Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào

Sáng 25/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith nhân dịp sang Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF-Mekong).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Là những người anh em, tôi tin tưởng rằng sự có mặt của đồng chí Thủ tướng Thoonglun Sisulith, cũng như các vị khách quý của Lào sẽ đóng góp vào thành công của các hội nghị”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ và chúc mừng Lào đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 28 và 29 vừa qua ở Vientiane, đồng thời tin tưởng rằng Chính phủ Lào sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ và Nghị quyết của Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã đề ra.

Thủ tướng tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp vào xây dựng Cộng đồng ASEAN vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Thoonglun Sisulith đã chia sẻ đối với những thiệt hại của nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam và nhất trí việc Chính phủ hai nước sẽ phối hợp để tổ chức thành công chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Lào trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Chính phủ Lào đóng cửa rừng tự nhiên và cảm ơn Thủ tướng Lào đã có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam cùng hợp vốn thực hiện các dự án đầu tư vào Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sắp tới, sẽ ban hành văn bản đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các dự án ở Lào theo đúng cam kết. Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Lào có các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Lào.

Thủ tướng nêu rõ, kim ngạch thương mại song phương hiện nay vẫn ở mức khiêm tốn. Hai Bộ Công Thương hai nước cần thảo luận, tìm nguyên nhân và đề ra các giải pháp thúc đẩy kim ngạch.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ giao Thứ trưởng Ngoại giao hai nước đặc trách việc tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào vào năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào - ảnh 2

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về phần mình, Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đón tiếp đoàn nồng hậu; chúc Việt Nam tổ chức thành công ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8, WEF-Mekong.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Thoonglun Sisulith gửi lời thăm hỏi và chia sẻ tới nhân dân miền Trung Việt Nam bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, nhân dân các tỉnh bị thiên tai nhất định sẽ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Thoonglun Sisulith cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp đỡ toàn diện Lào trong việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN vừa qua.

“Chúng tôi vui mừng nhận thấy, vừa qua, kinh tế-xã hội Việt Nam tăng trưởng liên tục, ổn định, uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế nâng cao. Chúng tôi tin tưởng trong thời gian tới, các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy các thành quả đạt được, tiếp tục thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra”, Thủ tướng Thoonglun Sisulith bày tỏ.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Lào tin rằng hai nước sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, nhất là gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều biện pháp để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Thủ tướng Thoonglun Sisulith cũng khẳng định Đảng và Chính phủ Lào vui mừng được chào đón lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam tới thăm Lào trong thời gian tới và đang tích cực chuẩn bị để chuyến thăm này thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Lào cho biết đầu tư của Việt Nam không ngừng tăng lên, nhiều dự án được triển khai theo kế hoạch, góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội Lào, đứng thứ ba các nước đầu tư vào Lào, sau Trung Quốc và Thái Lan.

Trước khi sang Việt Nam, Thủ tướng Thoonglun Sisulith và hơn một nửa thành viên Chính phủ Lào đã có cuộc đối thoại đặc biệt với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào. Còn trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gần đây, hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về một số dự án sản xuất điện, cũng như giao Bộ Công Thương hai nước tìm các biện pháp để tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên ít nhất 20%.

Thủ tướng Thoong lun Sisulith cũng thông báo Chính phủ Lào nhất trí với đề xuất của Việt Nam về hướng tuyến của đường cao tốc Vientiane - Hà Nội, đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Lào có thể sử dụng có hiệu quả cảng Vũng Áng.

Theo Đức Tuân/ chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !