TP.HCM thu hồi đất dự án: Đảm bảo quyền lợi người dân

Quyết tâm này được Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đưa ra trong phiên chất vấn ngày 10/7, sau khi một số đại biểu đề cập đến vấn đề thu hồi, quy hoạch đất dự án.

Trước đó, đại biểu Lê Minh Đức đặt câu hỏi: Thành phố (TP) có chủ trương gì thu hồi các dự án triển khai chậm để trả lại đất cho người dân kinh doanh? Tuy nhiên vấn đề đặt ra tại một số dự án là doanh nghiệp (DN) đã triển khai nhưng tiến độ bồi thường chưa đạt và sau đó bị thu hồi. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới DN, thậm chí một số bị vỡ nợ, phá sản. Nhà nước có cơ chế gì để hỗ trợ cho những DN này?

TP.HCM thu hồi đất dự án: Đảm bảo quyền lợi người dân - ảnh 1

Ông Đào Anh Kiệt (đứng) – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường

Trả lời câu hỏi này ông Đào Anh Kiệt – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho rằng: "Khi một dự án bị thu hồi vì lý do không triển khai theo đúng tiến độ thì “dĩ nhiên sẽ có bên lợi, bên hại”.

Về phía người dân, ông Kiệt khẳng định, khi dự án đó không còn quyết định thu hồi giao đất thì họ được thực hiện tất cả các quyền lợi của mình theo đúng pháp luật. Những dự án này được công khai rõ ràng, minh bạch trên website của Sở.

Về phía DN, ông Kiệt cho biết ông “hiểu nỗi lòng DN nhưng thực sự có những nhà đầu tư không đủ khả năng triển khai”, do đó nếu cứ để như vậy sẽ ảnh hưởng đến người dân. Tuy nhiên vị Giám đốc Sở cũng cho hay nhà nước đã có chính sách gia hạn đến cuối năm 2013 đối với những DN có khả năng triển khai, còn những DN nào không có khả năng thì buộc phải thu hồi.

Trả lời thêm vấn đề trên, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho biết, về quy hoạch bà con vẫn còn lo, bởi mặc dù nghe nói thì bỏ rồi, quy hoạch không còn treo nữa nhưng thực tiễn khi làm việc, xin giấy tờ vẫn còn chậm.

TP.HCM thu hồi đất dự án: Đảm bảo quyền lợi người dân - ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Thay mặt UBND TP, ông Tín khẳng định, các dự án hiện nay nếu chưa có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền thì người dân được thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo luật định. 

“536 dự án hủy bỏ chủ trương pháp lý không có nghĩa là chúng ta thu hồi đất vì đất này là đất của dân. Thu hồi là thu hồi về chủ trương để triển khai tiếp, để bà con chúng ta có điều kiện thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình chứ không phải nhà nước thu hồi đất về” – ông Tín nói.

Trong khi đó đối với DN ông Tín cho biết, khi nhà nước ban hành các quyết định và chủ trương nêu trên (thu hồi dự án) không có nghĩa là nhà nước thu hồi đất của doanh nghiệp mà để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo đúng trình tự của luật nhà ở và luật đất đai.

“Đến nay có thể khẳng định quyền và nghĩa vụ của người dân khi nhà nước chưa có quyết định thu hồi sẽ được thực thi một cách nghiêm túc. UBND TP đã chỉ đạo, từ nay về sau chủ tịch UBND 24 quận huyện nếu không thực hiện quyết định này sẽ bị kỷ luật. Tôi xin hứa với bà con như vậy” - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.

Liên quan đến thông tin các vấn đề quy hoạch tới người dân, ông Tín cho rằng đến giờ này TP đã công bố toàn bộ quy hoạch trên địa bàn, kể cả quy hoạch chung và quy hoạch phân khu và chi tiết. Tuy nhiên theo ông người dân vẫn rất khó tiếp cận được những thông tin này.

Lý do là dù các đề án này được dán công khai nhưng “đọc được và hiểu được đề án đó là câu chuyện khác”. Do đó các sở, ngành để đồ án nhưng người dân không phải ai cũng có thể hiểu được đồ án đó nói cái gì.

“Người ta chỉ cần quan tâm liên quan đến khu vực của người ta được điều chỉnh cái gì, được xóa cái gì (…) Đọc trên đồ án đã khó, đọc vào bản vẽ càng khó, rồi cán bộ của phường hướng dẫn có khi cũng chưa hiểu hết thì làm sao chuyển tải thông tin” – ông Tín nói. Ông Tín cũng xin nhận khuyết điểm vấn đề này và sẽ tổ chức cách thông tin như thế nào đó để bà con biết, đại biểu HĐND biết, để mọi người giám sát xung quanh vấn đề thông tin quy hoạch.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !