Thú chơi đồng hồ sang trọng: Cũng lắm công phu

Sưu tập đồng hồ sang trọng là một sở thích tốn kém. Với một số nhãn hiệu mà sản phẩm của họ lên đến giá 1 triệu USD cho mỗi chiếc thì việc tìm kiếm được những giao dịch tốt nhất không hề dễ dàng.
Thú chơi đồng hồ sang trọng: Cũng lắm công phu - ảnh 1

Tuy nhiên, đồng hồ giả hiện nay tràn ngập thị trường, và nó đang ngày càng tinh vi hơn, giống thật hơn.

“Giá cả của một chiếc đồng hồ giả mạo đang đắt hơn bao giờ hết”, Timothy Gordon, một thẩm định viên đồng thời là chuyên gia tư vấn toàn cầu chia sẻ trên trang Business Insider cho biết, “Chỉ cần có tiền, hàng giả lúc nào cũng tồn tại”.

Gordon là chuyên gia thẩm định trong 25 năm, hiện đang điều hành công ty Thẩm định viên Timothy Gordon. Ông đã có những lời khuyên được cho là kim chỉ nam dành cho những cá nhân đang tìm kiếm và sưu tập đồng hồ sang trọng để tránh vấp phải hàng giả.

Nghiên cứu kỹ lưỡng

Thú chơi đồng hồ sang trọng: Cũng lắm công phu - ảnh 2

Trước khi nghĩ đến việc mua một chiếc đồng hồ sang trọng, bạn phải nghiên cứu thật kỹ về thương hiệu và sản phẩm mà bạn muốn mua.

“Khi nhìn vào những chiếc đồng hồ giả y như thật, bạn phải nhận định rằng đó là thực tế”, Gordon nói, “Bạn cần phải cảm nhận về nó, nặng bao nhiêu, âm thanh của nó như thế nào”.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ra các thương hiệu hàng đầu cũng như hình ảnh trực tuyến của các loại đồng hồ để cảm nhận sơ bộ về nó. Tuy nhiên, thường với dòng đồng hồ sang trọng sẽ được các nhà đấu giá ghi chú và phác thảo về cấu tạo, cụ thể như Christie, Sotheby, hãng Đấu giá di sản hay Bonhams… Đó là những tên tuổi đấu giá uy tín nhất trên thế giới, đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, thậm chí là thế kỷ.

Ngoài ra, Gordon cũng tư vấn cho người mua để xác định và tìm hiểu kỹ lưỡng về 5 yếu tố chính của một chiếc đồng hồ:

Vật liệu: Thông tin về vật liệu, cách hoàn thiện, màu sắc của đồng hồ giả đôi khi có khác biệt với chiếc đồng hồ thật. Kể cả đồng hồ bằng vàng thì cũng phải xem tuổi của vàng.  

Trọng lượng: Đồng hồ giả thường làm từ vật liệu rẻ tiền hơn và nhẹ hơn so với bản gốc.

Mặt đồng hồ và chạm trổ: Chạm trổ trên đồng hồ thật thường sắc nét hơn và rõ ràng hơn. Còn mặt đồng hồ có thể khác nhau về kích thước và hình dạng. Những chiếc đồng hồ giả thường sẽ có lỗi trên mặt.

Chuyển động: Điều quan trọng nhất trong việc tìm ra một chiếc đồng hồ thật là bộ phận chuyển động của nó. Sẽ không có bất kỳ chiếc đồng hồ giả nào có thể có bộ phận chuyển động tốt bằng một chiếc đồng hồ thật. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia về đồng hồ, nhờ họ kiểu tra chiếc đồng hồ và cơ chế bên trong của nó.

Âm thanh: Một yếu tố khác có thể giúp bạn tìm ra một bộ phận chuyển động đồng hồ xịn chính là âm thanh của nó. Hầu hết các đồng hồ xịn đều có một cơ chế cực kỳ trơn tru, nghĩa là không có những loại âm thanh không rõ ràng thường gặp trong những chiếc đồng hồ giả. Nếu tiếng “tích tắc” của chiếc đồng hồ quá to, đừng mua!

Hiểu rõ người bán

Thú chơi đồng hồ sang trọng: Cũng lắm công phu - ảnh 3

Rõ ràng nếu một người nào đó dẫn bạn đến một nơi mập mờ và cố gắng bán cho bạn một chiếc Rolex, rất có thể đó là đồng hồ giả. Nhưng sẽ khó khăn hơn để phát hiện một thỏa thuận mờ ám từ một người bán có vẻ ngoài tin cậy. Vì thế, không chỉ phải nghiên cứu về chiếc đồng hồ, bạn phải nghiên cứu cả những đại lý bán nó.

“Hãy tìm một đại lý có danh tiếng tốt”, Gordon nói, “Mua một chiếc đồng hồ từ một doanh  nghiệp có uy tín tuy đắt tiền nhưng luôn là tốt hơn so với việc mua một phiên bản rẻ hơn từ một thương gia không đáng tin cậy”.

Cuối cùng thì phải đảm bảo người bán hàng trong đại lý đó không có vấn đề.

Hóa đơn chứng từ

Thú chơi đồng hồ sang trọng: Cũng lắm công phu - ảnh 4

Không phải mọi chiếc đồng hồ cổ luôn có chứng từ xác thực đi kèm, nhưng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu các chứng từ đó tồn tại.

“Khi đồng hồ không có giấy tờ, có thể do người chủ cũ đã làm mất”, Gordon nói, “Nhưng tôi luôn mong muốn nhìn thấy một chiếc đồng hồ có giấy chứng nhận, số seri và hộp phù hợp”.

Giấy tờ không chỉ cung cấp lịch sử của chiếc đồng hồ, nó còn định lượng giá trị của chiếc đồng hồ, giúp nó tăng thêm trị giá theo quãng thời gian mà nó tồn tại.

Tìm hiểu về những người chủ cũ

Thú chơi đồng hồ sang trọng: Cũng lắm công phu - ảnh 5

Nếu người bán không biết gì về người chủ cũ của chiếc đồng hồ, đó là một dấu hiệu xấu. “Kiểm tra lịch sử sở hữu của chiếc đồng hồ. Nếu nó đến từ một đại lý tư nhân hoặc nhà sưu tập, nó là một bất động sản quan trọng. Hãy yêu cầu cho biết về nơi chiếc đồng hồ sinh ra hoặc được đặt làm. Một số đại lý sẽ muốn giữ bí mật, nhưng mỗi chiếc đồng hồ cổ điển đích thực luôn có một quá khứ riêng”, Gordon chia sẻ.

Những báo động đỏ cuối cùng

Thú chơi đồng hồ sang trọng: Cũng lắm công phu - ảnh 6

Giá rẻ: Nếu một chiếc đồng hồ giá rẻ, hãy đặt câu hỏi. Nếu một chiếc Cartier đẹp được một nhà đấu giá bán với giá 100.000 USD, nhưng có người đề nghị bạn mua với giá 50.000 USD, câu hỏi là tại sao bạn lại có được cái giá ưu đãi đến như vậy?

Bán quá nhanh: Đừng bao giờ vội vã mua một chiếc đồng hồ sang trọng. Nếu người bán hàng có vẻ vội vàng, đó là một dấu hiệu xấu. “Bạn không nên mua một chiếc đồng hồ trong một đêm bán thanh lý một cách vội vàng mà không phải do bạn muốn thế”, Gordon khuyên người mua hàng, “Hãy chậm lại và đừng chi tiền khi chưa có bất kỳ sự tìm hiểu nào”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Minh Anh (lược dịch)

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Đang cập nhật dữ liệu !