Thứ trưởng Tài chính: Thu phí soi chiếu container của DN là phạm luật

Khoảng 600 DN phía Nam tham gia đối thoại với Bộ Tài chính về những vướng mắc trong lĩnh vực thuế, hải quan năm 2014, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP HCM ngày 6/11.
Thứ trưởng Tài chính: Thu phí soi chiếu container của DN là phạm luật - ảnh 1

Ông Nguyễn Thái Linh, Tổng giám đốc Công ty giấy vi tính Liên Sơn cho biết, mỗi lần mở tờ khai hải quan làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, DN phải nộp lệ phí 20.000 đồng. Quy định không cho nộp tiền mặt, DN phải thanh toán bằng chuyển khoản qua kho bạc, tốn phí chuyển khoản 16.500 đồng. Có điều, nếu DN thanh toán chậm sẽ bị đưa vào diện nợ thuế và bị cưỡng chế, trong khi tiền thuế DN nộp hàng chục, trăm triệu có khi cả tỉ đồng lại không chậm. Nên bỏ khoản lệ phí này vì quá nhỏ và mất thêm thời gian của DN.

Trước phản ánh này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định, DN nợ lệ phí thì không phải đưa vào cưỡng chế. DN nào chỉ nợ phí này mà bị cưỡng chế thì cần thông báo cho Tổng cục hải quan. "Những đơn vị nào vì 20.000 đồng mà làm khó DN thì chúng tôi sẵn sàng xử lý", ông nói.

Nhiều DN phản ánh tình trạng ngành hải quan trang bị máy soi chiếu container, kiểm tra hàng hóa nhưng lại bắt DN nộp phí soi chiếu. Hàng hóa được hải quan xác định luồng đỏ phải kiểm tra qua máy soi container là nhiệm vụ của cơ quan nhà nước, không nên bắt DN phải tăng thêm chi phí.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, ngay khi nhận được phản ánh về việc DN phải đóng các loại phí để soi chiếu hàng hóa, container, ông đã yêu cầu Tổng cục hải quan kiểm tra, rà soát lại.

“Đây là phí do các công ty kinh doanh cảng đặt ra, là việc làm chưa đúng và vi phạm pháp luật nên Bộ Tài Chính đã lên tiếng, đề nghị Tổng cục hải quan có văn bản, công khai cảng nào có thu khoản phí này. Hiện cả nước có khoảng 5,6 triệu container, trong đó khoảng 9% soi chiếu các loại hàng hóa có nghi ngờ rủi ro, nhưng không thể để những DN có hàng bị soi chiếu tăng thêm chi phí so với DN khác” , Thứ trưởng Tài chính nói.

Một DN cao su cho biết ngành cao su đang khó khăn, đã không xuất khẩu được mà khi đi làm thủ tục hoàn thuế thì lại không được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) của hàng tồn kho. Hoàn thuế VAT với DN xuất khẩu cũng gặp khó. Với DN kiểm trước hoàn sau thì cơ quan thuế nói cần nhiều thời gian vì phải đi hỏi hải quan. Luật cho phép hoàn thuế trong 40 ngày nhưng không phải vậy. Tổng cục thuế và hải quan nên xây dựng kho dữ liệu để kiểm tra, tra cứu.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, cơ quan thuế sẽ chỉ hoàn thuế với hàng xuất khẩu, mà xuất khẩu thì phải có tờ khai hải quan. Tồn kho chưa xuất khẩu mà hoàn thuế thì cơ quan thuế phải chịu nhiều áp lực. Việc hoàn thuế (VAT) cho DN xuất khẩu Luật quy định 40 ngày thì phải hoàn thuế trong 40 ngày, hoàn trước kiểm tra đối chiếu sau. Cơ quan hải quan đã có cơ sở dữ liệu đầy đủ nên cơ quan thuế không thể lấy lý do phải hỏi hải quan, họ có thể truy cập dữ liệu hải quan. Sau này sẽ  tiến đến bỏ hồ sơ hoàn thuế và hồ sơ hải quan. Bởi nguyên tắc cơ quan nhà nước không được hỏi DN cái mà mình đã có.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, hàng năm các bộ ngành đều đối thoại với DN, ngay Thủ tướng Chính phủ tháng 5 vừa qua cũng đối thoại với DN để tháo gỡ khó khăn và phải sửa đổi văn bản cho phù hợp. Việt Nam là quốc gia đang chuyển đổi, đang đàm phán 7 hiệp định thương mại tự do (FTA) nên phải cập nhật, sửa đổi, bổ sung những điều bất cập, phù hợp xu hướng phát triển.

“Phải đến năm 2020 chính sách mới tạm ổn định. Quan trọng là quá trình sửa đổi bổ sung các chính sách có sát thực tế, chi phí quá trình chuyển đổi này đừng đổ cho DN, cần giảm thiểu cho DN”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Linh Lan

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.