Thủ tướng: “Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 kết thúc hết sức thành công”

Phát biểu tại buổi họp báo Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 vừa kết thúc hết sức thành công.

Toàn cảnh buổi họp báo kết quả Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 trưa 31/3 tại Hà Nội.

Với vai trò là chủ tọa Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đối tác phát triển chính của hợp tác GMS đã chia sẻ một số điểm chính trong cuộc họp Hội nghị Thượng đỉnh.

Thứ nhất, Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 25 năm hợp tác GMS hình thành và phát triển. Có thể khẳng định sau ¼ thế kỷ, hợp tác GMS đã khẳng định bản sắc riêng với chiến lược 3C “Kết nối, Cạnh tranh và Cộng đồng”. Quy mô hợp tác đạt hơn 21 tỷ USD với hàng trăm dự án trên nhiều lĩnh vực, nổi bật nhất là hợp tác kết nối. Tiểu vùng Mê Công mở rộng hiện đã là một khu vực năng động, hội nhập và có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thành tựu này cho thấy khát vọng và quyết tâm của các nước GMS xây dựng khu vực Mê Công hoà bình, thịnh vượng, phát triển bền vững và vì người dân. Trong chặng đường đó, ADB và các đối tác phát triển đã luôn đồng hành cùng các nước GMS nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thứ hai, Hội nghị đã đề ra những định hướng hợp tác lớn trong trung hạn, và khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn hợp tác dài hạn của GMS. Chúng tôi đã thông qua ba văn kiện quan trọng là (i) Tuyên bố chung của Hội nghị thể hiện cam kết chính trị, quyết tâm của các nước GMS nâng cao vai trò của cơ chế hợp tác này, (ii) Kế hoạch Hành động Hà Nội 2018-2022 căn bản định hướng các lĩnh vực trọng tâm và biện pháp hợp tác trong năm tới bao gồm việc thúc đẩy mở rộng mạng lưới hành lang kinh tế hiện này và (iii) Khung đầu tư tiểu vùng 2022 là danh sách hơn 222 dự án hết sức cụ thể với quy mô khoảng 65 tỷ USD.

Đáng chú ý, Hội nghị cũng khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn dài hạn sau năm 2022. Trong bối cảnh các nước GMS hướng đến Chương trình nghị sự phát triển bền vững SDG 2030 của Liên hợp quốc, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi, hợp tác GMS cần xác định được tầm nhìn dài hơn nhằm xây dựng một khu vực GMS hội nhập và thịnh vượng. Đó cũng sẽ là một tầm nhìn đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa, cân bằng ở khu vực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bao trùm, đảm bảo mọi người dân đều hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa và các cuộc cách mạng công nghệ mang lại.

Thứ ba, để phát huy sự tham gia mạnh mẽ hơn của các đối tác phát triển và đặc biệt là khu vực tư nhân vào hợp tác GMS, Việt Nam đã có sáng kiến lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần đại biểu, với quy mô lên tới 2000 người. Các hoạt động đối thoại, trao đổi, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, cơ hội hợp tác tại Diễn đàn đã diễn ra hết sức sôi động và có nhiều thảo luận hết sức bổ ích.

Tại phiên toàn thể của Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước GMS khác, Chủ tịch ADB, Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới và Tổng thư ký ASEAN đã  trao đổi trực tiếp hết sức thẳng thắn và thú vị về chủ đề “Tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới cho khu vực GMS”.

Trước đó, lãnh đạo các bộ, ngành các nước GMS, đại diện các tổ chức quốc tế, định chế tài chính lớn như Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á, đại diện đối tác phát triển, các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực dưới sự chủ trì của các Bộ trưởng đã cùng nhau thảo luận về cơ sở hạ tầng và nguồn tài chính, nông nghiệp công nghệ cao và định vị khu vực GMS trong thương mại toàn cầu.

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), ông Takehiko Nakao cũng đánh giá cao công tác tổ chức chu đáo, chuyên nghiệp của Việt Nam, đồng thời nhận định Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 đã thành công tốt đẹp hơn cả mong đợi.

Ông Takehiko Nakao nhận định, sau 25 năm, GMS cũng đã đạt được những thành công, thể hiện qua những con số tăng trưởng, các dự án, chương trình hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng. Trong thời gian qua, các đối tác đã tài trợ cho khu vực khoảng 21 tỷ USD, trong đó ADB đóng góp khoảng 8 tỷ USD.

Chủ tịch ADB thông báo trước báo chí, tại hội nghị các lãnh đạo đã thông qua lĩnh vực hành động Hà nội và cả khung đầu tư tiểu vùng năm 2018-2022, các dự án trị giá khoảng 66 tỷ USD, và ADB kỳ vọng sẽ cung cấp ít nhất 7 tỷ USD cho những dự án hiện tại và tương lai.

“Tôi tin rằng GMS có rất nhiều tài năng và thuận lợi. Các thành viên đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, ở mức 7%, tăng trưởng dần dần phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng trong nước, bên cạnh đó cũng nhờ vào chính sách vĩ mô tốt, cải cách hướng theo thị trường, cơ chế đầu tư, thương mại cởi mở. Thêm một điểm nữa, khu vực này cũng nằm ở vị trí hết sức quan trọng, là cầu nối với nhiều khu vực phát triển khác trên thế giới. Tôi tin rằng sáng tạo, công nghệ, trong đó có lĩnh vực về robot, trí tuệ nhân tạo cũng sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia GMS bởi các quốc gia này đều có lực lượng lao động được đào tạo bài bản”, ông Takehiko Nakao đề cập đến những lợi thế của khu vực GMS.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết thêm, sự thành công của các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 không thể không kể đến sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình, đông đảo của các đại biểu và báo chí. Tổng số lượt đại biểu tham gia các hoạt động khác nhau đã lên đến 3000 lượt. Quan trọng không kém là sự tác nghiệp, đưa tin của gần 400 phóng viên đại diện cho các cơ quan truyền thông của Việt Nam và quốc tế.

“Sự chuyên nghiệp, lượng thông tin phong phú mà các bạn truyền tải đã giúp lan tỏa thông điệp, ý nghĩa quan trọng của Hội nghị, góp phần quan trọng Hội nghị thành công. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin cảm ơn những tình cảm và sự ủng hộ của Quý vị và các bạn đối với các hoạt động của Hội nghị lần này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng biểu dương toàn thể cán bộ các bộ, ban ngành trung ương và thành phố Hà Nội, các tầng lớp nhân dân, người lao động, các liên lạc viên, tình nguyện viên đã hỗ trợ, giúp đỡ, nỗ lực để đảm bảo thành công của các Hội nghị.

Tuệ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !