối tượng học sinh, sinh viên, người già, người khuyết tật, công nhân, … đến tham quan tại Bảo tàng. 

Để đóng góp và các hoạt động liên quan đến giáo dục, TP đề nghị các bảo tàng triển khai thực hiện hoạt động sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên theo Hướng dẫn số 73/HD-BVHTTDL ngày 16 tháng 01 năm 2013 của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo đó cần thực hiện các công tác: Xây dựng tư liệu giới thiệu về di sản văn hóa của thành phố để các nhà trường sử dụng trong hoạt động dạy học di sản văn hoá; Xây dựng kế hoạch và triển khai bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở ngành Văn hóa, Thể thao trong việc phối hợp sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông; Hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ trong việc đưa trò chơi dân gian, hát dân ca, giới thiệu di sản văn hóa tại thành phố trong trường phổ thông; Miễn phí các hoạt động giáo dục liên quan đến sử dụng di sản văn hóa tại bào tàng, di tích.

Về định hướng đến năm 2020, TP cho biết sẽ phấn đấu hoàn thành việc đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử tự nhiên thành phố, Bảo tàng Tổng hợp tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm; nâng cấp, chỉnh lý trưng bày theo hướng khoa học, hiện đại và xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho các Bảo tàng của thành phố.

Đồng thời hằng năm thực hiện từ 3 đến 5 cuộc trưng bày bổ sung tại các di tích lịch sử, các thiết chế văn hóa cơ sở. Xây dựng các bộ sưu tập hiện vật tiêu biểu để phối hợp với các đơn vị trong và ngoài thành phố tổ chức trưng bày lưu động giới thiệu quảng bá bản sắc văn hóa thành phố.

Bên cạnh đó sẽ có các giải pháp để thu hút số lượt khách tham quan điểm trưng bày Bảo tàng, nhà truyền thống trên địa bàn thành phố hằng năm tăng bình quân từ 8% đến 10%, trong đó khuyến khích khách tham quan là học sinh, sinh viên. Các Bảo tàng đều có chế độ miễn giảm phù hợp cho các đối tượng học sinh, sinh viên, người già, người khuyết tật, công nhân…… 

Các Bảo tàng cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền về di tích Lịch sử văn hóa truyền thống của thành phố, thông qua việc phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, tổ chức tuyên truyền cho các em học sinh tại các Bảo tàng và trường học, xem đây là hoạt động ngoại khóa thường xuyên.

Vũ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !