Thủ tướng Shinzo Abe: Nhật Bản sẽ cung cấp tàu tuần tra mới cho Việt Nam

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh "Dòng sông Hồng hùng vĩ chảy xuyên suốt qua Hà Nội. Dòng chảy đó hướng ra Biển Đông, tới Biển Hoa Đông và nối dòng với Vịnh Tokyo. Không gì có thể ngăn chặn sự tự do qua lại diễn ra trên dòng chảy này".
Thủ tướng Shinzo Abe: Nhật Bản sẽ cung cấp tàu tuần tra mới cho Việt Nam - ảnh 1

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/1/2017, tối 16/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chủ trì buổi họp báo với sự tham gia của đông đảo phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại họp báo, ông Shinzo Abe bày tỏ, sau 4 năm quay trở lại Hà Nội, gửi lời cảm ơn nhân dân Việt Nam đã dành cho sự đón tiếp nồng ấm không thay đổi như trong chuyến thăm trước đây và mong muốn được đến với Việt Nam một lần nữa vào mùa thu năm 2017 tại Diễn đàn APEC do Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017.

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh "Dòng sông Hồng hùng vĩ chảy xuyên suốt qua Hà Nội. Dòng chảy đó hướng ra Biển Đông, tới Biển Hoa Đông và nối dòng với Vịnh Tokyo. Không gì có thể ngăn chặn sự tự do qua lại diễn ra trên dòng chảy này. Nhật Bản và Việt Nam là hai nước láng giềng được gắn kết bởi vùng biển tự do". Thủ tướng Nhật Bản khẳng định Philippines, Indonesia và Australia, các quốc gia trong chuyến đi lần này đều là các nước láng giềng quan trọng cùng chia sẻ vùng biển rộng mở có tên là Thái Bình Dương và cùng chia sẻ các giá trị cơ bản với Nhật Bản. Nguyên tắc an ninh, an toàn, tự do hàng hải có vai trò cực kỳ quan trọng. Để thực hiện được nguyên tắc đó, việc thượng tôn pháp luật sẽ phải được quán triệt một cách đầy đủ. 

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe cho biết: Trong chuyến công du lần này, đông đảo doanh nghiệp và một số lãnh đạo địa phương Nhật Bản đã đi cùng nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác lĩnh vực thương mại, đầu tư, góp phần tạo nên một khu vực năng động. Sự tăng trưởng năng động của khu vực này sẽ tiếp nối cho sự tăng trưởng của Nhật Bản. Nhật Bản muốn chia sẻ sự phồn vinh chung với các nước châu Á. 

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh, để có sự phồn vinh cộng hưởng này, nền tảng phải là thương mại tự do, xây dựng một thị trường tự do trên cơ sở các luật lệ công bằng và bình đẳng. Nền tảng của tự do thương mại chính là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Thành quả của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là trụ cột để hướng tới các hiệp định có cấp độ lớn hơn, chất lượng cao hơn, tham vọng hơn như hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (RCEP).

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, dù trong bối cảnh phát triển năng động nhưng châu Á đang phải đối diện với việc xã hội bị già hóa. Nhật Bản muốn cống hiến những kỹ thuật, công nghệ, bí quyết, kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế trình độ cao để giúp đỡ các nước trong khu vực châu Á giải quyết tương lai đó. Chính vì thế, việc giao lưu trao đổi với thế hệ trẻ gánh vác tương lai cho khu vực này sẽ trở thành một động lực đóng góp rất to lớn. Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi các nước trong khu vực hãy cùng tập hợp sức mạnh để cùng phát triển tương lai. Nhật Bản từ đây về sau vẫn phát huy vai trò cống hiến cho sự hòa bình và phồn vinh của khu vực. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề hợp tác an toàn tự do hàng hải, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: Căn cứ vào buổi làm việc với Chính phủ Việt Nam và nguyện vọng của phía Việt Nam, Nhật Bản đã quyết định cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới, đồng thời, Nhật Bản vẫn tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam; cụ thể hóa các hoạt động hợp tác của các cơ quan chấp pháp trên biển của hai nước… 

Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng, từ xưa, dân tộc các nước châu Á đều được hưởng thụ sinh hoạt phong phú thông qua việc đi lại tự do trên biển. Hôm nay, hòa bình và thịnh vượng của khu vực vẫn có quan hệ rất mật thiết đến vấn đề bảo vệ phát triển và duy trì vững bền tự do mở rộng. Việt Nam, Nhật Bản cũng như các nước khác chia sẻ với nhau tinh thần thượng tôn luật pháp, về bảo đảm tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Đây là các nguyên tắc căn bản và Nhật Bản muốn điều này sẽ trở thành vững chắc, không gì thay đổi được. Với nguyên tắc vững chắc đó sẽ có sự hòa bình và thịnh vượng của khu vực. 

L.G

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !