Tin đồn chè Việt Nam nhiễm dioxin

Trước tin đồn thất thiệt "chè VN bị nhiễm dư lượng của chất Dioxin trong chiến tranh", hàng trăm tấn chè thành phẩm xuất qua Đài Loan đã bị cơ quan chức năng sở tại ách lại để kiểm tra...

Liên quan đến các doanh nghiệp xuất khẩu chè qua thị trường Đài Loan (Trung Quốc) đang gặp khó khăn vì thông tin thất thiệt, sáng 19/11, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức có văn bản gửi Chi hội Thương mại Đài Loan tỉnh Lâm Đồng khẳng định hàng hóa nông sản xuất khẩu của địa phương, trong đó có sản phẩm chè không bị nhiễm dư lượng chất Dioxin. 

Tin đồn chè Việt Nam nhiễm dioxin - ảnh 1
Toàn bộ chè Lâm Đồng đều trồng trên đất sạch

Theo văn bản này, sau khi nghiên cứu đơn đề nghị cùng các văn bản dịch các thông tin đăng tải trên các phương tiện thông tin tại Đài Loan, UBND tỉnh Lâm Đồng nhận thấy những thông tin thất thiệt trên không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, xuất khẩu hàng hóa đối với các doanh nghiệp trong nước, mà còn cả với doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường thế giới. 

Qua xác minh, kiểm tra, UBND tỉnh cho biết: Lâm Đồng chỉ có hai vùng, với diện tích rất nhỏ tại huyện Cát Tiên (vùng giáp ranh giữa Lâm Đồng và Bình Phước), cùng xã Gia Bắc huyện Di Linh (vùng giáp ranh giữa Lâm Đồng với Bình Thuận) trước đây Mỹ có rải chất độc da cam (Dioxin). 

Nhưng diện tích này từ trước đến nay là vùng rừng núi, không sản xuất, kinh doanh nông nghiệp và cách xa vùng nguyên liệu nông nghiệp của địa phương như chè, cà phê, rau, hoa… đến hàng trăm km, hoàn toàn không ảnh hưởng đến vùng nguyên liệu nông nghiệp.

Trên thực tế, trong hơn 30 năm qua, các doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng đã sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu chè, cà phê, rau, hoa và các sản phẩm nông sản khác sang nhiều nước trên thế giới. Trong đó, sản phẩm chè đã xuất qua thị trường Đài Loan, Trung Quốc, các nước EU, Nhật, Indonesia, châu Mỹ, Malaysia, Singapo… Đây đều là các thị trường “khó tính” về tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cũng như đánh giá rất khắt khe đối với tiêu chuẩn hàng hóa nhập khẩu vào nội địa. 

Từ cơ sở thực tế cũng như các cứ liệu lịch sử, UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định hàng hóa xuất khẩu của Lâm Đồng, đặc biệt là hàng nông sản của địa phương không bị nhiễm dư lượng của chất Dioxin trong chiến tranh như các phương tiện thông tin của Đài Loan đã loan tin. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên, cho biết: UBND tỉnh sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có phản hồi về mặt khoa học trong việc kiểm nghiệm dư lượng chất Dioxin trong các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có sản phẩm nông sản của Lâm Đồng và sẽ thông báo đến Văn phòng đại diện Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Loan và Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để có phản hồi với các cơ quan truyền thông Đài Loan.

Trước đó, một số doanh nghiệp chuyên xuất khẩu chè qua thị trường Đài Loan, cho biết: Từ cuối tháng 9 đến nay, họ đang gặp khó khăn vì thông tin thất thiệt về sản phẩm chè của Việt Nam nói chung, Lâm Đồng nói riêng trồng trên đất bị phơi nhiễm chất Dioxin trong thời chiến tranh. Trước thông tin này, hàng trăm tấn chè thành phẩm xuất qua Đài Loan đã bị cơ quan chức năng sở tại ách lại để kiểm tra, khiến các doanh nghiệp trồng, chế biến, kinh doanh và xuất khẩu chè điêu đứng.

Nguồn: Thụy Trang/baolamdong.vn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.