Thủ phạm biến Sahara thành sa mạc chính là con người?

Các nhà khoa học đến từ Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc mới đây đã đưa ra báo cáo cho rằng sa mạc Sahara từng xanh tươi và ẩm ướt cách đây khoảng 10.000 năm. Nó trở thành sa mạc lớn và nóng nhất như ngày nay là do tác động của con người thời cổ đại.
Thủ phạm biến Sahara thành sa mạc chính là con người? - ảnh 1

Theo tờ Phys, hầu hết các nghiên cứu cho đến ngày này đều cho rằng sự hình thành sa mạc Sahara như ngày nay là do sự thay đổi của mô hình thực vật và quỹ đạo Trái Đất.

David Wright, một nhà nghiên cứu lớn ở Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc đứng đầu nghiên cứu mới lập luận rằng các hoạt động của con người có thể đã thúc đẩy sự hình thành này.

Ông cho biết: "Ở Đông Á, có những lý thuyết đã tồn tại rất lâu về cách những cư dân của thời đại Đồ đá mới đã làm thay đổi cảnh quan nhiều đến mức khiến gió mùa ngừng thâm nhập vào đất liền".

Sự thay đổi về sinh thái và khí hậu đã được chứng minh ở châu Âu, Bắc Mỹ và New Zealand.

Để kiểm tra giả thuyết, các nhà nghiên cứu đã xem xét các bằng chứng khảo cổ ghi lại những lần xuất hiện du mục ở khu vực Sahara cùng với sự lan rộng của thảm thực vật.

Wright cho biết sự di chuyển của các cộng đồng du mục cổ đại ở thung lũng sông Nile đã kéo theo sự phát triển của cây bụi thấp.

Việc đưa gia súc đến Bắc Phi hơn 8.000 năm trước đã làm thay đổi thực vật của khu vực này, ngăn chặn sự phát triển của cây gỗ và các cây bụi lớn. Thảm thực vật ít đi làm cho bề mặt của vùng bị phơi ra và tiếp xúc với không khí nhiều hơn.

Những thay đổi này làm giảm tác động và khả năng tiếp cận của gió mùa ở châu Phi, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của cây bụi thấp và sa mạc, tạo ra một vòng lặp về sa mạc hóa.

Nhà nghiên cứu Wright cho rằng việc xem xét dưới đáy những hồ nước sẽ tiếp tục làm sáng tỏ vai trò của con người trong quá trình sa mạc hóa Sahara.

Ông nói: "Có hồ nước ở khắp mọi nơi ở Sahara vào thời gian đó và chúng sẽ ghi lại sự thay đổi của thảm thực vật. Chúng ta cần phải khoan sâu xuống lớp đáy hồ để lấy được những dấu tích này, đồng thời xem xét các thông tin khảo cổ để thấy những tác động của con người lên đó".

Hoàng Dung (Lược dịch)

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !