Tôi quan tâm đến việc thực hiện của các bộ trưởng sau chất vấn

Đó là ý kiến của ĐB Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) khi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 12/6.

Tôi quan tâm đến việc thực hiện của các bộ trưởng sau chất vấn

Tôi quan tâm đến việc thực hiện của các bộ trưởng sau chất vấn

Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau). Ảnh. Xuân Hải.

Thưa ông, tại phiên chất vấn lần này ông sẽ tham gia chất vấn Bộ trưởng nào về những vấn đề gì?

Tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan đến vấn đề đất đai. Ngay bắt đầu kỳ họp, tôi có gửi 3 câu hỏi cho Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong Đoàn Quốc hội tỉnh Cà Mau cũng có thêm 3 câu hỏi liên quan đến vấn đề đất đai, đặc biệt là thời hạn, việc sử dụng đất và trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này.

Theo ông, tại phiên chất vấn lần này có nên lấy chất lượng trả lời của các bộ trưởng để làm tiêu chí đánh giá để bỏ phiếu tín nhiệm không?

Để nâng cao hoạt động của Quốc hội đã nằm trong đề án, và việc bỏ phiếu tín nhiệm cũng nằm trong đó. Tôi đã đề nghị lấy phiếu tín nhiệm hết với các thành viên do QH bầu hoặc phê chuẩn, tuy nhiên số lượng đông đến 400 người, nếu như vậy không đủ sức làm. Theo tôi, chỉ bỏ phiếu tín nhiệm khi gần kết thúc nhiệm kì, để chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kì mới, đó cũng là tiêu chí để đánh giá xem người nào có thể tái cử lại. Còn giữa nhiệm kì QH, cũng nên lấy phiếu tín nhiệm từ cấp phó chủ nhiệm các ủy ban trở lên và thành viên Chính phủ. Tôi kiến nghị cần bỏ phiếu tín nhiệm đối với các Bộ trưởng có liên quan đến vấn đề mà xã hội bức xúc, quan tâm để nhắc nhở.

Việc chất vấn của các đại biểu Quốc hội đối với các vị bộ trưởng cũng nằm trong chương trình giám sát của QH. Tôi cho rằng nếu lấy phiếu tín nhiệm qua chất vấn, hậu chất vấn hoặc hậu giám sát thì sẽ có tác động rất lớn vì bản thân người được chất vấn sẽ phải làm tốt trách nhiệm của mình.

Vấn đề phòng chống tham nhũng hiện nay luôn được cử tri quan tâm, tại phiên chất vấn lần này các đại biểu Quốc hội có tập trung vào công tác này không, thưa ông?

Công tác phòng chống tham nhũng luôn được toàn xã hội quan tâm. Trong các buổi thảo luận tại tổ cũng như ở hội trường đã có nhiều ý kiến đại biểu nêu về vấn đề này. Tại phiên chất vấn lần này, có Bộ trưởng Bộ Công an trả lời, tôi nghĩ sẽ có nhiều ý kiến xoay quanh công tác phòng chống tham nhũng hiện nay. Vấn đề được các đại biểu quan tâm, tập trung nhiều nhất trong các buổi thảo luận tại hội trường đề cập nhiều đến yếu tố lãng phí, trong đầu tư công thiếu hiệu quả. ví dụ như những sai phạm của Vinashin, Vinalines. Nếu công tác phòng chống tham nhũng được làm triệt để, tích cực sẽ loại bỏ được những “con sâu bỏ rầu nồi canh”.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Hải

(Thực hiện)

(Thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !