Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Lương quá thấp, không phải giá nhà quá cao

“Lương chúng ta chỉ 2-3 triệu đồng/tháng, trong khi giá đất theo thị trường, xi măng, khóa, cửa... theo giá quốc tế, nhưng giá nhà lại yêu cầu phải bán theo mức lương 2 triệu đồng/tháng, không hợp lý"

Đó là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh trong Hội thảo Kinh doanh Bất động sản - cơ hội và thách thức trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi.

Thứ trưởng cho biết: 2 năm nay, từ năm 2013 đến 2014, các giao dịch tăng tưởng liên tục, tăng dần đều, đặc biệt sang năm 2014 lượng giao dịch của 11 tháng riêng tại Hà Nội đã xấp xỉ 10.000 giao dịch thành công. Đây là những giao dịch thông qua sàn giao dịch BDS, giao dịch được báo cáo chính thức, còn giao dịch giữa người dân mua bán với nhau thì không được thống kê vào đây, tức là con số thật của những giao dịch thành công còn nhiều hơn nữa.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Lương quá thấp, không phải giá nhà quá cao - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: Việt Nam không nằm trong top 20 nước có giá nhà cao nhất.

“10.000 giao dịch này có ý nghĩa là bằng 200% của 11 tháng 2013, tăng gấp đôi, con số đáng ghi nhận, con số thể hiện sự hồi phục của thị trường. Năm 2013 tăng trưởng tốt so với năm 2012, tăng khoảng gấp rưỡi”, ông Nam nói.

Cùng với đó, vị Thứ trưởng cũng đưa ra con số giao dịch thành công tại TP. HCM là khoảng 8.850 giao dịch, tương đương tăng 35% so với cùng kỳ năm 2013.

Ông Nam cho rằng, 2 thành phố Hà Nội và TP. HCM đã dẫn dắt thị trường, nơi thì tăng gấp rưỡi, nơi thì tăng gấp đôi cho thấy sự phục hồi của thị trường. Cùng với đó, trên thực tế các doanh nghiệp bắt đầu khởi động lại dự án, khởi động lại việc bán hàng, đẩy mạnh tiếp thị bán hàng, các lễ khởi công và bàn giao nhà liên tục diễn ra.

“Chủ nhật vừa rồi tôi cũng đi dự lễ bàn giao giai đoạn 1 của một dự án, dự án có 4 khối nhà với khoảng 2.000 căn hộ, đã bán được hơn 1.000 căn hộ. Với lượng tiêu thụ đó, chủ đầu tư cho biết nôm na đã hòa vốn rồi, thu đủ dòng tiền để tiếp tục triển khai hoàn thiện dự án, phần còn lại bán rích rắc là phần lợi nhuận. Đấy là dấu hiệu rất tốt”, ông Nam dẫn chứng.

Đánh giá về các giao dịch trên thị trường, vị Thứ trưởng cho hay: Chủ yếu các giao dịch trong phân khúc có căn hộ vừa và nhỏ, chứng minh định hướng, giả pháp của Chính phủ là đúng, mặc dù lúc đầu có nhiều ý kiến về việc quá tải hạ tầng, nhà ổ chuột trên cao… Cái gì mới, lúc đầu cũng gặp trắc trở, chống đối nhưng thực tế nó đã chứng minh.

“Giao dịch tăng nhưng giá cơ bản là ổn định, hầu như không tăng, vẫn có những khu vực giảm, cá biệt có những dự án nằm ở những vị trí giao thông đắc địa, đẹp thì giá nhích chút đỉnh. Giá trước đây đã về mức tương đối phù hợp với sức mua của người dân, phù hợp thị trường. Còn sức mua đang yếu vì lương quá thấp, thu nhập quá thấp.

Chúng ta cứ nói giá nhà ở của Việt Nam cao, nhưng tìm mãi chẳng thấy tên đâu trong top 20 quốc gia có giá nhà ở cao nhất thế giới. Trong khi đó, Đông Nam Á còn có Singapore, Indonesia. Châu Á thì có Trung Quốc và Nhật Bản. Việt Nam không nằm trong tốp 20 nước có giá nhà cao thì đừng có nói giá nhà cao”, ông Nam tiếp lời.

Chính vì vậy, theo Thứ trưởng,  giá nhà hiện nay là khá phù hợp, cái chính là lương quá thấp chứ không phải giá nhà cao. “Lương của chúng ta chỉ 2-3 triệu đồng/tháng, trong khi đó giá đất theo thị trường, giá xi măng, kính, sứ vệ sinh, cửa, khóa, bản lề, rèm... đều theo giá quốc tế, nhưng giá nhà lại yêu cầu phải bán nhà theo mức lương 2 triệu đồng/tháng là không hợp lý. Nói phải đúng, đừng gây bão trong xã hội”, ông Nam chỉ rõ.

Bên cạnh đó, ôngh Nam cho biết, tồn kho bất động sản giảm liên tục, tính đến ngày 20/11/2014, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 77.800 tỷ đồng, giảm được 39% (khoảng hơn 50.000 tỷ đồng) so với quý 1/2013.

Đặc biệt, dòng tiền đang hướng mạnh đổ vào BĐS. Dư nợ tín dụng BĐS hết quý 3/214 đã tăng gần 12%, trong khi tăng trưởng tín dụng chung chỉ đạt khoảng 6%. Như vậy là tăng trưởng gấp đôi. 293.000 tỷ đồng là dòng tiền từ ngân hàng chính thức vào thị trường BĐS, đã vượt thời điểm cao nhất trước đây là 2.800 tỷ đồng, đấy là chưa kể dòng tiền của người dân “đổ” vào BĐS.

Nguyễn Lê

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.