Tờ 1 USD được sản xuất như thế nào?

Một USD có thể chỉ mua được một chiếc bánh mỳ kẹp thịt, nhưng để tạo ra nó cần đến một bộ máy khổng lồ.
Tờ 1 USD được sản xuất như thế nào? - ảnh 1

Một kỹ thuật viên đang kiểm tra bằng mắt các tờ in tiền. Ảnh: Reuters.

Để làm ra được tờ tiền 1 USD, người ta phải mất hàng trăm giờ lao động, từ quá trình đặc biệt được sử dụng để tạo ra loại giấy in, cho đến việc in ấn, phân tích, cắt, xếp tập và vận chuyển đến ngân hàng.

Mỗi tờ tiền phải đảm bảo sự hoàn hảo tuyệt đối, theo tiêu chuẩn kho bạc của Bộ Ngân khố cùng Sở Chạm khắc và In ấn Mỹ cho biết. Đây là đơn vị được giao nhiệm vụ in tiền.

Hãy cùng khám phá xưởng in tiền BEP ở Washington, Mỹ để xem họ sản xuất ra tờ tiền quyền lực nhất thế giới.

Tờ 1 USD được sản xuất như thế nào? - ảnh 2

Người ta in hàng loạt tờ tiền USD lên một tờ giấy khổ lớn. Loại giấy đặc biệt này có thành phần 75% cotton và 25% chất vải lanh, tạo ra độ bền tốt hơn. Những tờ tiền trên 1 USD được in thêm một dải màu đỏ và xanh nằm ngang với mục đích tránh bị làm giả. Tờ 1 USD thì không có dải màu này.Ảnh: Reuters.

Tờ 1 USD được sản xuất như thế nào? - ảnh 3

Những hình ảnh của tờ 1 USD được khắc trên một khuôn thép lớn. Tất cả các khuôn in tiền này được Cục Khắc và In ấn giám sát. Có nhiều xưởng in tiền ở Mỹ, bao gồm Washington, Fort Worth và Texas.Ảnh: Reuters.

Tờ 1 USD được sản xuất như thế nào? - ảnh 4

Những bản khắc thép này sau đó được uốn cong nhẹ và gắn vào với một xi lanh mực. Mực được bơm vào, sau đó lau sạch, chỉ lưu lại ở các rãnh khắc. Mỗi ngày có khoảng 3 tấn mực loại đặc biệt này được sử dụng. Các khuôn tiền này được đưa qua máy cuộn, khi quay sẽ chịu khoảng 20 tấn áp lực từ cả phía trên lẫn phía dưới. Mỗi máy này có thể in khoảng 8.000 tờ mỗi giờ.Ảnh: Reuters.

Tờ 1 USD được sản xuất như thế nào? - ảnh 5

Khuôn giấy được quay vòng in liên tục, sử dụng nhiều loại mực in và các quá trình khác nhau. Phần lớn các hoạt động hoàn toàn tự động.Ảnh: Reuters.

Tờ 1 USD được sản xuất như thế nào? - ảnh 6

Các tờ tiền được in ra sẽ được kiểm tra bằng mắt để tìm lỗi. Những tờ tiền lỗi sẽ bị hủy.Ảnh: Reuters.

Tờ 1 USD được sản xuất như thế nào? - ảnh 7

Tờ tiền cũng phải trải qua một quá trình kiểm tra của máy quét tự động. Máy quét tờ 1 USD có tên là Nota-Sav. Các tờ tiền có mệnh giá cao hơn sẽ được kiểm tra bằng các chương trình khác, vì chúng có các tính năng bảo mật phức tạp hơn.Ảnh: Reuters.

Tờ 1 USD được sản xuất như thế nào? - ảnh 8

Các tờ được kiểm tra sẽ được xếp chồng lên nhau. Tệp tiền có 100 tờ. Sau đó nó được cắt và tách thành các tệp tiền riêng biệt.Ảnh: Reuters.

Tờ 1 USD được sản xuất như thế nào? - ảnh 9

Thông qua một quá trình tự động, 100 tờ tiền sẽ được bó lại bằng một băng giấy có đánh dấu mệnh giá. 10 tệp tiền được băng sẽ bọc lại thành một bó. Bốn bó sau đó được gói lại một lần thành một bó lớn có trị giá 4.000 USD.Ảnh: Reuters.

Tờ 1 USD được sản xuất như thế nào? - ảnh 10

Những bó tiền này được dán mã vạch, sau đó đóng gói và vận chuyển đi khắp nơi trên toàn nước Mỹ. Chỉ tính riêng trong năm 2013, 1,79 tỷ tờ 1 USD đã được in.Ảnh: Reuters.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Minh Anh (lược dịch)

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !