TP.HCM sẽ kiến nghị xem xét lại mức điều tiết ngân sách 18% hiện nay

Thông tin trên được Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong buổi họp Ban chấp hành Đảng bộ TP diễn ra chiều qua – 2/10. Ông cũng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị và hoàn chỉnh đề án thật tốt để trình vào cuối năm nay.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phải đến năm 2020 mới có thể điều chỉnh được tỉ lệ điều tiết ngân sách

Chia sẻ tại đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thu ngân sách là nội dung thành phố “lúc nào cũng lo trách nhiệm với trung ương”. Tính đến tháng 9, TP đã thu được khoảng 287.000 tỷ, tương đương 71,9%. Con số này tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

“Đây là tiền đề quan trọng để phấn đấu hoàn thành cả năm” – ông nói.

Trong khi đó Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thông tin rằng tăng trưởng kinh tế TP trong 9 tháng đầu năm chỉ đạt 7,81%, thấp hơn cùng kỳ.

Tiếp tục nhận định về điều này, Bí thư Nhân nhìn nhận “thành phố đang có cơ cấu tài chính công chưa hợp lý”.

“Chúng ta đã thấy được vấn đề này nhưng chưa sửa được, hiện nguồn vốn vẫn hạn chế cho phát triển. Chúng ta thu ngân sách lớn nhưng giữ lại chỉ 18% thôi, và phải chờ hết 2020 khi báo ra Đại hội Đảng rồi Quốc hội, mới có thể sửa được tỉ số này” – ông Nhân cho hay.

 

Người đứng đầu Thành ủy yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn chỉnh đề án kiến nghị lộ trình và tỉ lệ phân chia ngân sách giữa địa phương và Trung ương.

“Hiện nay đang là 18% và 82% thì lộ trình sắp tới như thế nào, chúng ta cần phối hợp với Ban kinh tế Trung ương để cuối năm có thể gửi Bộ Chính trị, Chính phủ để đề xuất bước đầu. Điều này nằm trong Nghị quyết 54 (về cơ chế đặc thù cho TP - PV) nên mình được đề xuất và phải chuẩn bị cho tốt” – ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Năm 2019 TP.HCM được giao thu ngân sách 399.000 tỷ đồng, tăng so với 376.000 tỷ của năm 2018. Kể từ năm 2017 đến nay TP được điều tiết lại 18% số thu ngân sách, trong khi trước đó con số này là 23%.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.