Thông điệp tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển

Nhận lời mời của Đại tướng Raul Castro, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba, và Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil, ngài Dilma Rousseff, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba từ ngày 8-12/4 và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Brazil từ ngày 12-15/4.

Thông điệp tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển

ssss

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tăng cường đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba

Cộng hòa Cuba là một đất nước xinh đẹp bao gồm hơn 1.600 hòn đảo lớn, nhỏ với diện tích 114.524km2. Hòn đảo Cuba có hình con cá sấu vươn dài trên biển Caribe là hòn đảo lớn nhất của quần đảo Antigiát, cùng với đảo Thanh Niên và các đảo nhỏ xung quanh, án ngữ lối vào vịnh Mexico, giữa Bắc, Trung và Nam Mỹ.

Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồng bằng, sông ngòi ở đây ít và nhỏ. Đất đai nơi đây vô cùng mầu mỡ cộng với khí hậu nhiệt đới ôn hòa, rất thích hợp cho việc canh tác phát triển các loại cây công nghiệp như mía, càphê, thuốc lá và các cây ăn quả khác, đồng thời là điều kiện lý tưởng cho việc tập trung chăn nuôi đại gia súc.

Ngành du lịch tại Cuba rất phát triển bởi được thiên phú cho nhiều vùng sinh thái và bờ biển đẹp. Ngoài ra, Cuba còn có nhiều loại khoáng sản như niken (trữ lượng lớn nhất thế giới), đồng, sắt, mănggan, dầu lửa...

Hiến pháp xã hội chủ nghĩa của Cuba được thông qua năm 1992, tuyên bố Nhà nước được dẫn dắt bởi các tư tưởng của Jose Marti, các tư tưởng chính trị của Marx, Engels và Lenin. Hiến pháp này cũng quy định Đảng Cộng sản Cuba là "lực lượng lãnh đạo xã hội và đất nước."

Tháng 4/2011, Đại hội VI Đảng Cộng Sản Cuba đã thông qua đường lối "cập nhật hóa" mô hình phát triển kinh tế đất nước, đẩy mạnh các biện pháp cải cách kinh tế-xã hội, phát triển kinh tế tự doanh, cắt giảm lực lượng lao động dôi dư trong khu vực Nhà nước, cắt giảm bao cấp...

Tháng 1/2012, Hội nghị toàn quốc Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua Nghị quyết về công tác xây dựng Đảng với mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy dân chủ trong Đảng, tăng cường mối quan hệ mật thiết với các tổ chức nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, giáo điều... nhằm thực hiện thành công đường lối kinh tế-xã hội được thông qua tại Đại hội VI.

Tuy còn nhiều khó khăn, thách thức, đường lối "cập nhật hóa" mô hình phát triển kinh tế-xã hội đã bước đầu thu được kết quả tích cực; kinh tế Cuba có bước khởi sắc, 2011 đạt mức tăng trưởng 2,7%. Nhiều biện pháp khuyến khích kinh tế tự doanh phát triển được thông qua đã động viên người dân hăng hái tham gia sản xuất, hàng hóa nhiều lên, đời sống nhân dân được cải thiện.

Hiện nay, ngành du lịch đã trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai của Cuba (sau xuất khẩu nhân công kỹ thuật và chuyên môn). Chỉ trong thập kỷ qua, Cuba đã tăng gấp ba lần thị phần du lịch của mình tại Caribe với sự đầu tư lớn vào hạ tầng du lịch. Năm 2011, Cuba đón khoảng 2,7 triệu lượt du khách, với doanh thu khoảng 2 tỷ USD. Theo dự báo, tỷ lệ tăng trưởng ngành du lịch sẽ còn tiếp tục tăng cao. Song song với sự phát triển nổi tiếng của ngành y tế Cuba, Chính phủ Cuba cũng đẩy mạnh ý tưởng du lịch y tế, nhằm mang lại thu nhập cho đất nước.

Trong nhiều năm, Cuba đã phát triển các bệnh viện đặc biệt điều trị bệnh riêng cho người ngoại quốc và các nhà ngoại giao nước ngoài. Mỗi năm, hàng ngàn người châu Âu, Mỹ Latinh, Canada và người Mỹ tới đây để sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế có chất lượng tốt, mà giá cả lại thấp hơn nhiều lần so với các nơi khác.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960), quan hệ Việt Nam-Cuba được duy trì, phát triển, thể hiện tình cảm, lập trường cách mạng kiên định, thủy chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đối với sự nghiệp cách mạng và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh vì độc lập tự do và thống nhất đất nước trước đây, cũng như xây dựng đất nước của Việt Nam ngày nay; quan tâm thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Việt Nam trên các lĩnh vực có thế mạnh như xây dựng, giao thông, công nghệ sinh học, giáo dục, y tế, thể dục-thể thao, nông nghiệp...

Hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương, duy trì cơ chế hoạt động thường niên của Ủy ban liên Chính phủ hai nước, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Hai bên nhất trí cao về việc tăng cường hơn nữa các mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác anh em, nâng cao hiệu quả của các mối quan hệ này, phù hợp với thế mạnh và tiềm năng của mỗi nước.

Việt Nam cũng đang tiếp tục triển khai các dự án hợp tác dầu khí đã ký kết với nước bạn (2007) và thúc đẩy các dự án đầu tư tại Cuba trong các lĩnh vực xây dựng hạ tầng du lịch, viễn thông, giáo dục và đào tạo.

Việt Nam-Brazil: Đối tác bình đẳng, cùng có lợi

Cộng hòa Liên bang Brazil là quốc gia rộng nhất Nam Mỹ và thứ 5 trên thế giới, với diện tích hơn 8,5 triệu km2, dân số hơn 200 triệu người. Nói đến đất nước Brazil người dân trên thế giới sẽ liên tưởng ngay đến môn thể thao vua (bóng đá) và vũ điệu săm-ba cuồng nhiệt. Nhưng không chỉ có vậy, Brazil còn có nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ 6 thế giới với cơ cấu kinh tế bao gồm: dịch vụ 57%; công nghiệp 37%; nông nghiệp 6%.

Brazil là đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên như sắt, mănggan, bauxite, nhôm, uranium, đá quý, gỗ, dầu khí, tài nguyên nước... đứng đầu thế giới về sản xuất mía đường và càphê, chiếm 1/2 sản lượng càphê thế giới, một trong bốn nước đứng đầu thế giới về chăn nuôi. Khoa học kỹ thuật, công nghệ đạt trình độ cao trong nhiều lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu ứng dụng; có nền công nghiệp hàng không, quân sự, cơ khí, chế tạo... khá phát triển. Thu nhập bình quân đầu người của Brazil đạt mức khá cao so với khu vực Mỹ Latinh với khoảng 11.000 USD/năm.

Mặc dù cũng bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng do có chính sách kinh tế đúng đắn, sự chỉ đạo quyết liệt từ chính phủ, nền kinh tế Brazil đã phục hồi nhanh, phát triển ổn định và bền vững. Năm 2011, Brazil đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 4% và lạm pháp được kiềm chế ở mức 6,5%; GDP ước tính đạt 3.000 tỉ USD, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,2%; trao đổi thương mại đạt hơn 480 tỉ USD, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm trước.

Brazil có vai trò quan trọng tại khu vực và ngày càng tăng trên trường quốc tế. Chính phủ của nữ Tổng thống Dilma Rousseff hiện đang tiếp nối đường lối và chính sách đề cao độc lập chủ quyền và quyền tự quyết; chủ trương củng cố và phát triển mọi mặt khối MERCOSUR; thúc đẩy liên kết, hội nhập khu vực, đồng thời quan tâm đẩy mạnh quan hệ với các nước ở các khu vực khác, trong đó chú trọng châu Á-Thái Bình Dương. Brazil là thành viên của nhiều tổ chức khu vực và quốc tế, năng động, tích cực và có nhiều sáng kiến trong nhiều vấn đề đa phương.

Việt Nam và Brazil đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 8/5/1989. Quan hệ hai nước được thúc đẩy và phát triển không ngừng. Việt Nam lập Đại Sứ quán tại Brasilia năm 2000 trên cơ sở nâng cấp Tổng Lãnh sự quán lập tại thành phố Sao Paulo (1998); Brazil là nước Nam Mỹ đầu tiên lập Đại sứ quán ở Hà Nội (1994).

Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, cấp bộ, ngành và doanh nghiệp. Trên phương diện đa phương, hai nước cùng quan điểm về cải cách Liên hợp quốc và nhiều vấn đề quốc tế khác. Brazil đã sớm ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2008-2009, cam kết xem xét tích cực công nhận quy chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam.

Và ngược lại, Việt Nam khẳng định ủng hộ Brazil ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2010-2011 và trở thành Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở rộng. Hai nước cũng đã ký nhiều hiệp định, văn bản hợp tác trên nhiều lĩnh vực và đang tiếp tục thúc đẩy đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác khác, nhằm làm đầy đủ hơn hành lang pháp lý cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước.

Trao đổi thương mại song phương Việt Nam-Brazil những năm gần đây có, từ trên 100 triệu USD năm 2005 lên hơn 900 triệu USD năm 2010 và năm 2011 đạt trên 1,4 tỉ USD. Việt Nam xuất khẩu sang Brazil chủ yếu các mặt hàng cơ khí, điện tử, vật liệu xây dựng, than, gạo, hàng thủ công mỹ nghệ, dệt may, giầy dép, thủy sản... và nhập khẩu từ Brazil chủ yếu là bột mì, dầu đậu tương, khô đậu tương, gỗ, giấy, vật liệu da...

Hai nước có nhiều tiềm năng có thể hợp tác bổ trợ cho nhau trên nhiều lĩnh vực. Cùng với quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại phát triển ngày càng tốt đẹp, hai bên đã thỏa thuận mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khoa học-công nghệ, năng lượng, y tế, văn hóa, du lịch, thể thao. Brazil sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực; quan tâm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: năng lượng, chế tạo máy, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, y tế...

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Cuba, Việt Nam-Brazil không ngừng phát triển tốt đẹp, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cộng hòa Cuba và Cộng hòa Liên bang Brazil lần này, nhằm chuyển tải bức thông điệp cao nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với nhân dân Cuba, nhân dân Brazil, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ có chiều sâu với các nước bạn bè truyền thống và phong trào cánh tả Mỹ Latinh trong tiến trình chủ động hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

TTXVN

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !