Tổng thư ký Hiệp hội Internet: "Dịch vụ nội dung số nên chuyển đổi sang IPv6, nếu không sẽ muộn"

ICTnews - Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam khuyến cáo: “Bây giờ là lúc các nhà cung cấp dịch vụ nội dung số nên chuyển đổi sang IPv6, nếu không sẽ muộn”.
Tổng thư ký Hiệp hội Internet:

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam.

Thông tin tại Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2019 cho biết, các doanh nghiệp nội dung số Việt Nam còn thờ ơ với việc chuyển sang nền tảng Internet thế hệ mới IPv6. Tính đến tháng 4/2019, đối với lĩnh vực nội dung số, ngoài công ty FPT Online đã chuyển đổi thành công IPv6 cho báo điện tử VNEpress từ năm 2017, thì đến nay chỉ có một số ít các doanh nghiệp kinh doanh nội dung số và báo điện tử, đài truyền hình chuyển đổi sang IPv6 gồm VCCorp, báo Diễn đàn doanh nghiệp, Truyền hình cáp SCTV.

Do đó, việc đẩy mạnh triển khai IPv6 trong khối cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số trong thời gian tới không chỉ nhằm hoàn thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch triển khai IPv6 trong năm 2019 mà còn góp phần phát triển bền vững mạng Internet Việt Nam nói chung cũng như phát triển hạ tầng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trao đổi với ICTnews về lý do tại sao các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số lại chưa mặn mà với việc triển khai ứng dụng IPv6, ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết: “Có lẽ do các nhà cung cấp dịch vụ nội dung số chưa nhận thức được lợi ích rõ rệt của việc chuyển đổi sang IPv6. Trong 2 năm gần đây việc chuyển đổi sang IPv6 chủ yếu được phát triển ở các dịch vụ mà người dùng không phải chuyển đổi khi sử dụng, cho nên tỷ lệ chuyển sang IPv6 tăng đột biến, chủ yếu tăng ở phần dịch vụ cung cấp cho người dùng cá nhân, người dùng gia đình. Còn ở dịch vụ nội dung số thì việc chuyển đổi sang IPv6 phức tạp hơn về mặt kỹ thuật nên các nhà cung cấp dịch vụ nội dung phải chuẩn bị nhiều việc như: Đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đào tạo nhân lực, phối hợp với các nhà mạng để triển, nên có lẽ vậy nên các doanh nghiệp nội dung số chậm chân trong việc chuyển đổi sang IPv6".

Cũng theo ông Vũ Thế Bình, chi phí đầu tư chưa hẳn đã là rào cản lớn nhất đối với các nhà cung cấp dịch vụ nội dung số khi chuyển đổi sang IPv6. Theo ông Bình, lý do đầu tiên là do mối quan tâm của người lãnh đạo, thông thường với việc chuyển đổi công nghệ, nếu các doanh nghiệp càng đi sớm thì càng có lợi. Hiện các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lớn như Facebook, Google đã chuyển sang dùng IPv6 rồi, nên các doanh nghiệp Việt Nam càng chuyển sớm càng có lợi hơn.

Lý do thứ hai, nhiều nhà cung cấp nội dung giao lại việc cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho các công ty khác, nếu các đơn vị này chưa chuyển đổi sang IPv6 thì các nhà cung cấp dịch vụ nội dung số cũng chưa thể chuyển sang IPv6 được.

Ông Vũ Thế Bình đưa ra khuyến cáo: “Bây giờ là lúc các nhà cung cấp dịch vụ nội dung số nên chuyển đổi sang IPv6 nếu không sẽ muộn”.

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai IPv6 tại báo điện tử VnExpress, ông Nguyễn Văn Ngọc, đại diện FPT Online cho biết, Ban lãnh đạo báo đã sớm thấy rõ hạn chế của IPv4 nên IPv6 được toàn bộ Ban lãnh đạo thống nhất triển khai bắt đầu từ giai đoạn năm 2011 – 2012. Ngay từ năm 2011-2012 đã thành lập nhóm nghiên cứu IPv6. Nhóm nghiên cứu được cử đi học các khóa đào tạo của VNNIC và nghiên cứu các tài liệu trên Internet, từ đó xây dựng đề án chuyển đổi IPv6 cho các dịch vụ của FPT Online, được tiến hành làm 3 giai đoạn.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, để triển khai thành công cần sự đồng thuận cao trong Ban lãnh đạo đơn vị. Bên cạnh đó, cần xây dựng đội triển khai gồm 3 thành phần: đội hạ tầng hệ thống, đội lập trình, đội kiểm thử. Cần chia nhỏ các dịch vụ và triển khai từng bước nhỏ, sau đó mới ứng dụng vào website lớn của mình.

Hiện SCTV đã ứng dụng IPv6 trong dịch vụ truyền hình OTT SCTV Online, ông Nguyễn Văn Mùi, Phó Tổng giám đốc Truyền hình cáp SCTV cho biết, hệ sinh thái video số như YouTube, Netflix đều chạy qua Internet. IPv6 có một số ưu điểm đặc biệt sẽ giúp khách hàng trải nghiệm video số tốt hơn, như giảm độ trễ, tạo ra cầu nối tốt hơn giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Đặc biệt, IPv6 còn hỗ trợ tốt hơn cho 2 giải pháp Token và GeoIP, giúp phát hiện và ngăn chặn tấn công đánh cắp nội dung của SCTV, giúp cho việc bảo vệ bản quyền của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung số.

Bên cạnh đó, IPv6 còn hỗ trợ doanh nghiệp phat triển công cụ giúp nhận dạng các thiết bị đang kết nối vào IP, biết chính xác thông tin thiết bị truy cập vào dữ liệu số, biết thiết bị thuộc vị trí địa lý nào, giúp doanh nghiệp đưa ra chính sách kinh doanh phù hợp. Hỗ trợ tốt theo dõi truy cập theo thời gian thực (realtime), từ đó đưa ra các sản phẩm, dịch vụ có thể tối ưu được, để khách hàng có thể trải nghiệm tốt hơn, đặc biệt là khi trải nghiệm video qua thiết bị di động.

“Hệ sinh thái video OTT là một hệ sinh thái số rất phức tạp, IPv6 rất thuận tiện cho triển khai nội dung số. Ngay cả Facebook cũng yêu cầu các đối tác phải chuyển sang IPv6.”, ông Nguyễn Văn Mùi cho biết.

Đình Anh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !