Thực phẩm "bẩn" tràn lan do thiếu người giám sát?

Trả lời chất vấn của ĐBQH về các vấn đề sử dụng chất cấm, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, nguyên nhân chính của thực trạng này không phải do thiếu quyết tâm.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, về thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, Bộ NN-PTNT đã xác định toàn ngành là phải cố gắng hết sức, làm tất cả những gì làm được theo quyền hạn và trách nhiệm để chấn chỉnh tình hình mất vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi... Trong đó, tập trung vào các nhóm giải pháp: tuyên truyền nâng cao nhận thức; xây dựng hành lang pháp lý và cơ chế chính sách; hỗ trợ nhân dân tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn và vật tư chất lượng tốt; kiểm tra giám sát xử lý vi phạm...

"Các giải pháp đó chúng tôi đang triển khai thực hiện nhiều năm và có tác dụng tích cực. Tuy nhiên, có một số mặt cải thiện nhưng chưa bền vững. Gần đây tình trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi đã được phát hiện. 9 tháng đầu năm, qua giám sát có 1% thuỷ sản, 10% rau và 7,6% thịt có dư lượng vượt mức cho phép. Vấn đề là nhân dân không phân biệt được chỗ nào an toàn, không an toàn nên có cảm giác hầu hết là không an toàn. Thực tế không phải như vậy. Con số tôi nêu là cao nên cần phải nỗ lực giảm, đồng thời làm sao để nhân dân có thể phân biệt được đâu là an toàn, là không an toàn", Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Thực phẩm

Bộ trưởng BộNN-PTNTCao Đức Phát

Về nguyên nhân chính của thực trạng này theo Bộ trưởng Cao Đức Phát không phải do thiếu quyết tâm.

"Quyết tâm trong lãnh đạo Chính phủ rất quyết liệt, địa phương cũng vậy. Cơ sở pháp lý đã đầy đủ nhưng chính là việc triển khai hướng dẫn tổ chức sản xuất, kiểm tra giám sát tới hàng triệu hộ nông dân chưa đủ sâu rộng để tạo ra sự chuyển biến căn cơ. Mặt khác, bộ máy và nguồn lực thực hiện công việc cũng hạn chế", Bộ trưởng Phát nêu.

Bộ trưởng Phát cũng nhấn mạnh, giải pháp trong giai đoạn tới là tiếp tục thực hiện các giải pháp như đã báo cáo, đặc biệt chú trọng sản xuất theo chuỗi, tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm vi phạm.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, trước sự quyết liệt của cơ quan chức năng, tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã giảm, đặc biệt phía nam. Xét nghiệm bình quân trước đây các mẫu dương tính là 16%, tháng này còn 3-4%. "Dùng chất cấm, phun thuốc bừa bãi không thể nào qua mắt được nhân dân. Các đoàn thể có thể giúp chúng tôi thể hiện rõ trách nhiệm của mình". 

Bộ trưởng Phát kiến nghị với Quốc hội khi xem xét Bộ luật Hình sự đề nghị sửa đổi Điều 155 về sử dụng chất cấm và Điều 244 để có cơ cơ sở pháp lý mạnh xử lý vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.

P. Hoàng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !