Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác CNTT Việt Nam - Hoa Kỳ

Tại buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị 2 nước tiếp tục hợp tác toàn diện trong lĩnh vực CNTT và tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu để khai thác tối đa tiềm năng của nền kinh tế số.
Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác CNTT Việt Nam - Hoa Kỳ - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp và làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius

Ngày 18/10, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Hoa Kỳ do ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn. Buổi tiếp và làm việc được diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT Việt Nam năm 2017.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trải qua chặng đường hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực CNTT-TT đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp và ngày càng chứng tỏ là cầu nối quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển ổn định trong khuôn khổ “Đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau” vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình và hợp tác quốc tế.

Đồng thời, Đại sứ quán Hoa Kỳ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đã có những nỗ lực trong việc đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và đóng góp trong quá trình bổ sung, xây dựng cơ chế, chính sách mới trong lĩnh vực thông tin truyền thông.

Hiện hầu hết các tập đoàn CNTT lớn của Hoa Kỳ đã có mặt và đầu tư tại Việt Nam như Intel, Microsoft, IBM, Oracle, Cisco, Motorola, Qualcomm… Một số doanh nghiệp mạng xã hội, kinh doanh dịch vụ nội dung xuyên biên giới như Facebook, Google đã có các hoạt động và doanh thu lớn từ Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trong thời gian qua, Bộ TT&TT đang tích cực và nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý trong lĩnh vực TT&TT để tạo ra một môi trường thuận lợi đầu tư, có sự cạnh tranh lành mạnh, minh bạch, cân bằng lợi ích giữa các bên tham gia như các mục tiêu mà Việt Nam đã cam kết trên trường quốc tế.

Năm nay là lần thứ 2 Việt Nam đảm nhận vai trò là chủ nhà APEC 2017, đây cũng là sự thể hiện tín nhiệm cao của Cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược của Việt nam về tương lai Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là một vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao của Việt Nam với cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển của khu vực và trên thế giới.

Liên quan đến các đề nghị hợp tác mà hai bên cùng quan tâm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Chính phủ Việt Nam xác định Viễn thông và CNTT là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới; là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập quốc tế. Trong chiến lược phát triển CNTT-TT đến năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã đặt ra một số mục tiêu quan trọng, đó là: xây dựng Việt nam trở thành nước mạnh về CNTT; xây dựng chính quyền điện tử ở tất cả các cấp; xây dựng ít nhất 5 thành phố thông minh và đào tạo khoảng 1 triệu kỹ sư về CNTT.

Trên cơ sở xác định vai trò quan trọng của CNTT, thay mặt Bộ TT&TT, Bộ trưởng đề xuất một số hoạt động cụ thể hợp tác với Hoa Kỳ tổ chức các Hội thảo, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng tiêu chí đánh giá đô thị thông minh của Hoa Kỳ, chính sách phát triển hạ tầng kỹ thuật CNTT, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử đồng bộ, kết nối, đảm bảo an toàn thông tin, an nình thông tin; hỗ trợ các chương trình nâng cao năng lực cho các chuyên gia kỹ thuật của Việt Nam và cuối cùng là tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu để khai thác tối đa tiềm năng của nền kinh tế số, mở ra nhiều cơ hội cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Đáp từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius bày tỏ sự vui mừng khi thấy mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ được đẩy mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT&TT. Đại sứ nhận định, mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong suốt có sự phát triển mạnh vì cơ cấu kinh tế bổ trợ lẫn nhau, và sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực CNTT&TT giữa hai nước. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tới gần, Đại sứ tin tưởng việc hợp tác trong lĩnh vực ứng dụng CNTT, viễn thông giữa Bộ TT&TT Việt Nam và các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ như Google, Facebook, Grab, Uber, Microsoft... sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Đối với các thông tin trao đổi và đề nghị của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Đại sứ Ted Osius cho biết ông ủng hộ các đề xuất này. Đồng thời, ông cũng khẳng định buổi làm việc với Bộ trưởng có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực TT&TT và tháo gỡ những vướng mắc giữa hai bên trong thời gian qua, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

D.V

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !