Tổ ấm trên đỉnh Trường Sơn

Cưới nhau khi hai bên gia đình đều khó khăn, anh Lê Văn Rek và chị Hồ Thị Mai, trú tại làng A Deng 4, xã Bắc Sơn (A Lưới) đồng lòng xây dựng tổ ấm hạnh phúc bằng niềm tin và sự cố gắng.

Cố gắng

11 giờ trưa, chị Mai mới vào bếp chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà. So với hàng xóm, gia đình chị lúc nào cũng ăn muộn hơn vì phải làm nhiều việc ở nương rẫy. Gian nhà sau bé nhỏ, người vợ bận rộn chuyện nấu nướng, chồng tất bật thái rau cho lợn ăn. Mỗi người một góc, thỉnh thoảng họ lại nhìn nhau cười. Hình ảnh hạnh phúc ấy đã gắn bó với gia đình suốt 16 năm, kể từ khi họ nhận ra niềm vui có thể xóa tan cái nghèo khó.

Tổ ấm trên đỉnh Trường Sơn - ảnh 1

Gia đình anh Lê Văn Rek hạnh phúc được nhận giấy khen gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc

Anh Rek kể, năm 1999, hai vợ chồng đến với nhau lúc gia tài chỉ vẻn vẹn hai chữ “tình yêu”. Sống trong căn nhà chung với bố mẹ và các anh em, nhưng chuyện thiếu ăn trở thành nỗi ám ảnh. “Lúc đó khó khăn lắm, gạo không có, toàn ăn sắn thôi”, anh Rek nói. Cưới nhau xong, họ sớm có con đầu lòng. Lo miếng ăn đã khó, việc chăm con đầy đủ lại càng khó hơn. Sau nhiều lần suy nghĩ, anh Rek bàn với vợ để mình sang Lào làm ăn. Khăn gói ra đi với chiếc máy cưa gỗ, anh Rek dặn vợ: “Em ở nhà chăm con, phụ làm thêm nương rẫy, anh đi kiếm tiền để thoát nghèo”.

Những ngày sống trên đất nước bạn với anh Rek vô cùng cực khổ, nhất là nỗi nhớ vợ con. Anh tâm sự: “Mới có con đã vội vàng đi. Thời đó chưa có điện thoại di động, nhiều đêm nằm nhớ nhà, nhớ vợ con nhưng phải cắn răng chịu đựng. Mỗi tháng chỉ dám về một lần”. Việc cưa gỗ thuê tuy nặng nhọc, nhưng bù lại ngày công khá cao. Nỗ lực làm việc, mỗi tháng anh Rek cũng đem về cho vợ khoảng 20 triệu đồng.

Tổ ấm trên đỉnh Trường Sơn - ảnh 2

Hạnh phúc của gia đình anh Rek bắt nguồn từ sự sẻ chia, yêu thương

Quyết tâm phấn đấu cùng chồng, chị Mai gửi con cho nội, một mình làm 3 sào ruộng và 1ha rẫy. Nhớ lại thời gian xa chồng, chị nghẹn lời: “Cưới nhau xong là để chồng đi làm ăn xa. Hẹn ước cố gắng để có tiền nuôi con. Cả hai dặn nhau phải giữ chữ tín, không được nghi ngờ ghen tuông. Xa chồng, tui gặp phải trăm ngàn cái cực, nhưng nghĩ chồng ở Lào vất vả hơn mình nên phải dồn từng đồng của chồng, chỉ dám chi tiêu số tiền làm thêm từ nương rẫy”.

Yêu thương… để thoát nghèo

Ròng rã hơn 6 năm “kiếm cơm” nơi đất khách, anh Rek trở về và xây dựng được căn nhà khang trang. Anh tâm sự, năm 2005, xây được căn nhà 50 triệu đồng là mơ ước của cả bản làng. “Mọi người bảo tui, thằng này giỏi, từ hai bàn tay trắng đi lên nhưng tui nghĩ, lúc thanh niên chưa có vợ, sống răng cũng được. Khi có vợ con, nghèo mãi tội lắm. Có lẽ yêu thương đã giúp vợ chồng tui thoát nghèo”, người đàn ông Pa Cô chia sẻ.

Ông Hồ Văn Hích, Trưởng thôn A Deng 4, cho biết: Vừa qua, gia đình anh Rek đại diện duy nhất cho toàn huyện nhận khen thưởng gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc của tỉnh nhân Ngày gia đình Việt Nam năm 2015. Lúc xét, cả làng xã đều bình bầu và thấy đây là hai vợ chồng siêng năng làm ăn, hòa thuận và nuôi con ăn học rất tốt”.

Về lại mảnh đất A Lưới, anh Lê Văn Rek suy nghĩ, nếu cố gắng trên mảnh đất quê, đất sẽ không phụ lòng người. Nghĩ là làm, hai vợ chồng dùng số tiền dành dụm được mở quán tạp hóa nhỏ, nhận thêm 3ha đất để trồng keo, nuôi heo, bò, gà và làm thuê khi có người cần. “Lịch làm việc” của hai vợ chồng khá bận rộn, 4 giờ sáng đã phải dậy đi làm, chỉ ở nhà giờ ăn trưa, rồi lại tất bật với nương rẫy, rừng và việc chăn nuôi. Khi nghe chúng tôi hỏi làm như vậy có cực không, anh Rek lắc đầu: “Có cực bao nhiêu cũng không bằng thời gian hai vợ chồng xa cách. Chừ sướng hơn vì việc chi cũng có vợ có chồng. Làm nhiều thì có tiền nhiều. Tính ra, mỗi tháng hai vợ chồng cũng thu nhập được hơn 10 triệu đồng”.

Bận rộn, nhưng việc gia đình cả hai vợ chồng đều chia sẻ cho nhau bớt gánh nặng. Hễ ai trở về nhà trước lại chủ động lo việc cơm nước, giặt giũ. Anh Rek khẳng định: “Thời ni bình đẳng rồi, không phải phân chia việc đàn ông, đàn bà”. Cũng với suy nghĩ đó, cả hai đã giữ được nếp nhà bình yên suốt 16 năm chung sống. “Hai vợ chồng tui sống rất hòa thuận. Cũng có lúc to tiếng, nhưng vì nghĩ đến những giây phút khó khăn đã trải qua, rồi hai vợ chồng tự dặn dò nhau phải cố gắng. Biết đúng biết sai nên không bao giờ đập đánh nhau làm ảnh hưởng thôn xóm, bản làng cả”, chị Mai trải lòng.

Quyết tâm gìn giữ hạnh phúc, hai vợ chồng dừng lại ở hai con để nuôi dạy đàng hoàng. Anh Rek quan niệm, ngày xưa ai cũng nghĩ đông con sẽ vui, nhưng bản thân anh cho rằng 1-2 con mới có thể chăm lo đầy đủ, vì thế, theo anh Rek ngoài sự sẻ chia, yêu thương nhau, việc sinh ít con cũng là bí quyết giúp gia đình anh bảo vệ được nền tảng hạnh phúc.

Chia tay chúng tôi, vợ chồng anh Lê Văn Rek để lại một “kinh nghiệm” nhỏ trong việc giữ gìn tổ ấm hạnh phúc, đó là ngoài sự yêu thương trong gia đình, phải sống thực, gần gũi với anh em, bà con xóm giềng cuộc sống mới “trong ấm, ngoài êm”.

Bài, ảnh: Lê Hữu Phúc/Báo Thừa Thiên Huế

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Được bố vợ mời ăn miếng thịt gà, chàng rể Quảng Trị dựng cơ ngơi tiền tỷ

Sau khi được bố vợ mời ăn miếng thịt gà quê, chàng rể Quảng Trị quyết tâm lập nghiệp ở xứ Cùa. Đến nay, nhờ đặc sản trăm năm thơm ngon nức tiếng, anh sở hữu cơ ngơi cho thu tiền tỷ mỗi năm.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Chồng uất ức kể khổ sau 8 năm ở nhà nội trợ cho vợ đi kiếm tiền

Hy sinh công việc, chọn ở nhà nội trợ cho vợ đi kiếm tiền suốt 8 năm, người đàn ông cảm thấy mình đã lãng phí cả thanh xuân.

Đang cập nhật dữ liệu !