Xuất hiện người phụ nữ ‘vượt mặt’ em gái ông Kim Jong-un

Một người phụ nữ vô cùng đặc biệt đã xuất hiện bên cạnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc duyệt binh vào sáng sớm ngày 10/10. 

Theo tờ Sunday Times của Anh, người phụ nữ đặc biệt đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc duyệt binh 10/10 kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên chính là bạn gái cũ của ông Kim, bà Hyon Song-wol.

Thậm chí, tờ báo Anh nhận định khả năng bà Hyon hiện nắm giữ quyền lực cao hơn cả người em gái của ông Kim là bà Kim Yo-jong. Bởi thời gian gần đây, bà Hyon Song-wol thường xuyên xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Xuất hiện người phụ nữ ‘vượt mặt’ em gái ông Kim Jong-un
Bà Hyon Song-wol là cựu thủ lĩnh ban nhạc nữ nổi tiếng ở Triều Tiên. (Ảnh: Sunday Times)

Bà Hyon là một ca sĩ nhạc pop và cựu thủ lĩnh ban nhạc nữ nổi tiếng mang tên Moranbong. Trong sự kiện duyệt binh vào sáng sớm ngày 10/10 tại Quảng trường Kim Nhật Thành, bà Hyon được nhìn thấy đứng cạnh ông Kim. Thông thường, theo vị trí sắp xếp của Triều Tiên, những người càng đứng gần nhà lãnh đạo càng giữ chức vụ quan trọng. Trong khi đó, người em gái Kim Yo-jong lại đứng cách xa ông Kim và đứng gần với những quan chức Triều Tiên có chức vụ thấp hơn.

Bà Hyon (43 tuổi) được bổ nhiệm làm thành viên Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào năm 2017. Bà Hyon từng tháp tùng ông Kim trong một số chuyến thăm chính thức và từng là thành viên trong nhóm chuyên trách tới Hàn Quốc hồi năm 2018 để thảo luận về chương trình chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông .

Xuất hiện người phụ nữ ‘vượt mặt’ em gái ông Kim Jong-un
Ba "bóng hồng" quyền lực bên cạnh ông Kim Jong-un. (ảnh: DNA India)

Thậm chí, báo chí Hàn Quốc từng đưa tin bà Hyon bị xử tử vào năm 2013. Tuy nhiên, chỉ một năm sau tức vào năm 2014, bà Hyon bất ngờ có bài phát biểu tại một sự kiện nghệ thuật ở Bình Nhưỡng.

Xuất hiện người phụ nữ ‘vượt mặt’ em gái ông Kim Jong-un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju hồi năm 2012. (Ảnh: AP)

Còn bà Ri Sol-ju, phu nhân của Chủ tịch Kim Jong-un, đã không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng Một. Điều này làm dấy lên tin đồn có thể bà Ri sinh con thứ 3. Song thông tin này chưa từng được phía Triều Tiên xác nhận.

 

Quyền lực của em gái ông Kim Jong-un

Vào tháng Tư năm nay, việc ông Kim Jong-un không xuất hiện trong buổi lễ kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành cùng một số sự kiện khác đã khiến nhiều tờ báo nước ngoài đồn đoán ông Kim bị ốm nặng và thậm chí đã qua đời. Song vào đầu tháng Năm, ông Kim liên tiếp xuất hiện trước công chúng đồng thời đập tan tin đồn sức khỏe có vấn đề.

Trong khoảng thời gian ông Kim vắng mặt bất thường, người em gái của nhà lãnh đạo là bà Kim Yo-jong trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Nhiều người còn cho rằng, nếu ông Kim không đủ sức khỏe để điều hành đất nước, bà Kim Yo-jong có thể thay thế anh trai đảm nhận trọng trách. Bà Kim Yo-jong hiện giữ chức Phó trưởng ban thứ nhất của Ban Mặt trận Thống nhất thuộc Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, được giao phụ trách chính sách với Hàn Quốc và Mỹ.

Xuất hiện người phụ nữ ‘vượt mặt’ em gái ông Kim Jong-un
Em gái ông Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong xuất hiện tại Hà Nội vào tháng 3/2019. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) từng nhận định, em gái của ông Kim là bà Kim Yo-jong đang nắm giữ vai trò ngày càng lớn ở Triều Tiên và có thể được xem là “nhân vật quyền lực số 2”, song Chủ tịch Triều Tiên vẫn chưa chọn ra người kế nhiệm.

“Thuật ngữ nhân vật quyền lực số 2 là không phù hợp, bởi nó không nằm trong hệ thống lãnh đạo của Triều Tiên, nơi chỉ có một nhà lãnh đạo duy nhất. Nhờ mối quan hệ ruột thịt với ông Kim mà bà Kim Yo-jong có thể được xem là nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên theo đánh giá ở bên ngoài, nhưng điều này không có nghĩa bà Kim Yo-jong sẽ được chọn làm người kế nhiệm”, nhà nghiên cứu cấp cao Hong Min tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc từng chia sẻ với tờ Korea Herald.

Hồi tháng Bảy, văn phòng công tố Hàn Quốc cho hay cơ quan này đang mở cuộc điều tra về bà Kim Yo-jong sau sự việc phá hủy văn phòng liên lạc chung Hàn – Triều ở thành phố biên giới Kaesong vào tháng Sáu. Trước đó, chính bà Kim Yo-jong đã lên tiếng đe dọa cắt đứt liên lạc với chính quyền Seoul, trước cáo buộc Hàn Quốc không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống phá Triều Tiên ở vùng biên giới.

Triều Tiên 'phản pháo' vụ bắn chết công dân Hàn Quốc trên biển

Triều Tiên 'phản pháo' vụ bắn chết công dân Hàn Quốc trên biển

Hôm nay (30/10), Triều Tiên tuyên bố Hàn Quốc mới là bên chịu trách nhiệm đầu tiên cho cái chết của viên chức nước này trên biển hồi tháng trước.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.

 
 
Cảnh sát Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng người vô gia cư
icon

Một người đàn ông vô gia cư đã bị cảnh sát thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng hôm 21/11.

 
 
TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
Nga: Hậu quả kinh hoàng của trận mưa băng ở Vladivostok
icon

Trang Live24 đưa tin, vào đêm ngày 19/11, một thảm họa thiên nhiên đã xảy ra tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Đường xá, ô tô và cây cối bị đóng băng vì mưa băng bất thường.

 
Twitter công bố kế hoạch trao tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Biden
icon

Mạng xã hội Twitter dự định chuyển quyền kiểm soát tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden sau khi ông nhậm chức, ngay cả khi nguyên thủ đương nhiệm Donald Trump không thừa nhận thất bại.

 
Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đối với Nga
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các cuộc xung đột như đã xảy ra ở Nagorno-Karabakh và việc giải quyết chúng có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh nội bộ của Nga.

 
Nguyên nhân khiến thu nhập của 1/3 người châu Âu giảm
icon

Thu nhập của 39% cư dân các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm do cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.