Thực hư chuyện cắt lỗ bất động sản

Nhiều ý kiến cho rằng, động thái bán cắt lỗ nhà đất thời gian gần đây chủ yếu diễn ra tại nhóm nhà đầu tư sử dụng nợ vay nhiều và ở những dự án có hạ tầng, tiện ích chưa đồng bộ, chứ không phải trên diện rộng.

Mua một căn hộ tại dự án Chung cư Hausneo ở quận 9 cũ (nay là TP. Thủ Đức, TP.HCM) vào đầu năm 2019 để cho thuê, nhưng do vị trí dự án không thuận lợi cho việc đi lại nên không nhiều khách thuê, cộng với khó khăn về tài chính do ảnh hưởng dịch, chị Vũ Hương quyết định rao bán lại căn hộ với giá 2,2 tỷ đồng, thấp hơn 200 triệu đồng so với các căn hộ khác tại dự án.

Theo lời kể của chị Hương, số tiền hơn 12 triệu đồng trả nợ vay mua nhà hàng tháng là không quá lớn bởi được chủ đầu tư ân hạn nợ gốc đến tận lúc bàn giao nhà, nhưng vì khai thác cho thuê không như kỳ vọng nên chị phải bán lỗ để giảm bớt áp lực tài chính.

Tương tự là trường hợp của anh Đinh Văn Điềm (38 tuổi) ngụ tại quận Bình Thạnh (TP.HCM), sau nhiều năm lên thành phố làm việc, đầu năm 2020, vợ chồng anh quyết định mua một mảnh đất tại khu Đông TP.HCM với giá 1,8 tỷ đồng để xây nhà. Tính cả tiền mua đất và làm nhà, anh phải vay ngân hàng khoảng 1,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, niềm vui cất được căn nhà mới ở thành phố không kéo dài. Đầu tháng 3/2022, vợ chồng anh quyết định bán nhà, một phần để giảm áp lực nợ vay bởi sau 1 năm được ưu đãi lãi suất, từ đầu năm 2022 trở đi, tiền lãi vay (thả nổi) và nợ gốc phải trả ngân hàng tăng lên hơn 25 triệu đồng mỗi tháng.

“Đầu tháng 3 rao bán giá gốc không ai hỏi mua, nên từ tháng 4 tôi giảm giá bán 100 triệu đồng, trong đó có 50 triệu đồng là các khoản ưu đãi nhận được khi mua đất nhưng tới nay vẫn chưa có khách quan tâm. Nếu tiếp tục kéo dài, tôi sẽ bị lỗ tiền lãi suất, chưa kể khoản phí môi giới 2% giá trị hợp đồng”, anh Điềm lo lắng.

Thời gian gần đây, trên các trang giao dịch bất động sản xuất hiện nhiều thông tin rao bán các sản phẩm bất động sản với những lời rao như “Do cần vốn gấp nên bán…”, “Cắt lỗ lô đất gần 200 triệu đồng…”, “Bán cắt lỗ gấp...”,...

 

Việc thông tin rao bán cắt lỗ được đăng tải rầm rộ dễ tạo cảm giác nhiều nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán cho thấy, điều này không diễn ra trên diện rộng mà chủ yếu tập trung tại các dự án nhỏ lẻ, cách xa trung tâm, tiện ích và hạ tầng kết nối chưa đồng bộ…, đặc biệt tại nhóm nhà đầu tư sử dụng nhiều vốn vay từ ngân hàng.

Tại talkshow “Sức hút bất động sản vùng ven” do Báo Đầu tư tổ chức mới đây, ông Trần Thế Anh, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Thắng Lợi cho rằng, những động thái như kiểm soát chặt hơn dòng vốn vào thị trường bất động sản, siết chặt hơn quy hoạch dự án, phân lô tách thửa đất hay mạnh tay áp thuế chuyển nhượng bất động sản… dường như khiến thị trường địa ốc trầm lắng hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra trong ngắn hạn và tác động tới các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy nợ vay nhiều, trong khi nhà đầu tư sử dụng tiền “thịt” ít bị ảnh hưởng.

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Đường, Tổng giám đốc Tập đoàn Quốc tế Năm Sao cho hay, việc nhà đầu tư bán cắt lỗ trong thời điểm hiện nay chủ yếu diễn ra ở các dự án có hạ tầng, tiện ích chưa hoàn thiện, còn những dự án được đầu tư bài bản, pháp lý hoàn chỉnh vẫn hút khách.

“Từ thực tế tại các dự án của Tập đoàn, chúng tôi chưa ghi nhận tình trạng khách hàng bỏ cọc hay bán cắt lỗ, ngược lại vẫn thu hút được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư và cư dân chuyển về sinh sống ngày một đông”, ông Đường chia sẻ thêm. 

Sau tăng điên cuồng, giá bất động sản đã tới lúc "xì hơi"?

Sau tăng điên cuồng, giá bất động sản đã tới lúc "xì hơi"?

Sau thời gian tăng "nóng", thị trường bất động sản đang có dấu hiệu trầm lắng, bởi khi lượng giao dịch giảm mà nhu cầu rao bán tăng.

Theo ĐTCK

 
List comment
 
 
Bất động sản có tiếp tục tăng giá tiếp?
icon

Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định.

 
 
Loạt bất động sản tại TP.HCM đang được ngân hàng thanh lý
icon

Hàng loạt lô đất, biệt thự giá trị tại TP.HCM đang được Sacombank, Agribank và các ngân hàng khác rao bán với giá từ vài chục tỷ cho tới vài trăm tỷ đồng.

 
 
Nở rộ tình trạng núp bóng hiến đất làm đường để phân lô bán nền
icon

Mục đích của việc hiến đất làm đường là phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để phân lô bán nền, không phải là cho Nhà nước quyền sử dụng đất thực hiện các công trình công cộng.

 
 
The Matrix One trao chìa khóa căn hộ hạng sang cho những chủ nhân đầu tiên
icon

Được đánh giá là nơi hội tụ đầy đủ mọi chuẩn mực sống hiện đại và đẳng cấp phía Tây Hà Nội, 2 tòa tháp hạng A cao 43 tầng The Matrix One do MIKGroup phát triển vừa chính thức chào đón những chủ nhân thượng lưu đầu tiên.

 
 
Kinh nghiệm không thể bỏ qua với nhà đầu tư mới muốn đổ tiền vào nhà đất
icon

Nhà đầu tư F0 là những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bất động sản, những người chưa có kinh nghiệm đầu tư thì cần chọn thời điểm mua vào, bán ra như thế nào, nên đầu tư hay đầu cơ?

 
 
Sau tăng điên cuồng, giá bất động sản đã tới lúc 'xì hơi'?
icon

Sau thời gian tăng 'nóng', thị trường bất động sản đang có dấu hiệu trầm lắng, bởi khi lượng giao dịch giảm mà nhu cầu rao bán tăng.

 
Đầu tư chung cư có còn sinh lời? Có 3 tỷ đồng nên ‘rót’ chung cư lúc này?
icon

Giá chung cư liên tục tăng, có 3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn xuống tiền đầu tư chung cư thời điểm này có được không và cần lưu ý gì khi đầu tư?

 
Có nên xuống tiền mua bất động sản lúc này?
icon

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư mới nên quan sát diễn biến thị trường, không nên nóng vội xuống tiền ở giai đoạn này.

 
Thị trường bất động sản cuối năm sẽ ngập ngừng chờ đợi, có nên tiếp tục rót tiền?
icon

Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm được đánh giá sẽ chậm lại, là giai đoạn thị trường tiếp tục điều chỉnh… Do đó, theo chuyên gia, thay vì mục tiêu lợi nhuận cần chú ý đến điều này.

 
Xuất hiện tình trạng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn?
icon

Ở một số dự án căn hộ, luôn có lượng khách hàng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn do áp lực về nguồn tài chính.