Thông qua Nghị quyết về hưởng BHXH một lần: Người lao động rất hài lòng

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 22/6, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho biết, ông đánh giá cao Nghị quyết về hưởng BHXH một lần của Quốc hội.

Chiều 22/6 Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc với tỷ lệ tán thành đạt 81,78%.

Thưa ông, Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết về hưởng BHXH một lần với người lao động sau một năm nghỉ việc với tỷ lệ cao. Ông đánh giá ra sao về Nghị quyết này?

Ông Đặng Ngọc Tùng: Nghị quyết này đã đáp ứng được sự mong muốn, trăn trở của người lao động và sau khi biết được thông qua Nghị quyết BHXH một lần, người lao động rất hả hê, rất hài lòng với nghị quyết này của Quốc hội.

Thông qua Nghị quyết về hưởng BHXH một lần: Người lao động rất hài lòng - ảnh 1

ĐBQH Đặng Ngọc Tùng: Quốc hội thông qua Nghị quyết về hưởng BHXH một lần khiến người lao động rất hài lòng.

Nghị quyết này này tạo điều kiện cho người lao động có quyền lựa chọn. Sau 1 năm họ nghỉ việc, người lao động được nhận BHXH 1 lần. Nếu họ không muốn nhận BHXH 1 lần thì người lao động có thể bảo lưu để đóng BHXH tự nguyện hoặc có thể 1 năm, 2 năm, thậm chí là 3 năm nữa khi họ lại tìm được việc làm ở một đơn vị khác thì họ tiếp tục đóng BHXh bắt buộc cho đến khi họ đủ điều kiện để được lĩnh lương hưu khi đủ tuổi về hưu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, đáp ứng được hầu hết mong muốn của người lao động.

Nghị quyết thông qua lần này có sự thay đổi là không “ấn định” cụ thể thời gian thực hiện BHXH một lần tới năm 2020 như dự kiến trước đây. Quan điểm của ông về hướng “mở” này?

Đúng là Nghị quyết không ấn định thời gian thực hiện đến khi nào mà trong quá trình thực hiện thấy cần thiết thì Chính phủ đề nghị Quốc hội phải sửa. Tôi đánh giá cao hướng mở này của Nghị quyết.

Hiện vẫn còn một bất cập nữa trong Luật BHXH 2014 là về mức hưởng lương hưu giữa doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà nước và doanh nghiệp tư nhân quá chênh lệch. Việc này tổ chức công đoàn sẽ kiến nghị với Quốc hội khóa XIV sẽ sửa Luật BHXH năm 2014 một cách toàn diện để làm sao cho tất cả người lao động trong tất cả mọi thành phần trong xã hội được bình đẳng trước pháp luật.

Trường Giang (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !