Hơn 1.000 công nghệ được trình diễn tại 'Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2020'

Tuần lễ được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 gian hàng với hơn 1000 công nghệ được trình diễn của các Viện nghiên cứu, Trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà sáng chế trong nước và ngoài nước...

Sáng nay 31/10, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam diễn ra Lễ Khai mạc sự kiện “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020”.

Đây là hoạt động nằm trong “Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020” diễn ra trong 4 ngày (30/10- 2/11) do Bộ KH & CN, Bộ NN & PTNN  tổ chức. 

Hơn 1.000 công nghệ được trình diễn tại 'Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2020'
Thứ trưởng Bộ NN & PTNTVN Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ KH & CN Trần Văn Tùng, Giám đốc Học viện NNVN Nguyễn Thị Lan cùng các lãnh đạo cắt băng khai mạc Tuần lễ kết nối và đổi mới sáng tạo năm 2020

Là một sự kiện thu hút sự quan tâm của cộng đồng KH&CN, hoạt động Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020 (TechDemo - Techmart - Growtech - Startup - Job fair) sẽ giới thiệu, quảng bá, kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến phát triển thị trường KH&CN, mở rộng hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, đưa KH&CN vào thực tiễn phục vụ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Điều này thể hiện vai trò của hoạt động đổi mới công nghệ trong các dự án đầu tư của doanh nghiệp, tạo động lực, cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu tư vào KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Tuần lễ được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 gian hàng với hơn 1000 công nghệ được trình diễn của các Viện nghiên cứu, Trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà sáng chế trong nước và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực công nghệ: cơ khí chế tạo trong nông nghiệp, chế biến bảo quản sau thu hoạch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, xử lý môi trường, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, dược liệu và các lĩnh vực liên quan. Đồng thời, trong Tuần lễ còn có các hoạt động về tư vấn, kết nối cung cầu công nghệ, hội thảo chuyên đề, cuộc thi về khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt tại tuần lễ, nhiều công trình, sáng chế được giới thiệu với mong muốn tìm kiếm và chuyển giao tới doanh nghiệp. Hàng trăm chuyên gia công nghệ, sở hữu trí tuệ tham dự nhằm tư vấn công nghệ và quy trình kỹ thuật, kết nối tài chính, tìm ra giải pháp, hướng phát triển chung cho mô hình sản xuất. Ngoài ra, sự kiện tổng kết chương trình phát triển thị trường Khoa học Công nghệ giai đoạn 2015- 2020 sẽ được diễn ra trong khuôn khổ tuần lễ.

Hơn 1.000 công nghệ được trình diễn tại 'Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2020'
Trong khuôn khổ lễ khai mạc, BTC cũng đã vinh danh 16 doanh nghiệp trong nước có thành tích trong hoạt động đổi mới và thương mại hóa công nghệ, nâng cao giá trị kinh tế được vinh danh.
 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bô KH &CN Trần Văn Tùng cho biết, việc lấy doanh nghiệp làm trung tâm trong đổi mới sáng tạo quốc gia và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao là định hướng chính sách của Đảng và Nhà nước. Định hướng này đã được cụ thể hóa thành các chương trình hành động của Chính Phủ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, những năm qua bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng bộ ban, ngành, địa phương thúc đẩy sự tham gia chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp, khuyến khích đổi mới sáng tạo thông qua hoạt động các sàn giao dịch công nghệ, chợ công nghệ thiết bị, ngày hội khởi nghiệp, hỗ trợ với từng mô hình cụ thể. Những hoạt động này đã và đang góp phần hiệu quả trong phát triển thị trường khoa học công nghệ, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội.

Hơn 1.000 công nghệ được trình diễn tại 'Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2020'
Ngay sau lễ cắt băng khánh thành, Thứ trưởng Bộ KH & CN Trần Văn Tùng (người thứ 2 từ trái sang) đã thăm quan các gian hàng 

Khẳng định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong nâng cao năng suất ngành nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ông Lê Minh Hoan cho biết trong bối cảnh thiên tai, biến đổi khí hậu, việc ứng dụng khoa học công nghệ giúp nền nông nghiệp giảm phụ thuộc vào thiên nhiên, tìm cơ hội phát triển trong khó khăn.

"Chính vì vậy, tuần lễ năm nay sẽ là cầu nối giữa nhà nghiên cứu, nhà nông dân và doanh nghiệp, tạo nên hệ sinh thái kết nối đổi mới công nghệ, đem lại giá trị hữu ích cho cộng đồng", ông Hoan nói.

Tại buổi lễ, 16 doanh nghiệp trong nước có thành tích trong hoạt động đổi mới và thương mại hóa công nghệ, nâng cao giá trị kinh tế được vinh danh.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa cho nông nghiệp công nghệ cao
icon

 Sáng 30/10, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo 'Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa cho nông nghiệp công nghệ cao'.

 
 
Kết nối chuyển giao công nghệ cho ngành sản xuất hoa
icon

Sáng 30/10, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam diễn ra Hội thảo “Kết nối chuyển giao công nghệ cho ngành sản xuất hoa của Việt Nam”.

 
 
Hoạt động sôi động của các tổ chức trung gian trên thị trường KH&CN
icon

Thị trường Khoa học và Công nghệ đã hình thành và có những kết quả đáng khích lệ. Chưa bao giờ các sàn giao dịch công nghệ, các trung tâm ứng dụng, và các tổ chức cung cấp dịch vụ lại sôi động như hiện nay.

 
 
Tuần lễ Kết nối công nghệ và ĐMST năm 2020: Bước tiến mới về phát triển thị trường KH&CN
icon

Theo kế hoạch, từ ngày 30/10-02/11/2020 tại Học Viện Nông nghiệp Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020 (Techdemo - Techmart - Growtech - Startup - Job fair).

 
 
Đắk Lắk: Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chuyển giao ‘bí kíp’ trồng lan
icon

Sau gần 3 năm nghiên cứu, thử nghiệm, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên) đã cho ra đời sản phẩm ‘hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant’, phục vụ cho những nhà vườn và nghệ nhân chơi lan.

 
 
Việt Nam tiếp tục giữ thứ hạng về chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu
icon

Ngày 02/9/2020, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố trực tuyến Báo cáo về xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2020, theo đó Việt Nam tiếp tục giữ thứ hạng 42/131 quốc gia/nền kinh tế.

 
Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng giải pháp hạn chế khí thải ra môi trường
icon

Sau 18 tháng triển khai dưới sự hỗ trợ của VCIC (từ 12/2017), dự án ESCO bếp từ công nghiệp đã cắt giảm 1 tỷ 116 triệu VND chi phí năng lượng tương đương với việc giảm 121 tấn CO2 khí thải ra ngoài môi trường...

 
Vượt khỏi “vùng an toàn”, nhà khoa học nữ thỏa sức đam mê với thực phẩm sạch
icon

Với những người làm kinh doanh thuần túy, họ sẽ đặt ra mục tiêu phải kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng các nhà khoa học lại khác, suy nghĩ của họ là giải quyết được vấn đề gì cho xã hội, đóng góp giá trị gì cho xã hội.

 
Phát triển và thương mại hóa công nghệ: vấn đề khó và phức tạp
icon

Thương mại hóa công nghệ là vấn đề khó và phức tạp, cần sự hợp tác của nhà khoa học, nhà nước và doanh nghiệp để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo làm điểm tựa cho các nghiên cứu khoa học công nghệ đi vào cuộc sống.

 
Hà Tĩnh: Chuyển giao kỹ thuật nuôi ong, hướng đi mới cho người dân vùng núi
icon

Từ những đàn ong giống của dự án nuôi ong lấy mật, chỉ sau 9 tháng triển khai, nhiều hộ dân tại xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nhân giống, phát triển đàn, thu được hàng ngàn lít mật, đem lại lợi nhuận kinh tế cao.