Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Chưa bao giờ lực lượng Hải quân hùng mạnh như bây giờ”

Người đứng đầu Thành ủy khẳng định Việt Nam đã chuẩn bị sẵn nhiều phương án, lúc nào cần thiết sẽ sử dụng, tuy nhiên “mỗi bước cao hơn kèm theo sự căng thẳng hơn nên cần phải cân nhắc”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:“Đất yên mới có điều kiện tập trung giữ biển tốt hơn”

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận 5 sáng nay, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có những chia sẻ thẳng thắn về tình hình Biển Đông và các đối sách của Việt Nam trước những hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Trả lời chất về của cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định “hải phận của mình là thiêng liêng và mỗi người dân, Đảng, Nhà nước phải có trách nhiệm bảo vệ quyền của mình”.

Theo ông việc bảo vệ tổ quốc không chỉ có biển mà còn có cả trên đất liền, vì vậy từ sau năm 1975 đến nay giữa Việt Nam – Trung Quốc – Lào – Campuchia đã ký nhiều hiệp định phân giới cắm mốc và đến nay cơ bản đã hoàn thành.

“Đất yên mới có điều kiện tập trung giữ biển tốt hơn” – ông nói, đồng thời cho rằng kết quả phân định biên giới trên bộ là thành quả “hàng ngàn năm chưa khi nào có được”.

Quay trở lại các tranh chấp trên biển, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết đây là vấn đề còn tồn tại với nhiều quốc gia trên thế giới, như giữa Nhật – Nga (quần đảo Kuril), Nhật – Hàn (quần đảo Dokdo/Takesshima)…

 

Bí thư Nhân cũng dẫn lại việc Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế, dù thắng nhưng không có chế tài thực hiện, và cho rằng Việt Nam cần làm cho quốc tế hiểu về vùng biển, làm rõ tính chính nghĩa của mình, dựa vào các công ước quốc tế để giải quyết, đồng thời duy trì kênh đối thoại.

“Dù bất cứ hoàn cảnh nào giữa ta và Trung Quốc vẫn phải duy trì kênh đối thoại chứ không thể quay mặt đi” – ông nói, và cho biết khi xảy ra các tranh chấp trên biển từ trước đến nay chúng ta vẫn luôn làm việc qua đường ngoại giao.

Dù vậy Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định Việt Nam đã chuẩn bị sẵn nhiều phương án, lúc nào cần thiết sẽ sử dụng, tuy nhiên  “mỗi bước cao hơn kèm theo sự căng thẳng hơn nên cần phải cân nhắc”.

Nói đến việc Trung Quốc đưa tàu HD8 vào khảo sát trái phép tại bãi Tư Chính thời gian qua, Bí thư Nhân khẳng định đây là hành động không đúng, đồng thời cho biết chúng ta đều có giám sát những việc họ làm chứ không phải để tự do.

Dù nhận định “không muốn xung đột quân sự xảy ra” nhưng ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh: “Chưa bao giờ lực lượng Hải quân hùng mạnh như bây giờ”.

Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).