Tìm thấy hành tinh lùn lớn thứ 3 trong hệ Mặt trời

Các nhà nghiên cứu cho rằng đường kính của 2007 OR10 là 1.535km. Với kích thước này, 2.007 OR10 sẽ là hành tinh lùn lớn thứ 3 trong hệ Mặt trời.

Một nhóm các nhà thiên văn đã sử dụng dữ liệu từ hai kính thiên văn không gian và phát hiện ra hành tinh lùn có tên gọi là 2007 OR10 có kích thước lớn hơn nhiều so với hình dung trước đây. Họ nhận định rằng đây là hành tinh lùn lớn thứ 3 trong hệ Mặt trời sau hành tinh Pluto (sao Diêm Vương) và Eris.

Trước đây, các nhà thiên văn đã từng sử dụng dữ liệu hồng ngoại từ kính thiên văn không gian Herschel để quan sát hành tinh 2007 OR10. Họ ước tính hành tinh lùn này có đường kính khoảng 1.280km. Tuy nhiên,việc ước tính này đã được thực hiện mà không có dữ liệu về thời gian quay của 2007 OR10, một yếu tố quan trọng để các nhà thiên văn có thể suy đoán về kích thước của vật thể.

Tìm thấy hành tinh lùn lớn thứ 3 trong hệ Mặt trời - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu cho rằng đường kính của 2007 OR10 là 1.535km. Với kích thước này, 2007 OR10 sẽ là hành tinh lùn lớn thứ 3 trong hệ Mặt trời.

Nếu thiếu dữ liệu về thời gian quay của vật thể, ánh sáng được khám phá ra bởi một kính thiên văn có thể dẫn đến các ước tính không chính xác của một hành tinh, điển hình như trường hợp của 2007 OR10.

Các nghiên cứu mới đây cùng dựa trên dữ liệu hồng ngoại từ kính thiên văn Herschel và dữ liệu ánh sáng được thu bởi tàu vũ trụ Kepler – đã được giao nhiệm vụ quan sát 2007 OR10 trong thời gian khoảng 19 ngày vào cuối năm 2014. Sự kết hợp của các bộ dữ liệu cho phép các nhà thiên văn nhận biết một số đặc điểm của hành tinh xa xôi này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đường kính của 2007 OR10 là 1.535km, dài hơn 200km so với hình dung trước đây. Nhóm nghiên cứu tin rằng hành tinh lùn 2007 OR10 có màu đỏ sẫm vì bề mặt của nó được phủ bởi băng cháy (methane ices), carbon monoxide và nitrogen.

Hiện tại các nhà thiên văn đã có thêm một vài thông tin về hành tinh 2007 OR10 và đã đến lúc họ cần đặt cho hành tinh này một tên gọi dễ nhớ hơn.

Các hành tinh lùn lớn nhất của hệ Mặt trời hiện tại là sao Diêm Vương (đường kính đạt 2.374km) và sao Eris (2.326km). Hiệp hội thiên văn quốc tế đã chính thức công nhận có năm hành tinh lùn tồn tại trong hệ Mặt trời.

Theo Khampha

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !