Thực hư 6,6 ngàn tỷ đầu tư ngoài ngành của Petro VN

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 11/10, ông Vũ Văn Hậu – tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) "bác" thông tin cho rằng, tập đoàn này đầu tư ngoài ngành lên tới 6,6 ngàn tỷ đồng.

Thực hư 6,6 ngàn tỷ đầu tư ngoài ngành của Petro VN

Thực hư 6,6 ngàn tỷ đầu tư ngoài ngành của Petro VN

Sản lượng kinh doanh xăng dầu 9 tháng đạt 3,43 triệu tấn, bằng 107% kế hoạch

Ảnh: IT

Theo ông Hậu, con số 6,6 ngàn tỷ đồng mà báo chí đưa gần đây về số tiền đầu tư ngoài ngành của PVN được trích từ báo cáo khối DN Trung ương, tuy nhiên con số này không hoàn toàn phản ánh đúng thực chất đầu tư ngoài ngành của đơn vị này. Trong số 6,6 ngàn tỷ đồng, PVN đầu tư cả vào Công ty Bảo hiểm Dầu khí, Công ty CP Tài chính Dầu khí, số còn lại rất nhỏ đầu tư vào các dự án ngoài ngành.

Con số đầu tư ra ngoài của PVN ngành tỷ lệ chiếm rất nhỏ, phù hợp với chỉ đạo cho Chính phủ, PVN cũng như các đơn vị thành viên triển khai thu gọn các dự án đầu tư ngoài ngành để các dự án đang thực hiện đảm bảo hiệu quả, tiến độ thi công. Các dự án không liên quan tới chuyên ngành dầu khí thì xem xét để lại theo đúng tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ" – ông Hậu khẳng định.

Về món nợ khổng lồ mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang nợ hai đơn vị trực thuộc PVN là PV Power và PV Gas, tân Tổng giám đốc của PVN cho biết, với số nợ đã vượt 10.000 tỷ đồng chưa trả đã ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất kinh doanh, khiến bức tranh tài chính của hai đơn vị này bị méo mó.

Tuy nhiên không vì thế mà tiến trình cổ phần hóa tại các đơn vị này bị chậm trễ. Hiện, PV Gas đã được cổ phần hóa nhưng đang trong tiến trình đàm phán để tìm cổ đông chiến lược, còn PV Power 100% vốn thuộc tập đoàn, nên công ty mẹ buộc lòng phải "bơm" vốn để PV Power trang trải và duy trì sản xuất.

Lãnh đạo PVN khẳng định, với cơ chế hiện tại việc đầu tư vào các dự án điện khó đem lại hiệu quả. "Với tiềm lực và khả năng huy động vốn, PVN vẫn tiếp tục triển khai các dự án điện, đảm bảo đúng cam kết với Chính phủ, công suất phát của PVN bằng 20-25% tổng công suất phát toàn hệ thống" – Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu nhấn mạnh.

Theo báo cáo tổng kết tình hình kinh doanh của PVN, 9 tháng đầu năm 2011, tập đoàn này đạt doanh thu 493 nghìn tỷ đồng, bằng 121% so với kế hoạch 9 tháng và bằng 98% kế hoạch năm. Trong đó: doanh thu bán dầu 9 tháng đạt 9,3 tỷ USD, bằng 122% so với kế hoạch 9 tháng và bằng 109% kế hoạch năm, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2010.

Nguyễn Hoài

Ảnh: IT

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.