TP.HCM cấm cửa lò giết mổ thủ công, nhà máy xịn 300 tỷ vẫn lo ‘ế’

TP.HCM có chủ trương cấm cửa cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn từ hôm nay 31/3, nhưng đây lại là cơ hội cho thịt heo giết mổ từ các tỉnh lân cận đưa về tiêu thụ, khiến nhà máy đầu tư 300 tỷ đồng, công suất giết mổ 3.000 con heo/ngày lo "ế".

Theo quyết định của UBND TP.HCM, ngày 31/3 là thời hạn cuối cùng các cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn phải di dời về các nhà máy công nghiệp, giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm tập trung. Tuy nhiên, đang xuất hiện tình trạng chủ cơ sở giết mổ thủ công mang heo sang Long An, Bình Dương (các địa phương giáp ranh TP.HCM),... để giết mổ, sau đó đưa sản phẩm thịt ngược về TP.HCM tiêu thụ. 

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Lê Văn Thành, đại diện Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ (huyện Củ Chi) dẫn chứng, các nhà máy giết mổ công nghiệp hiện đại sẽ gặp khó nếu TP.HCM không ngăn chặn triệt để nguồn heo giết mổ thủ công từ các địa phương đổ về.

“Có khoảng 1.500-2.000 con heo/ngày được giết mổ thủ công từ các tỉnh, sau đó đưa về thành phố tiêu thụ”, ông Thành ước tính.

Điều này đưa tới nghịch lý, trong khi TP.HCM ra lệnh đóng cửa tất cả các cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn thì sản phẩm thịt được giết mổ từ các lò thủ công tại các tỉnh lân cận lại được vận chuyến ngược về thành phố để cung cấp cho người dân. 

Nhà máy giết mổ công nghiệp sẽ khó cạnh tranh được với các điểm giết mổ thủ công. (Ảnh minh họa: Tâm An)

Với mức đầu tư 300 tỷ đồng, công suất thiết kế giết mổ 3.000 con heo/ngày nhưng Nhà máy An Hạ hiện mới đạt 1/5 công suất thiết kế, lý do cũng bắt nguồn từ thực trạng trên. Sở dĩ, thương lái không muốn vào cơ sở giết mổ công nghiệp một phần do họ quen với giết mổ gia súc, gia cầm thủ công. Ngoài ra, chi phí giết mổ công nghiệp đang ở mức 100.000-120.000 đồng/con, đắt gấp đôi chi phí thủ công. Đây cũng là một phần khó khăn cho thương lái.

Trả lời câu hỏi của PV. VietNamNet trước việc thịt heo được giết mổ ở các tỉnh rồi đưa về TP.HCM tiêu thụ, ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, thừa nhận có tình trạng trên.

Ông Hiệp cho hay, TP.HCM đang tiêu thụ từ 10.000-11.000 con heo/ngày, trong đó, lượng heo giết mổ tại thành phố đáp ứng khoảng 50% nhu cầu tiêu dùng; khoảng 2.000 con được giết mổ thủ công từ các tỉnh đưa về; số còn lại là heo đông lạnh nhập khẩu. Nhưng lượng heo giết mổ tại các tỉnh vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm và được kiểm soát chất lượng tại các chợ đầu mối.

Thời gian đầu khi ngưng hoạt động cơ sở giết mổ thủ công, chuyển sang các nhà máy giết mổ công nghiệp sẽ không tránh khỏi những bất cập trong sản xuất, kinh doanh. Một số thương lái chưa đưa heo vào giết mổ tại các nhà máy công nghiệp do còn nghi ngại như chi phí cao, quầy thịt không đẹp, không được giám sát trực tiếp các công đoạn giết mổ...

Tuy nhiên, ông Hiệp cho rằng, nguồn thịt heo được giết mổ tại thành phố vẫn có nhiều lợi thế, đặc biệt là gần nơi tiêu thụ, khả năng đưa sản phẩm vào chợ đầu mối, các cửa hàng chuyên doanh, siêu thị... thuận tiện hơn, chưa kể sau này còn tính đến xuất khẩu.

Trần Chung

Ngành mía đường: Nắm bắt cơ hội, làm chủ thị trường nội địa

Trong 5 năm trở lại đây, Việt Nam phụ thuộc phần lớn nguồn cung đường từ nước ngoài, trong khi doanh nghiệp nước nhà mất đi vị thế ngay trên thị trường nội địa.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 31/5: Thêm ngân hàng giảm, gửi tiền vào đâu?

Trong ngày cuối cùng của tháng 5, thêm một ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động. Đây là lần thứ ba trong tháng nhà băng này giảm lãi suất.

Giảm 8 lần liên tiếp, giá thép về dưới 15 triệu đồng/tấn

Giá thép xây dựng trong nước lại được điều chỉnh giảm lần thứ 8 liên tiếp, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Bộ trưởng Xây dựng được yêu cầu làm việc trực tiếp với ông Bùi Thành Nhơn

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp làm việc với ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Tập đoàn Novaland nhằm gỡ vướng dự án tại Đồng Nai.

Trung Quốc đề xuất thí điểm cửa khẩu thông minh để giải tỏa ùn tắc nông sản Việt

Cục trưởng Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) đề xuất nghiên cứu đưa hệ thống cửa khẩu thông minh vào hoạt động thí điểm để góp phần tạo thuận lợi cho nông sản Việt khi nhập khẩu vào Trung Quốc.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể tăng tiếp

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (1/6) được dự báo tăng theo giá xăng dầu thế giới. Giá xăng có thể tăng tới 900 đồng/lít, giá dầu có khả năng tăng ít hơn.

Giá vé máy bay hè bắt đầu tăng nhiệt

Bước vào hè, giá vé máy bay chặng nội địa đến các điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang,... từ trung tuần tháng 6 bắt đầu nóng dần, đặc biệt vào dịp cuối tuần.

Phí làm hồ sơ nhà đất tại TP.HCM tăng từ 1/6, có loại gấp 8 lần

TP.HCM sẽ áp dụng mức thu phí mới khi người dân thực hiện thủ tục đăng ký thế chấp nhà đất và thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kể từ ngày 1/6.

Ngân hàng nào đang cá nhân hóa thẻ theo sở thích khách hàng?

Nhằm gia tăng trải nghiệm sử dụng dịch vụ cho khách hàng, bên cạnh việc đưa ra nhiều tính năng, ưu đãi khi chi tiêu bằng thẻ thanh toán quốc tế, nhiều ngân hàng đã bắt đầu quan tâm hơn tới tính cá nhân hóa sản phẩm thẻ.

Bất động sản 'bay' mất vị trí thứ 2 hút vốn ngoại, doanh nghiệp giải thể tăng

Từ tháng 4/2023, bất động sản đã mất vị trí thứ 2 trong trong bảng xếp hạng các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Riêng trong tháng 5, có đến 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể…