TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm gia cầm, tiêu hủy hơn 6000 con

UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra vào vùng dịch.

Uỷ ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột vừa ban hành Quyết định số 5554/QĐ-UBND quyết định về việc công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Trong đó, vùng có dịch tại xã Ea Kao; vùng dịch bị uy hiếp gồm xã Hoà Khánh, Hoà Thắng và Phường EâTm; vùng đệm gồm phường Khánh Xuân, Tân Thành và Tân Lập.

{keywords}
Trong vòng 1 tuần đã xảy ra 3 ổ dịch cúm gia cầm tại TP Buôn Ma Thuột (ảnh báo Đắk Lắk).

Trong vòng hơn một tuần qua, từ ngày 10/8, thành phố Buôn Ma Thuột đã liên tiếp ghi nhận 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 và đã tiêu hủy hơn 6.000 con gia cầm.

Cụ thể, ngày 10/8, đàn gà 3.100 con của hai hộ tại thôn 2 và thôn 3 xã Ea Kao xuất hiện tình trạng bỏ ăn, tiêu chảy, rồi chết hàng loạt. Sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm A/H5N6 nên đưa đi tiêu hủy toàn bộ đàn gà. Tiếp đó, ngày 17/8, trên địa bàn thôn 3, xã Ea Kao tiếp tục ghi nhận một ổ dịch cúm A/H5N6 trên đàn gà 3.172 con và được đưa đi tiêu hủy.

Ngay sau khi xảy ra dịch cúm trên địa bàn, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Mê Thuột đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh và thực hiện triển khai các biện pháp phòng ngừa theo quy định.

Hiện nay, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực xảy ra dịch, đồng thời tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi tự mua vắc xin cúm gia cầm về tiêm và cán bộ thú y sẽ hỗ trợ tiêm phòng nếu chủ hộ chăn nuôi có nhu cầu.

Tại xã Ea Kao cũng đã thành lập một chốt kiểm dịch tạm thời vệ sinh tiêu độc phương tiện ra vào vùng dịch…

Nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng, UBND thành phố Buôn Ma Thuột giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn của thành phố, phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Chủ tịch UBND xã EaKao và các phường, xã trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm thể độc lực cao theo quy định tại Điều 27 của Luật Thú y năm 2015 và các quy định hiện hành để nhanh chóng dập dịch không để lây lan.

Đối với các phường, xã chưa có dịch, Chủ tịch UBND các phường, xã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch, sớm phát hiện ổ dịch khi mới bùng phát và kịp thời bao vây, nhanh chóng dập dịch, ngăn chặn lây lan ra diện rộng.

Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND các xã, phường thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn có hiệu quả.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương chưa có dịch. Các ngành chức năng tuyên truyền khuyến cáo người dân đặc biệt chú ý tiêu độc, khử trùng làm sạch chuồng trại, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Ngoài ra, người dân cần giám sát chặt chẽ vật nuôi, khi có biểu hiện bất thường phải báo ngay cho cán bộ thú y hoặc chính quyền cơ sở biết để xác minh làm rõ nguyên nhân, có hướng giải quyết kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tập trung chỉ đạo, huy động tối đa các nguồn lực của địa phương để nhanh chóng xử lý các ổ dịch đang xảy ra, không để phát sinh ổ dịch mới; giao cho chính quyền xã, thôn, buôn quản lý chặt chẽ các ổ dịch, tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất…

Đối với các địa phương chưa có dịch, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể về nhân lực, vật lực để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra; hướng dẫn các chủ trang trại chăn nuôi tập trung và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường xuyên vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và an toàn dịch bệnh...

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột có hơn 1,9 triệu con gia cầm.

Nguyễn Hải Yến

 

Quảng Ninh: Gần 1000 con gà nhiễm virus cúm gia cầm H5N6

Ngày 18/12, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã công bố ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại một hộ gia đình ở thôn 7, xã Sông Khoai và thực hiện tiêu hủy gần 1000 con gà bị nhiễm virus cúm gia cầm.

Nghệ An: Năm 2020 xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện là Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, số gia cầm buộc phải tiêu hủy 12.633 con.

Cảnh báo nguy cơ cao dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát cuối năm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có chỉ thị gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm.

Khánh Hòa tổng vệ sinh, tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa, sau đợt mưa lũ, các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm.

Nghệ An: Dịch cúm gia cầm tái phát, xã Diễn Trung tiêu hủy hơn 6 tấn gà

Gần 5000 con gà của 2 trại gà ở xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tiếp tục được phát hiện nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6 buộc cơ quan chức năng phải tiêu hủy tổng số hơn 6 tấn gà.

Long An kiên quyết không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trên địa bàn, tỉnh Long An quyết tâm không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng.

Gà chết vứt ở ven biển Nghệ An dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, hàng chục bao gà chết vứt dọc bờ biển huyện Diễn Châu là gà nhiễm dịch cúm gia cầm H5N6.

Nghệ An: Hàng chục bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển

Một lượng lớn gà chết được đựng trong hàng chục bao tải vứt rải rác dọc tuyến bờ ven biển ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người dân địa phương phát hiện.

Long An: Phát hiện thêm một ổ dịch cúm A H5N6 ở Cần Đước

Phát hiện gà chết bất thường, gia đình ông Đặng Phú Thạnh, ngụ ấp 3, xã Long Cang (Cần Đước, Long An) đã báo với chính quyền. Sau khi xét nghiệm với kết quả, đàn già đã nhiễm cúm A H5N6.

Bắc Giang xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm đối với gà ở Yên Thế

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên gà tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) nhằm bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !