'Om' hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì, Thanh tra vào cuộc Hateco và Phúc Đồng mới trả

'Om' quỹ bảo trì chung cư hàng chục tỷ đồng, đến khi Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc thì Công ty CP Tập đoàn Hateco và Phúc Đồng mới nộp....
'Om' hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì, Thanh tra vào cuộc Hateco và Phúc Đồng mới trả
Thanh tra vào cuộc làm rõ quỹ bảo trì chung cư ở dự án của Công ty Hateco Hà Nội.

Nhà chung cư CT-1A, CT-1B, CT-2 thuộc dự án Khu nhà ở Hateco 6 nằm trên địa bàn phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Tập đoàn Hateco làm chủ đầu tư vừa bị Thanh tra Bộ Xây dựng công bố kết luận thanh tra liên quan đến quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.

Tháng 12/2020, Đoàn thanh tra làm việc và chỉ ra việc chủ đầu tư đã chậm nộp kinh phí bảo trì vào tài khoản mở tại ngân hàng và không gửi thông báo cho Sở Xây dựng là thực hiện chưa đúng khoản 1 Điều 109 Luật Nhà ở 2014.

Qua quá trình làm việc, chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn Hateco khắc phục tồn tại. Ngày 8/1/2021, chủ đầu tư đã ký 2 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng, tổng số tiền hơn 37 tỷ đồng.

Thời điểm thanh tra, chủ đầu tư đang chuẩn bị tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập ban quản trị.

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan và khắc phục các tồn tại, thiếu sót đã nêu. Đồng thời, tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập ban quản trị chung cư theo quy định.

Sau khi Ban quản trị được thành lập, chủ đầu tư và ban quản trị thống nhất lập hồ sơ quyết toán số liệu kinh phí bảo trì, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì thuộc diện phải chuyển theo quy định cho ban quản trị.

Tương tự, tại dự án tòa nhà hỗn hợp Hateco Hoàng Mai trên địa bàn phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty CP Hateco Hà Nội làm chủ đầu tư, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã thanh tra và kết luận còn một số tồn tại.

Theo đó, số tiền phí bảo trì thu của phần căn hộ, chủ đầu tư đã chuyển hai lần cho ban quản trị là hơn 19,5 tỷ đồng. Số tiền chưa bàn giao là gần 140 triệu đồng.

Thanh tra kết luận việc chủ đầu tư chậm chuyển giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị do chưa thống nhất quyết toán số liệu là thực hiện không đúng khoản 6 điều 36 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016 của Bộ Xây dựng. Trách nhiệm thuộc cả về chủ đầu tư và ban quản trị.

 

Thanh tra vào cuộc, Công ty Phúc Đồng mới đóng quỹ bảo trì

'Om' hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì, Thanh tra vào cuộc Hateco và Phúc Đồng mới trả
Thanh tra vào cuộc, Công ty Phúc Đồng mới đóng quỹ bảo trì.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng có kết luận thanh tra khu chung cư Hope Residences tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội, cũng vi phạm một số quy định liên quan tới quỹ bảo trì. Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP phát triển nhà Phúc Đồng.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, trong quá trình nộp phí bảo trì vào tài khoản ngân hàng, chủ đầu tư Công ty Phúc Đồng đã gửi vào tài khoản không có kỳ hạn. Như vậy là vi phạm vào khoản 1, Điều 36 Nghị định 99.

Chỉ khi có kết luận thanh tra, chủ đầu tư mới chuyển 22,24 tỷ đồng sang tài khoản ngân hàng có kỳ hạn 1 tháng.

Bên cạnh đó, Thanh tra Xây dựng cũng nêu, chủ đầu tư đã không ghi số tài khoản, tên tài khoản và tên tổ chức tín dụng nơi mở tài khoản kinh phí bảo trì trong hợp đồng mua bán, hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư là thực hiện chưa đúng vào khoản 2, Điều 36, Nghị định 99.

Cùng với đó, chủ đầu chưa đóng quỹ bảo trì 2% đối với 4 căn hộ dịch vụ chưa bán và 308 căn hộ cho thuê là vi phạm Luật Nhà ở 2014. Sau khi có kết luận thanh tra, Công ty Phúc Đồng mới chịu đóng 5,99 tỷ đồng số tiền giữ lại trước đó.

Trước vi phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan và khắc phục các thiếu sót đã nêu. Đồng thời chủ đầu tư phải báo cáo quá trình thực hiện lên Thanh tra Bộ Xây dựng sau 30 ngày có văn bản kết luận.

Minh Thư

Thanh tra Xây dựng chỉ loạt vi phạm của chủ đầu tư tại chung cư Xuân Mai Complex

Thanh tra Xây dựng chỉ loạt vi phạm của chủ đầu tư tại chung cư Xuân Mai Complex

Ngăn chia, sử dụng tầng kỹ thuật thành phòng làm việc; không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, chậm mở tài khoản để gửi kinh phí bảo trì… là những vi phạm của Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai.

 
List comment
 
 
Thanh tra Xây dựng chỉ loạt vi phạm của chủ đầu tư tại chung cư Xuân Mai Complex
icon

Ngăn chia, sử dụng tầng kỹ thuật thành phòng làm việc; không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, chậm mở tài khoản để gửi kinh phí bảo trì… là những vi phạm của Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai.

 
 
Giá đất nhảy múa như 'lên đồng'… lãnh đạo ngành Xây dựng chỉ cách 'hạ nhiệt' cơn sốt
icon

“Nhiều người dân bỏ cả công việc, bỏ cả sản xuất để đi kinh doanh đất, tạo nên hiện tượng sốt đất cục bộ dẫn đến những rủi ro, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn cũng như cả nước”…

 
 
Những vi phạm của chủ đầu tư Văn Phú ở dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông
icon

Chậm tổ chức hội nghị chung cư, chậm bàn giao hồ sơ nhà chung cư, chưa thống nhất tỷ lệ kinh phí bảo trì khu dịch vụ thương mại… là vi phạm của Công ty Văn Phú - Invest tại dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông.

 
 
Sốt đất “hạ nhiệt”: Giá bất động sản cắm đầu lao dốc?
icon

Sau hàng loạt chỉ đạo từ các bộ ngành, địa phương, nhiều nơi đã có dấu hiệu 'dứt' cơn sốt đất, cảnh giao dịch đông đúc, nhộn nhịp gần như biến...

 
 
Bên trong tòa lâu đài màu vàng tự thiết kế của ông chủ lò gạch
icon

Toà lâu đài sơn vàng của một chủ lò gạch nằm dọc đường đê thuộc huyện Khoái Châu (Hưng Yên), thu hút sự chú ý của nhiều người.

 
 
Vinhomes tổ chức đại hội tuyển dụng năm 2021
icon

Trong 2 ngày 17 - 18/4/2021, Vinhomes (thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam) tổ chức Đại hội tuyển dụng 2021 với tên gọi “Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và Nhà văn hóa Thanh niên (TP.HCM).

 
Đắk Nông: Phó Chủ tịch huyện cấp 26 sổ đỏ 'khống' bị cách chức, khởi tố
icon

Có tổng cộng 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) ký, cấp trái quy định, đặc biệt, trong đó có tới 26 sổ không có đất ngoài thực địa.

 
Tổ hợp The Matrix One tiên phong kiến tạo đa tầng tiện ích hạng A tại phía Tây Hà Nội
icon

Sở hữu vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại, không gian xanh hiếm có cùng hệ tiện ích đa tầng chuẩn hạng A, không quá ngạc nhiên khi tổ hợp The Matrix One trở thành tâm điểm của thị trường BĐS khu Tây Hà Nội. 

 
Loạn rao bán đất, Vĩnh Phúc yêu cầu siết chặt thị trường bất động sản
icon

Trước tình trạng rao bán đất tràn lan khiến đất nền loạn giá, giá từ vài trăm triệu đồng bỗng chốc tăng vọt lên vài tỷ đồng, vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS.

 
Công ty Bắc Hà, Nam Mê Kông... điển hình ‘ôm’ quỹ bảo trì, thanh tra vào cuộc mới chịu ‘nhả’
icon

Nhiều chủ đầu tư cố tình “ôm” quỹ bảo trì 2%, phải đến khi thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc thì họ mới chịu bàn giao, trả lại cho Ban quản trị chung cư. Công ty Bắc Hà, Nam Mê Kông... là những chủ đầu tư điển hình.