Hai dự án ứng dụng KHCN, AI nhận tài trợ 'khủng'

Với khoản tài trợ này, các nhà khoa học sử dụng để chi trả lương cho thành viên của dự án, mua sắm trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, thực hiện công bố quốc tế và đăng ký sáng chế…
Hai dự án ứng dụng KHCN, AI nhận tài trợ 'khủng'
Với việc nhận được tài trợ từ Quỹ VinIF chủ nhiệm đề tài có điều kiện nhanh chóng thúc đẩy các nghiên cứu đi vào ứng dụng thực tế.

Chiều ngày 12/10 tại Hà Nội, 2 đề tài dự án của Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã được Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (gọi tắt là Quỹ VinIF) tài trợ, với tổng mức tài trợ 10 tỷ đồng.

Hai đề tài nhận tài trợ “khủng” gồm:

 “Thiết bị và vật liệu tiên tiến cho khảo sát quy mô lớn dữ liệu về nước” của GS. TS. Hoàng Nam Nhật (khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano) là Chủ nhiệm đề tài.

“Hệ thống giao tiếp tiếng Việt dựa trên AI sử dụng tín hiệu mắt và tín hiệu điện não cho người tổn thương chức năng vận động” do PGS.TS. Lê Thanh Hà (khoa Công nghệ thông tin) – là Chủ nhiệm đề tài.

Để đạt được tài trợ từ Quỹ đổi mới sáng tạo VinIF, hai đề tài này phải vượt qua 139 hồ sơ đăng ký thuộc các lĩnh vực như Gen và tế bào; Khoa học máy tính; Trí tuệ nhân tạo; Tự động hóa; Năng lượng tái tạo; Vật liệu thế hệ mới…

Trải qua 3 vòng đánh giá xét duyệt hồ sơ, Hội đồng Khoa học công nghệ của VinIF đã công bố 28 dự án được tài trợ trong năm 2020. Dự án của GS.TS. Hoàng Nam Nhật và PGS.TS. Lê Thanh Hà đã đạt được các yêu cầu của Quỹ VinIF.

Theo đó, dự án đã có bài báo công bố trên tạp chí quốc tế hoặc các tổ chức nghiên cứu có uy tín xếp hạng Q1 hoặc tương đương; sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng; chấp nhận đơn đăng ký sở hữu trí tuệ; đào tạo thạc sĩ và hỗ trợ đào tạo tiến sĩ trong nước. 

Với khoản tài trợ này, các nhà khoa học sử dụng để chi trả lương cho thành viên của dự án, mua sắm trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, thực hiện công bố quốc tế và đăng ký sáng chế; mua nguyên, nhiên, vật liệu và các vật tư, dụng cụ; mua sắm trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, thực hiện công bố quốc tế và đăng ký sáng chế…

Chia sẻ về đề tài “Thiết bị và vật liệu tiên tiến cho khảo sát quy mô lớn dữ liệu về nước”, GS. TS. Hoàng Nam Nhật nhận định: “Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, công tác thu thập dữ liệu trực tuyến về chất lượng nước (nước thải công nghiệp, sinh hoạt, sông hồ…) là vấn đề có tính cấp thiết về mặt kinh tế và xã hội học.

Ngày nay, những số liệu này còn rất khiêm tốn, tập trung chủ yếu ở khu công nghiệp lớn, mà không có dữ liệu đánh giá diện rộng như ở hồ chứa nước lớn, kênh thoát nước đô thị, một con sông hay một vùng ngập nước.

Ngoài ra, các phương pháp và thiết bị sẵn có hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới đều là trên cơ sở thiết bị cầm tay phụ thuộc lấy mẫu tại chỗ, không tự động hóa, không gắn được trên vật thể mang.

 

Vì vậy, nhóm nghiên cứu mong muốn dự án này sẽ cung cấp một giải pháp mới để tiến tới thiết kế và phát triển hệ thống thiết bị đo đạc (trực tuyến, điều khiển từ xa, nhỏ gọn, trôi nổi tự do, hoặc gắn được trên vật thể mang, kèm GPS và nhiệt độ), để khảo sát độ dẫn điện bề mặt nguồn nước (nước sinh hoạt, nước thải, nước sông, nước ao hồ, nước biển). Hệ thống sẽ có có độ chính xác cao và áp dụng được trên diện rộng.

Trong khi đó với dự án “Hệ thống giao tiếp tiếng Việt dựa trên AI sử dụng tín hiệu mắt và tín hiệu điện não cho người tổn thương chức năng vận động” PGS.TS. Lê Thanh Hà chủ nhiệm đề tài cho hay: Hiện nay ở Việt Nam chưa có các phương tiện hỗ trợ hoặc thay thế chức năng giao tiếp cho những người bệnh mất khả năng giao tiếp bằng lời nói, nhưng khả năng hiểu và diễn đạt còn tốt. Vì vậy, họ buộc phải sống trong tình trạng vô cùng khó khăn hoặc gia đình phải chấp nhận chi phí rất lớn để có được sự hỗ trợ cần thiết.

Hai dự án ứng dụng KHCN, AI nhận tài trợ 'khủng'
PGS.TS. Lê Thanh Hà ứng dụng "Hệ thống giao tiếp tiếng Việt dựa trên AI sử dụng tín hiệu mắt và tín hiệu điện não cho người tổn thương chức năng vận động” 

Do đó, việc nghiên cứu và xây dựng hệ thống hỗ trợ giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động nhằm hỗ trợ người bệnh giao tiếp dễ dàng hơn với chi phí phù hợp có ý nghĩa nhân văn lớn, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế, xã hội Việt Nam hiện nay.

Là những nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin, PGS. TS Lê Thanh Hà cùng các cộng sự luôn mong muốn có thể dùng kiến thức chuyên môn của mình tạo ra những sản phẩm có ích cho cộng đồng, đặc biệt là có ích cho những người không may rơi vào tình trạng nói trên.

Với hệ thống này (Blife), PGS. TS Lê Thanh Hà cho biết, người bệnh chỉ cần dùng chuyển động của mắt để tương tác với thiết bị. Thiết bị có thể giúp người bệnh chuyển tải thông tin tới những người xung quanh bằng chữ hiện trên màn hình hoặc bằng âm thanh tiếng Việt được phát ra loa.

Người bệnh cũng có thể thực hiện các tương tác khác như tìm kiếm và duyệt thông tin trên internet, kiểm tra, soạn và gửi email, tham gia tương tác với mạng xã hội, … Với BLife, người bị tổn thương chức năng vận động sẽ vẫn có khả năng giao tiếp và tương tác với mọi người và xã hội.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mà mắt là kênh giao tiếp còn lại duy nhất của họ thì BLife thực sự có ý nghĩa. Ngoài những người bị tổn thương chức năng vận động, BLife cũng có thể hỗ trợ cho những người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng ở trong tình huống không thể sử dụng cách thức thông thường như dùng chuột hay bàn phím để tương tác với máy tính.

Quỹ VinIF được thành lập ngày 21/8/2018 với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, hoạt động dựa trên nguyên tắc phi lợi nhuận. Các tài sản mua sắm và hình thành từ dự án như sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, quyền sở hữu trí tuệ cùng các kết quả dự án khác hoàn toàn thuộc về chủ nhiệm dự án, nhóm nghiên cứu hoặc tổ chức chủ trì. Quỹ sẽ tài trợ hằng năm cho các dự án xuất sắc để thúc đẩy các nghiên cứu đi vào ứng dụng thực tế.

Được biết, đây là năm thứ hai Trường ĐHCN nhận được tài trợ dự án nghiên cứu đối với các công trình khoa học do Quỹ VinIF tổ chức. Năm 2019, đề tài “Hệ thống trí tuệ nhân tạo chuẩn đoán và tiên lượng bệnh nhồi máu cơ tim dựa trên siêu âm tim” do TS. Trần Quốc Long (Khoa Công nghệ thông tin) – là Chủ nhiệm đề tài đã được Quỹ VinIF tài trợ, với mức tài trợ là 6,5 tỷ đồng. Đề tài của TS. Trần Quốc Long là một trong 20 dự án khoa học công nghệ đã nhận tổng mức tài trợ 124 tỷ đồng.

N. Huyền  

Chủ đề :

khcn

ứng dụng KHCN

 
List comment
 
 
Hoàn thiện thể chế, chính sách - yếu tố hàng đầu phát triển thị trường KH&CN
icon

Phát triển thị trường KH&CN là một trong những vấn đề cần tăng cường, đẩy mạnh, trong đó hoàn thiện thể chế, chính sách là yếu tố hàng đầu để phát triển thị trường KH&CN.

 
 
Chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật có nguồn gốc thảo mộc giá rẻ
icon

Không chỉ có giá thành hợp lý, những chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật có nguồn gốc tự nhiên còn đảm bảo các yếu tố an toàn cho cây trồng.

 
 
Thiết kế máy cắt nilong tiết kiệm hàng trăm triệu cho doanh nghiệp thủ công
icon

Ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất thủ công, mỹ nghệ giúp tăng năng suất và giảm giá thành sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

 
 
Sản xuất rau sạch nhờ ứng dụng kết quả khoa học công nghệ
icon

Trong thời đại công nghệ 4.0, muốn phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững, cần nhanh chóng áp dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ vào tất cả các khâu của quy trình sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 
 
Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi phát hiện polyp đại tràng tại Việt Nam
icon

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa gan mật Việt Nam đã có công trình nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đường tiêu hóa là ứng dụng đột phá trong tiêu hóa, gan mật ghi nhận được một số thành công nhất định.

 
 
Từ nghiên cứu phân lập virus Corona đến vắc xin đại dịch trong tương lai
icon

Từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 vừa xảy ra Việt Nam có những ca bệnh đầu tiên, các nhà nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương bắt tay và phân lập virus để mở ra con đường sản xuất vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

 
Khơi thông “thế bí” cho starup “Đi chung”
icon

Nhờ sự trợ giúp từ VCIC, doanh nghiệp đã sử dụng hiệu quả nguồn lực tài trợ, đã tạo được doanh thu hơn 3,1 tỷ đồng, phục vụ gần 160 nghìn lượt khách với gần 2,5 lần cam kết đề ra.

 
Hỗ trợ hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại hoá chế phẩm EMIC
icon

VCIC đã hỗ trợ tài chính cho Mitecom để hoàn thiện công nghệ sản xuất và thương mại hoá chế phẩm EMIC. Đồng thời VCIC cũng “sắn tay” hỗ trợ kêu gọi vốn đầu tư cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm có chế phẩm EMIC.

 
Máy nhắc nhở thông minh hỗ trợ bác sĩ chống dịch Covid-19 lần đầu ra mắt
icon

Máy nhắc nhở thông minh là sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ được đánh giá là nghiên cứu xuất sắc của nhóm sinh viên BK Star (sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội) giúp các bác sĩ trao đổi với bệnh nhân Covid-19, tránh lây nhiễm chéo.

 
Sản phẩm robot phun xịt, khử khuẩn ngừa Covid-19 Made in Vietnam
icon

Nhóm nghiên cứu khoa học công nghệ Robotics của Trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa nghiên cứu, chế tạo thành công 2 robot để phục vụ cho 2 loại khu vực cần khử khuẩn khác nhau có thể hỗ trợ tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.