Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Latvia

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Latvia, ngày 20/10, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Latvia Inara Munierce và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgar Rinkievics.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Chủ tịch Quốc hội Latvia Inara Munierce. Ảnh: TTXVN

Tại buổi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Latvia Inara Munierce, Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Latvia, trong đó có hợp tác giữa hai Quốc hội; đề xuất hai nước đàm phán và ký các hiệp định như Hiệp định hợp tác giáo dục, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, Hiệp định hàng không… để tạo ra khung pháp lý thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai bên.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị Quốc hội Latvia quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Latvia ổn định cuộc sống để phát huy vai trò cầu nối hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch.

Chủ tịch Quốc hội Latvia Inara Munierce khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là hợp tác giữa hai Quốc hội; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ thông tin, giáo dục-đào tạo; đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống di cư bất hợp pháp; hoan nghênh việc Việt Nam và Liên minh châu Âu kết thúc đàm phán và mong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sớm được ký kết.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgar Rinkievics, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những tiến triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại, đáp ứng tiềm năng và nhu cầu của cả hai bên; đề nghị hai bên cùng phối hợp triển khai các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgar Rinkievics đánh giá cao chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; nhất trí với đề xuất của Phó Chủ tịch nước về đẩy mạnh trao đổi đoàn giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau; hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại; giới thiệu tiềm năng du lịch; tăng cường giao lưu văn hoá, giao lưu nhân dân.

Bộ trưởng Ngoại giao Edgar Rinkievics mong muốn Latvia sẽ là một trong những nước Liên minh châu Âu đầu tiên phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), coi đây là một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và EU nói chung cũng như với Latvia nói riêng.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc; thống nhất sớm ký Hiệp định hợp tác giáo dục giữa hai nước bên lề Hội nghị các Bộ trưởng Giáo dục ASEM vào tháng 11/2017 tại Hàn Quốc; tiến hành đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và Hiệp định nhận trở lại công dân; tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, chia sẻ kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc, công tác tìm kiếm cứu nạn…

L.G

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !