Thiếu chuỗi liên kết khép kín, người dân khó tìm được nguồn thực phẩm an toàn

Ngày 21/12, Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức hội nghị Kết nối chuỗi hành động “Vì an toàn thực phẩm để hội nhập”.

Người dân vẫn khó khăn trong việc tìm được nguồn thực phẩm an toàn. (Ảnh minh họa)

Hội nghị nhằm bàn về giải pháp chống thực phẩm bẩn và xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn phục vụ cho thị trường nội địa và xuất khẩu góp phần gia tăng giá trị nông sản.

Theo đó, để có thực phẩm an toàn, cần phải thông qua mô hình hợp tác chuỗi liên kết 4 nhà: nhà nông, nhà cung ứng vật tư nguyên liệu, doanh nghiệp thu mua chế biến, sản xuất và nhà phân phối nhằm đảm bảo một chuỗi sản xuất khép kín, bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.

Cùng với việc xây dựng danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập thì việc tham gia vào chuỗi vì an toàn thực phẩm sẽ giúp thuận lợi hơn cho doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), kim ngạch xuất khẩu rau quả trong tháng 12/2017 đạt gần 336 triệu USD, đã nâng tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong cả năm 2017 đạt trên 3,5 tỷ USD, vượt 500 triệu USD so với mục tiêu đề ra. Quả là mặt hàng xuất khẩu chính chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu rau, hoa, quả xuất khẩu của Việt Nam. Tiếp theo là các sản phẩm rau, hoa, quả chế biến; rau củ tươi; hoa tươi, các loại lá.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, với kim ngạch xuất khẩu rau quả như vậy chứng tỏ Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng làm được thực phẩm sạch để xuất khẩu. Riêng thị trường trong nước vẫn chưa tạo được niềm tin cho người dân cũng như nhà quản lý.

Một trong những vấn đề còn vướng mắc hiện nay chính là nhiều vùng nguyên liệu sạch gặp khó khi tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn khi kết nối giữa các doanh nghiệp còn thiếu chặt chẽ.

Ngoài việc kết nối vùng nguyên liệu sạch gặp khó khăn thì trong chuỗi thực phẩm an toàn hiện nay, việc tham gia giữa các doanh nghiệp còn thiếu chặt chẽ. Có những chuỗi sản phẩm, doanh nghiệp chỉ tham gia ở khâu cung ứng đầu vào, thiếu đơn vị đứng ra bao tiêu, chế biến, bảo quản và vận chuyển.

Chính vì thế, sản phẩm nông dân làm ra dù đảm bảo an toàn, nhưng trong khâu vận chuyển, tiêu thụ chưa đảm bảo, khiến sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng chất lượng lại không đảm bảo.

Vì thế, điều cần thiết là phải kết nối 4 nhà thành một chuỗi liên kết khép kín về thực phẩm sạch cho người dân trong nước.

Bà Lan khẳng định, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ chịu trách nhiệm về cấp giấy chứng nhận, kết nối doanh nghiệp, điều phối trong cả quá trình liên kết đó cũng như khuyến khích tìm đầu ra cho sản phẩm.

Bạch Dương

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !