Tòa án Tối cao Mỹ từ chối xem xét 'quyền bí mật nguồn tin' của nhà báo

Theo tin từ hãng tin Reuters, James Risen, nhà báo của New York Times, đang phải đối mặt với việc bị bắt giam sau khi Tòa án Tối cao Mỹ từ chối lắng nghe thỉnh nguyện được giữ quyền im lặng và bảo vệ nguồn tin của Risen.

Lý luận của James Risen được viện dẫn theo Tu chính án thứ Nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ (First Amendment), theo đó, công dân có quyền tự do ngôn luận và bảo vệ nguồn tin bí mật của mình.

Tòa án Tối cao Mỹ từ chối xem xét 'quyền bí mật nguồn tin' của nhà báo - ảnh 1

Nhà báo James Risen: "Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu"

James Risen, một nhà báo đã từng đoạt giải Pulitzer danh giá, người đã nhiều lần từ chối cung cấp cho tòa án Mỹ về các nguồn tin đã giúp ông viết một cuốn sách hồi năm 2006 nhằm kết tội Jeffrey Stirling, một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Mỹ, người được cho là đã cung cấp nguồn tin cho Risen.

Cuốn sách của nhà báo Risen, với tựa đề “Nhà nước của chiến tranh: Bí mật lịch sử của CIA và chính quyền Tổng thống Bush”, đã phơi bày sự lạm dụng quyền lực và những góc tối của CIA mà ông đã phát hiện ra. 

Đặc biệt, trong chương 9 của cuốn sách đã tiết lộ những nỗ lực của CIA để mua chuộc một nhà khoa học của Liên Xô cũ nhằm phá hoại chương trình hạt nhân của Iran.

Nhiều tranh cãi được trình bày trong cuốn sách của Risen đã khiến Bộ Tư pháp Mỹ vào cuộc. Họ đã tìm kiếm các thông tin trong danh bạ, tài khoản tín dụng và tài khoản ngân hàng để truy ra mối liên hệ giữa Risen và ới một cựu nhân viên CIA, Jeffrey Stirling.

Sau đó, Jeffrey Stirling, đã bị cáo buộc vi phạm Luật Gián điệp và làm rò rỉ những thông tin về chương trình chống lại Iran với nhà báo Risen.

Năm 2010, Sterling đã bị truy tố với 10 tội danh có liên quan tới cuốn sách của Risen, trong đó có tội danh lưu giữ và trao đổi thông tin quốc phòng trái phép.

Risen đã nhiều lần bị tòa án các cấp ở Mỹ triệu tập, yêu cầu cung cấp lời khai và đứng ra làm nhân chứng chống lại Stirling nhưng ông đều im lặng và từ chối.

Tuần trước, Tổng chưởng lý Eric Holder đã nói với một nhóm các chuyên gia truyền thông cao cấp rằng sẽ không có nhà báo nào bị giam giữ vì thực thi nhiệm vụ thu thập thông tin của mình.

Tuy nhiên, gần đây nhất, tòa phúc thẩm đã phán quyết rằng sẽ không có bất cứ “đặc quyền phóng viên” nào. Theo lập luận của cơ quan này, Tu chính án Thứ Nhất không bảo vệ một phóng viên bị buộc phải làm chứng về "hành vi tội ác mà các phóng viên đích thân chứng kiến hoặc tham gia vào". 

Điều đó có nghĩa là Risen sẽ phải tuân thủ yêu cầu của tòa phúc thẩm, đứng ra làm chứng chống lại Stirling hoặc bị bắt giam.

Theo Reuters, từ hồi mùa hè năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ đã cam kết thắt chặt những quy chế xử lý đối với các nhà báo trong các vụ rò rỉ thông tin.

Trả lời các cơ quan thông tấn, nhà báo Risen đáp lại rằng ông không thể bị ép buộc phải làm chứng. “Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”, Risen khẳng định trong email gửi tòa soạn Washington Post.

Phán quyết này đang gây ra phản ứng trong cộng đồng truyền thông Mỹ. Nhiều tổ chức thông tấn bao gồm Reuters America LLC, đơn vị sở hữu Tập đoàn Thomson Reuters, đã tham gia vào một liên minh để bảo vệ cho nhà báo Risen.

Bài viết được thực hiện dựa trên tham khảo thông tin từ Hãng tin Reuters và tờ Washington Post.


Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !