Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai hơn 1.900 ha đất như thế nào?

Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc sử dụng hơn 1.900 ha đất của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Cơ quan này đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có thông báo chỉ rõ về hàng loạt sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông lâm Hải sản. Đây là doanh nghiệp có 100% vốn của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Cụ thể, KTNN xác định Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông lâm Hải sản đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập các pháp nhân mới để hợp tác đầu tư hơn 24 khu đất với tổng diện tích hơn 1.900 ha.

Với việc bàn giao 140 ha đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri và bàn giao 450 ha đất cho Công ty TNHH Nông nghiệp Sagri khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, KTNN cho rằng Sagri đã thực hiện không đúng quy định.

Bởi theo Quyết định 5039/2013 của UBND TP.HCM về việc công nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM, Thành phố có nói rõ doanh nghiệp không được cho thuê, mượn, chuyển nhượng hay góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào.

Kiểm toán Nhà nước vừa có thông báo chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Sagri còn ký 6 hợp đồng hợp tác tổ chức kinh doanh trên các khu đất để nhận lại một khoản lợi nhuận cố định nhưng không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của đối tác. Theo KTNN, đây thực chất là phương thức cho thuê đất, điều này không đúng quy định và không có sự chấp thuận chủ trương của Thành phố bằng văn bản.

Đối với việc chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9, KTNN cho rằng Sagri đã có nhiều sai phạm về nghĩa vụ tài chính, huy động vốn và xác định giá chuyển nhượng khiến Nhà nước thất thu thuế.

Với những sai phạm nói trên, KTNN đề nghị Sagri và các công ty trực thuộc thanh lý các hợp đồng hợp tác góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư kinh doanh trên các khu đất. Thực hiện nghiêm túc kiến nghị của KTNN và báo cáo kết quả thực hiện về KTNN khu vực IV trước ngày 30/11/2018.

Ngoài ra, KTNN còn đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của cá nhân và tập thể có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Phương Anh Linh

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.