Tổng thư ký QH nói gì về kiến nghị miễn nhiệm tư cách ĐBQH bà Mỹ Thanh?

Với việc cử tri kiến nghị miễn nhiệm tư cách ĐBQH với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết các cơ quan chức năng liên quan đến quản lý cán bộ đang tiến hành xem xét.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại buổi họp báo chiều 20/10

Tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm VP Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhận được câu hỏi: Vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương có đưa ra hình thức kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. Sau đó, tại một số cuộc tiếp xúc cử tri có đề nghị miễn nhiệm tư cách ĐBQH với bà Thanh. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Bà Thanh là Trưởng đoàn ĐBQH, vừa qua UBKT TW đã có hình thức kỷ luật cảnh cáo, với ý kiến của cử tri, các cơ quan chức năng liên quan đến quản lý cán bộ đang tiến hành xem xét quy trình cụ thể, sau đó báo cáo Quốc hội sau. Việc bãi miễn tư cách ĐBQH phải theo quy trình, không tự nhiên bãi miễn được.

Một nội dung khác cũng được báo giới đề cập đến, đó là gần đây các kỳ họp Ủy ban Thường vụ QH hạn chế báo chí. Theo đó, báo giới đề cập hiệu quả của việc hạn chế phóng viên báo chí khi tham dự các kỳ họp TVQH ra sao? Và việc hạn chế này có phù hợp với điều 4 về Luật Quốc hội hay không? Căn cứ vào tiêu chí nào để các báo được tham dự?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Các kỳ họp Ủy ban TVQH nội dung thường để bàn sâu, bàn kỹ nhiều vấn đề, vì thế chúng tôi xin ý kiến các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí trong TVQH để có quy định về báo chí trong các kỳ họp TVQH trên cơ sở Luật Báo chí để thực hiện.

Tại điều 2, trong quy chế của Quốc hội quy định thì báo chí có quyền tham dự nhưng quyền khi được mời (chứ không phải tất cả được tham gia). Đối với những dự án trình bày lần đầu thì do cơ quan có quyền quyết định lựa chọn các cơ quan báo chí tham gia. Đối với văn bản lần đầu cần xin ý kiến sâu thì chúng tôi hạn chế báo chí, còn các nội dung nào đã được bàn rồi, trình ra Quốc hội rồi thì đương nhiên báo chí được vào, không hạn chế".

"Vừa qua, báo chí, một số cơ quan báo chí có nhầm lẫn giữa công  tác báo chí ở TVQH và QH. Với Quốc hội, là công khai và Hiến pháp quy định, còn công tác chuẩn bị (họp TVQH thì khác)"- Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !