TP.HCM kiến nghị Thủ tướng vì bị “cắt” thưởng gần 5.000 tỷ

Khẳng định TP xứng đáng nhận 8.000 tỷ khi thu vượt dự toán, TP.HCM đã kiến nghị Quốc hội và Thủ tướng điều chỉnh lại so với đề xuất chỉ thưởng 3.100 tỷ của Bộ Tài chính.

Trong công văn mới đây, TP.HCM cho biết kết quả thu ngân sách trên địa bàn TP vào năm 2014 đạt hơn 252 ngàn tỷ (không kể nguồn thu từ dầu thô). Con số này vượt chỉ tiêu 26 ngàn tỷ (đạt khoảng 110% dự toán).

Căn cứ vào Luật Ngân sách nhà nước (về thưởng thu vượt dự toán) và nghị định số 124/2004/NĐ-CP về một số cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với TP.HCM, UBND TP cho rằng mình phải được thưởng (giữ lại) số tiền gần 8 ngàn tỷ đồng.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng vì bị “cắt” thưởng gần 5.000 tỷ - ảnh 1

TP.HCM hiện vẫn đang cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư cải thiện nhiều công trình phục vụ dân sinh. Trong ảnh là một đoạn kênh Tân Hóa - Lò Gốm đang được thi công dang dở.

TP.HCM cũng cho biết hiện nay địa phương này đang có nhu cầu rất lớn về vốn để đầu tư các công trình, dự án (khoảng 35 ngàn tỷ). Trong khi đó sau khi trừ đi các khoản chi thì số tiền cân đối dành cho đầu tư phát triển thì hiện nay TP chỉ còn khoảng 6.800 tỷ đồng (đáp ứng khoảng 20%).

Bên cạnh đó TP còn phải hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho một số dự án do Trung ương đầu tư (Các dự án cao tốc Long Thành – Dầu Giây: 2.558 tỷ đồng; Quốc lộ 50: 1.280 tỷ đồng; đường nối đại lộ Đồng – Tây và cao tốc Trung Lương: 150 tỷ đồng…).

Tuy nhiên khi đưa ra trình Quốc hội mới đây, Bộ Tài chính chỉ đề xuất mức thưởng hơn 3 ngàn tỷ cho TP. Đó là lý do TP phải làm đơn kiến nghị tới Quốc hội và Thủ tướng để xem xét điều chỉnh lại khoản tiền này.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Văn Luận – Chánh Văn phòng UBND TP cho biết hiện nay tỉ lệ điều tiết từ tổng thu ngân sách để lại cho TP ngày càng giảm. “Nếu những năm trước tỉ lệ này là 32%, thì từ năm 2011 đến nay chỉ còn 23%” – ông Luận nói.

Vị Chánh VP cũng cho biết TP đã có văn bản đề nghị Trung ương tăng tỷ lệ này lên 32% như trước kia để TP có thêm nguồn kinh phí giải quyết nhiều vấn đề cấp bách về an sinh xã hội.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !