Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thành lập TP. Phúc Yên

Trong chương trình làm việc tại Phiên họp thứ 21 diễn ra vào sáng 7/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, quyết định việc thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên và thành lập TP. Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

UBTVQH thảo luận về việc thành lập 2 phường và 1 thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng


Trình bày Tờ trình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, xã Tiền Châu (khu vực đề nghị thành lập phường Tiền Châu) và xã Nam Viêm (khu vực đề nghị thành lập phường Nam Viêm) là 2 trong 10 đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Phúc Yên.

Trong những năm qua, thực hiện các quy hoạch để phát triển mở rộng không gian đô thị, hạ tầng đô thị của 2 xã như: Giao thông, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, trường học, trạm y tế… được đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Hai xã đã được Bộ Xây dựng đánh giá đạt tiêu chuẩn về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị quy định tại Phụ lục 2, Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày (tại Văn bản số 03/BXD-PTĐT ngày 18/1/2017 của Bộ Xây dựng về việc đánh giá các tiêu chuẩn hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị xã Tiền Châu, Nam Viêm, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Sự phát triển kinh tế-xã hội của hai xã trong những năm gần đây có những chuyển biến căn bản: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỉ trọng ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ, tỉ trọng ngành nông nghiệp giảm mạnh, kéo theo sự chuyển dịch mạnh về cơ cấu lao động…

Vì vậy, mô hình quản lý chính quyền nông thôn như hiện nay không còn phù hợp, cần thiết thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm tạo tiền đề pháp lý cho việc thiết lập mô hình tổ chức bộ máy quản lý đô thị.

Thị xã Phúc Yên nằm ở phía Đông Nam tỉnh Vĩnh Phúc, có hệ thống giao thông thuận lợi với các tuyến đường Cao tốc Nội Bài-Lào Cai, đường Nguyễn Tất Thành, đường Quốc lộ 2A, Quốc lộ 23, đường sắt Hà Nội-Lào Cai đi qua. Thị xã nằm liền kề với TP. Hà Nội, gần với sân bay quốc tế Nội Bài, là cửa ngõ kết nối TP. Hà Nội với các tỉnh miền núi phía bắc. Vì thế, thị xã có nhiều cơ hội, lợi thế để mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, giao lưu kinh tế, văn hóa-xã hội với các vùng miền trong cả nước và quốc tế.

Trong những năm qua, thị xã Phúc Yên đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Tốc độ tăng trưởng GDP giai đoạn 2014-2016 là 14,42%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực... Việc thành lập TP. Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc là cần thiết.

Thẩm tra Đề án thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên và thành lập TP. Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, Ủy ban Pháp luật tán thành sự cần thiết thành lập phường Tiền Châu và phường Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên và thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc với những căn cứ được nêu trong Tờ trình và Đề án của Chính phủ.

Việc thành lập 2 phường trên cơ sở nguyên trạng 2 xã và thành lập TP. Phúc Yên trên cơ sở nguyên trạng thị xã Phúc Yên tạo cơ sở pháp lý và tiền đề cho địa phương phát huy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn, góp phần thúc đẩy tiến trình đô thị hóa ở tỉnh Vĩnh Phúc và phát huy mạnh mẽ chức năng đô thị trung tâm công nghiệp- thương mại-dịch vụ-du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc theo quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Báo cáo thẩm tra cũng nêu rõ, Ủy ban Pháp luật nhận thấy, việc thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm và TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc là cần thiết, phù hợp với quy hoạch chung, đáp ứng yêu cầu tổ chức quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn đã được đô thị hóa cao, tạo điều kiện phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương...

Sau thảo luận, các thành viên UBTVQH nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên và thành lập TP. Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Theo dự thảo Nghị quyết, thành lập phường Tiền Châu trên cơ sở toàn bộ 7,14 km2 diện tích tự nhiên và 12.689 người của xã Tiền Châu. Thành lập phường Nam Viêm trên cơ sở toàn bộ 5,88 km2 diện tích tự nhiên và 8.489 người của xã Nam Viêm. Thành lập TP. Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc trên cơ sở toàn bộ 120,13 km2, 155.435 người và 10 đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Phúc Yên. Tỉnh Vĩnh Phúc có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 2 thành phố và 7 huyện và 137 đơn vị hành chính cấp xã, 15 phường, 12 thị trấn và 110 xã.

Theo chinhphu

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !