Vụ 'đi nhờ' chuyên cơ: 3 người đã về nước, 6 công dân vẫn đang ở Hàn Quốc

Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 5/11, báo giới đặt câu hỏi trong số 9 người đi theo đoàn Quốc hội sang Hàn Quốc rồi bỏ trốn ở lại, hiện đã tìm được ai chưa, danh tính của những người này là ai?

Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết hiện cơ quan điều tra đang phối hợp với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để điều tra vụ việc.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, hiện đã có 3 công dân về nước, còn 6 công dân vẫn đang ở Hàn Quốc.

“Quá trình điều tra nếu hành vi sai phạm thì sẽ xử lý theo quy định và thông tin cho báo chí”, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc thông tin.

Tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra vào ngày 2/10, báo giới cũng nêu câu chuyện này, tại đây Thứ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Đức Trung đã nhận trách nhiệm của Bộ này trong việc 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp danh sách 9 người này vì "chưa có thẩm quyền".

Tại cuộc họp báo chiều 18/10, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, đây là những người nằm trong đoàn doanh nghiệp Việt Nam do Bộ Kế hoạch Đầu tư lên danh sách, đi dự Diễn đàn đầu tư và Thương mại hai nước tại Hàn Quốc. "Họ không ở trong đoàn đại biểu cấp cao do Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu sang thăm chính thức Hàn Quốc. 9 người này chỉ đi nhờ chuyên cơ", ông Phúc nói.

 

Theo ông Phúc, trong quá trình lập danh sách đoàn doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã gửi hồ sơ đến Bộ Công an thẩm tra thân nhân từng người, sau đó mới đề nghị Văn phòng Quốc hội "cho đi nhờ chuyên cơ".

Ông Phúc cũng khẳng định, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước ra nước ngoài để tìm cơ hội hợp tác, làm ăn. Nhưng có người lợi dụng việc này là không tốt. Do đó, ông Phúc nhấn mạnh “lần sau chúng tôi dứt khoát không cho người ngoài đi nhờ chuyên cơ nữa, tránh dư luận hiểu sai".

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).