Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Chưa bao giờ lực lượng Hải quân hùng mạnh như bây giờ”

Người đứng đầu Thành ủy khẳng định Việt Nam đã chuẩn bị sẵn nhiều phương án, lúc nào cần thiết sẽ sử dụng, tuy nhiên “mỗi bước cao hơn kèm theo sự căng thẳng hơn nên cần phải cân nhắc”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:“Đất yên mới có điều kiện tập trung giữ biển tốt hơn”

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận 5 sáng nay, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có những chia sẻ thẳng thắn về tình hình Biển Đông và các đối sách của Việt Nam trước những hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Trả lời chất về của cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định “hải phận của mình là thiêng liêng và mỗi người dân, Đảng, Nhà nước phải có trách nhiệm bảo vệ quyền của mình”.

Theo ông việc bảo vệ tổ quốc không chỉ có biển mà còn có cả trên đất liền, vì vậy từ sau năm 1975 đến nay giữa Việt Nam – Trung Quốc – Lào – Campuchia đã ký nhiều hiệp định phân giới cắm mốc và đến nay cơ bản đã hoàn thành.

“Đất yên mới có điều kiện tập trung giữ biển tốt hơn” – ông nói, đồng thời cho rằng kết quả phân định biên giới trên bộ là thành quả “hàng ngàn năm chưa khi nào có được”.

Quay trở lại các tranh chấp trên biển, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết đây là vấn đề còn tồn tại với nhiều quốc gia trên thế giới, như giữa Nhật – Nga (quần đảo Kuril), Nhật – Hàn (quần đảo Dokdo/Takesshima)…

 

Bí thư Nhân cũng dẫn lại việc Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế, dù thắng nhưng không có chế tài thực hiện, và cho rằng Việt Nam cần làm cho quốc tế hiểu về vùng biển, làm rõ tính chính nghĩa của mình, dựa vào các công ước quốc tế để giải quyết, đồng thời duy trì kênh đối thoại.

“Dù bất cứ hoàn cảnh nào giữa ta và Trung Quốc vẫn phải duy trì kênh đối thoại chứ không thể quay mặt đi” – ông nói, và cho biết khi xảy ra các tranh chấp trên biển từ trước đến nay chúng ta vẫn luôn làm việc qua đường ngoại giao.

Dù vậy Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định Việt Nam đã chuẩn bị sẵn nhiều phương án, lúc nào cần thiết sẽ sử dụng, tuy nhiên  “mỗi bước cao hơn kèm theo sự căng thẳng hơn nên cần phải cân nhắc”.

Nói đến việc Trung Quốc đưa tàu HD8 vào khảo sát trái phép tại bãi Tư Chính thời gian qua, Bí thư Nhân khẳng định đây là hành động không đúng, đồng thời cho biết chúng ta đều có giám sát những việc họ làm chứ không phải để tự do.

Dù nhận định “không muốn xung đột quân sự xảy ra” nhưng ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh: “Chưa bao giờ lực lượng Hải quân hùng mạnh như bây giờ”.

 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.