Tiêm kích F-22 của Mỹ từng suýt bắn rơi Su-35 Nga ở Syria?

Cùng hoạt động trên không phận Syria trong cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố IS, các chiến đấu cơ Nga và Mỹ đã không ít lần "gườm" nhau và thậm chí từng suýt nổ súng về đối phương.

Mỹ từng bắn rơi một chiến đấu cơ của Syria còn Thổ Nhĩ Kỳ từng bắn rơi một máy bay quân sự Nga. Trong khi đó, chiến đấu cơ Mỹ và Nga đã không ít lần "gườm" nhau nhưng rất may không xảy ra va chạm đáng tiếc.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, tờ New York Times cho hay, trong một số trường hợp, các máy bay quân sự của Nga đã áp sát chiến đấu cơ Mỹ đang hoạt động trên không phận Syria một cách vô cùng nguy hiểm.

Chiến đấu cơ F-22 của không quân Mỹ.

“Trong một trường hợp, 2 chiến đấu cơ A-10 của không quân Mỹ hoạt động ở phía đông sông Euphrates đã gần như đối đầu trực diện với chiến đấu cơ Su-24 Fencer của Nga ở khoảng cách 91 m trong khi hai máy bay đang di chuyển với tốc độ hơn 563 km/h. Ngay lập tức, máy bay A-10 đã tránh đường để không đâm phải máy bay Nga. Thậm chí, các máy bay quân sự khác của Nga cũng đã hoạt động ngay trong phạm vi tấn công hoặc nằm trực tiếp trong hướng tấn công của các lực lượng lục quân của liên quân Mỹ trong khoảng thời gian lên tới 30 phút, làm dấy lên nguy cơ gia tăng căng thẳng và bắn rơi máy bay ”, theo New York Times . 

Cũng theo New York Times, một trường hợp điển hình khác là 2 chiến đấu cơ F-22 của Mỹ theo dõi một tiêm kích Su-24 của Nga 3 lần bay phía trên các lực lượng được Mỹ ủng hộ ở Syria trong vòng 20 phút.

“Trong khoảng thời gian này, các phi công F-22 đã cố gắng liên lạc với phi công Nga 5 lần qua hệ thống radio nhưng không nhận được hồi đáp. Các phi công của Mỹ đã kiềm chế nhưng khẳng định hành động của Su-24 có đủ lý do để được xem là mối đe dọa đối với máy bay Mỹ và có thể bị đánh chặn. Nói cách khác, phi công lái F-22 có quyền nổ súng phòng vệ”, New York Times dẫn lời giới chức ở căn cứ không quân Mỹ tại Qatar.

Giới chức Mỹ còn cáo buộc Nga đã vi phạm hiêp ước quy định về các chiến đấu cơ Nga và Mỹ ở hai bên bờ dọc sông Euphrates dài 72 km. Thậm chí, máy bay Nga bị cáo buộc vượt qua ranh giới quy định 6 lần/ ngày.

Tuy nhiên, phía Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đã chủ động ngăn cản 2 máy bay Su-25 của Nga làm nhiệm vụ tiêu diệt cứ điểm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở khu vực ngoại ô thành phố Mayadin trên không phận bờ tây sông Euphrates vào ngày 23/11. Nhưng sau đó khi phát hiện sự hiện diện của các máy bay Su-35 của Nga, chiến đấu cơ Mỹ đã dừng hành động khiêu khích và nhanh chóng quay trở về không phận Iraq. 

Theo National Interest, dù không chính thức công bố nhưng giới chức Mỹ cho rằng phi công Mỹ có quyền bắn rơi máy bay Nga nếu có ý định tấn công hoặc phá rối hoạt động của các nhóm quân sự được Mỹ ủng hộ ở Syria.

Trong khi đó, Nga khẳng định hoạt động của chiến đấu cơ Mỹ trên không phận Syria là trái phép. Điều này đồng nghĩa với việc máy bay Mỹ bị bắn rơi là chuyện có thể xảy ra.

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !