Thông tấn xã Việt Nam kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, TTXVN cần tiếp tục tiên phong trong việc thông tin, tuyên truyền một cách chuẩn xác và sinh động về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, TTXVN cần tiếp tục tiên phong trong việc thông tin, tuyên truyền một cách chuẩn xác và sinh động về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa nhanh các nghị quyết của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, các chương trình, kế hoạch hành động của Chính phủ vào cuộc sống; phản ánh kịp thời những tâm tư nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề bức thiết đặt ra từ thực tiễn cuộc sống...

Thông tấn xã Việt Nam kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm TTXVN. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Sáng nay (15/9), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Tham dự Lễ kỷ có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội Phạm Quang Nghị đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Trải qua 7 thập kỷ phấn đấu xây dựng và trưởng thành, TTXVN đã luôn đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, luôn xứng đáng là kênh thông tin chính thống quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trải qua 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, các cán bộ, phóng viên, điện báo viên của TTXVN đã có mặt ở hầu khắp các chiến trường, mặt trận, chiến đấu bằng cả ngòi bút, trái tim và cây súng, vượt qua biết bao gian khổ, hy sinh, chuyển phát thông tin, hình ảnh một cách nhanh chóng, khách quan, sôi động về cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta.

Tin tức của TTXVN còn là một kênh thông tin quan trọng giúp cho Trung ương có thêm căn cứ chỉ đạo hoạt động trên chiến trường và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân cả nước và trên thế giới.

Thông tấn xã Việt Nam kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho TTXVN. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Những thông tin nóng hổi từ các mặt trận đã góp phần khơi dậy ý chí quyết tâm chiến đấu, chiến thắng quân xâm lược, giành lại độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, tạo động lực cho các phong trào thi đua sôi nổi ở cả tiền tuyến và hậu phương. Đã có hơn 260 nhà báo TTXVN anh dũng hy sinh, nằm lại trên các chiến trường trong 2 cuộc kháng chiến, chiếm 2/3 số nhà báo liệt sĩ của cả nước, là hiện thân của sự hy sinh cao cả, đóng góp  to lớn của TTXVN cho đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước với nhiều khó khăn, thách thức, TTXVN đã tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan báo chí chủ lực, nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện tốt chức năng là “ngân hàng thông tin” cung cấp cho hệ thống báo chí, công chúng trong và ngoài nước.

Đồng thời làm tốt vai trò định hướng đúng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế-xã hội của đất nước.

Với hệ thống phóng viên trải rộng trên mọi miền của đất nước và đội ngũ phóng viên đông đảo đang thường xuyên hoạt động tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cùng nguồn thông tin trao đổi trực tuyến với 42 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế, TTXVN đã trở thành cơ quan báo chí có mạng lưới thông tin rộng nhất, phong phú nhất so với các cơ quan báo chí trong nước.

Đây là nền tảng vững chắc giúp TTXVN luôn theo sát các sự kiện “nóng” trong nước và quốc tế, cung cấp hàng nghìn tin bài về các vấn đề chính trị, xã hội, kinh  tế, văn hóa, thể thao, khoa học-công nghệ, môi trường.

Trong những ngày đấu tranh nóng bỏng bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền biển đảo vừa qua, TTXVN đã tăng cường các tuyến tin; nhiều phóng viên đã dũng cảm có mặt tại khu vực Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa để phản ánh tinh thần quả cảm của các chiến sĩ và ngư dân ta, phản ánh  kịp thời, trung thực diễn biến tình hình, truyền thông rộng rãi trong nước và trên thế giới, đã nhận được sự đồng tình của nhân dân cả nước và góp phần tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lập trường đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm phòng thu hình của Truyền hình TTXVN. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

“Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thay mặt Chính phủ, tôi ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự trưởng thành vượt bậc và những đóng góp to lớn của TTXVN trong suốt 70 năm qua”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, phát huy truyền thống cách mạng 70 năm qua, TTXVN cần phấn đấu vượt qua những tồn tại, hạn chế; tiếp tục tiên phong trong việc thông tin, truyên truyền một cách chuẩn xác và sinh động về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa nhanh các nghị quyết của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, các chương trình, kế hoạch hành động của Chính phủ vào cuộc sống;

Phản ánh kịp thời những tâm tư nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề bức thiết đặt ra từ thực tiễn cuộc sống; kịp thời thông tin đấu tranh có sức thuyết phục cao với những quan điểm sai trái, thù địch; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân.

Nhiệm vụ trước mắt hết sức quan trọng của TTXVN là thông tin tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, phản ánh ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân đối với dự thảo văn kiện và báo cáo trình Đại hội, góp phần hiện thực hóa quyền làm chủ của nhân dân trong quá trình xây dựng các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước ta.

Đồng thời phát huy ưu thế và vai trò hết sức quan trọng là một cơ quan thông tin chính thức của Đảng và Nhà nước, TTXVN cần tiếp tục phấn đấu để có ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống, những bài chính luận, bình luận sắc sảo, có sức lan tỏa mạnh mẽ và rộng khắp, góp phần định hướng đúng đắn dư luận xã hội.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý, TTXVN cần chủ động ứng dụng tiến bộ của công nghệ thông tin, phát triển nhiều loại hình báo chí trên nền tảng công nghệ tiên tiến, phấn đấu sớm trở thành tổ hợp truyền thông quốc gia đa phương tiện mạnh như định hướng quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2025 của Bộ Chính trị.

“Để làm được điều này, mỗi người làm báo của TTXVN cần không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, mở rộng tầm hiểu biết, có phản xạ nghề nghiệp nhạy bén, sẵn sàng dấn thân và làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

Đồng thời, Thủ tướng tin tưởng: “TTXVN  sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới về mọi mặt, phát huy hiệu quả hơn nữa các nguồn lực để thực sự trở thành một tổ hợp truyền thông quốc gia đa phương tiện mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có tầm ảnh và sức cạnh tranh không chỉ trong nước mà cả trong khu vực và quốc tế; luôn xứng đáng với truyền thống tốt đẹp và vẻ vang của mình, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân”.

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho TTXVN.

Ngày 15/9/1945, từ Đài phát sóng vô tuyến Bạch Mai (Hà Nội), những bản tin đầu tiên của Việt Nam Thông tấn xã (nay là TTXVN) được phát đi trên toàn thế giới, trong đó có toàn văn bản Tuyên ngôn Độc lập và danh sách các thành viên Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây cũng là bản tin đầu tiên đánh dấu sự ra đời một cơ quan thông tấn quốc gia của Nhà nước Việt Nam mới.

Từ một nhóm nhỏ phóng viên, kỹ thuật viên với thiết bị thô sơ trong những ngày đầu mới thành lập, nay TTXVN đã trở thành một hãng thông tấn với hệ thống trang thiết bị tác nghiệp chuyên nghiệp, hiện đại.

Những năm gần đây, TTXVN đẩy mạnh phát triển các loại hình thông tin: Thông tin văn bản, ảnh, truyền hình, đồ họa, phát thanh… quy tụ hơn 60 sản phẩm thông tin thuộc nhiều loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, truyền hình.

Ngoài trụ sở chính ở Hà Nội, TTXVN có Cơ quan tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên (trụ sở tại TP. Đà Nẵng), Cơ quan tại khu vực phía Nam (trụ sở tại TPHCM), cùng hệ thống cơ quan thường trú rộng khắp 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 30 cơ quan thường trú ở nước ngoài tại 28 quốc gia ở 5 châu lục trên thế giới.

TTXVN hiện là thành viên Ban Chấp hành Tổ chức Các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA), là thành viên tích cực của Tổ chức Các hãng thông tấn thế giới. TTXVN hiện có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với khoảng 40 hãng thông tấn và các tổ chức báo chí lớn trên thế giới.


Nguyễn Hoàng/nguồn Chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !