Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị liên quan tới ca nghi mắc Covid-19 đầu tiên. (Ảnh: Yonhap)

Chủ tịch Kim Jong-un đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị đồng thời cho triển khai “hệ thống khẩn cấp tối đa” chống lại dịch Covid-19, sau khi một người bị nghi mắc Covid-19 vượt biên trái phép từ Hàn Quốc vào Triều Tiên.

Đây là thông tin được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo vào hôm nay (26/7).

Theo KCNA, trong cuộc họp khẩn cấp vào ngày 25/7, ông Kim nhấn mạnh thi hành “biện pháp ngăn chặn ưu tiên gồm phong tỏa toàn bộ thành phố biên giới Kaesong”, sau khi một người đào tẩu đã quay trở lại thành phố biên giới của Triều Tiên vào ngày 19/7. Người này được xác định đã vượt biên trái phép qua đường phân giới quân sự Hàn – Triều sau 3 năm chạy trốn sang Hàn Quốc.

“Để đối phó với tình hình hiện tại, Chủ tịch đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực có liên quan và yêu cầu Ủy ban Trung ương đảng Lao động chuyển từ hệ thống chống dịch khẩn cấp quốc gia sang hệ thống khẩn cấp tối đa và áp dụng cảnh báo cao nhất”, KCNA cho hay.

Hiện giới chức Hàn Quốc chưa lên tiếng bình luận về thông tin một người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang Triều Tiên.

Cũng theo KCNA, người bị nghi mắc Covid-19 đã được đưa vào diện cách ly chặt chẽ, sau khi các kết quả kiểm tra y tế hệ hô hấp trên và máu cho “kết quả bất ổn” và được xem là ca nghi mắc bệnh.

 

Ngoài ra, “toàn bộ những người sinh sống ở thành phố Kaesong từng tiếp xúc với bệnh nhân nghi mắc Covid-19 và những người ở lại thành phố này trong vòng 5 ngày cũng đang được điều tra để đưa đi kiểm tra y tế cũng như tiến hành cách ly”.

“Đây là tình huống nguy cấp và có thể nói virus đã xâm nhập vào Triều Tiên” KCNA dẫn lời ông Kim.

KCNA đưa tin, ông Kim đã ra lệnh điều tra các đơn vị quân đội dọc biên giới vì “canh gác lơ là” để người nghi mắc Covid-19 vượt qua, từ đó “có hình phạt nghiêm khắc và thực hiện các biện pháp cần thiết”.

Hồi cuối tháng Một, Triều Tiên ra tuyên bố triển khai hệ thống khẩn cấp quốc gia chống lại dịch Covid-19 bao gồm đóng cửa các đường biên giới và thắt chặt hoạt động cách ly.

Dù chưa xác nhận có ca mắc Covid-19 đầu tiên, nhưng Triều Tiên đã liên tục tăng cường nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, và thậm chí gọi cuộc chiến chống dịch Covid-19 là “vấn đề chính trị” sẽ quyết định vận mệnh của đất nước.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thót tim cảnh cụ bà 82 tuổi bị treo ngược chân lơ lửng ngoài tầng 18 chung cư
icon

Bất cẩn trong lúc phơi đồ, cụ bà 82 tuổi không may nhã nhào ra ngoài ban công từ tầng 19 và bị treo ngược chân ở tầng 18 chung cư. 

 
 
Ông Biden sẽ tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024
icon

Ông Biden được xác nhận có ý định tham gia tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

 
 
Top 10 sự thật thú vị về ngày Black Friday
icon

Ngày Black Friday (thứ 6 đen tối hay thứ 6 đen) là ngày thứ 6 tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau Lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm. Năm nay, Black Friday rơi vào ngày 26/11.

 
 
Covid-19 thế giới: Hơn 50% người Hàn Quốc tin đại dịch sẽ sớm kết thúc, Australia mở cửa biên giới
icon

Yonhap News dẫn thông tin từ một cuộc khảo sát cho hay, một nửa số người Hàn Quốc tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ sớm kết thúc.

 
 
Mỹ - Nhật cần cảnh giác trước kho vũ khí 'hàng khủng' của Trung Quốc
icon

Việc Trung Quốc đẩy nhanh phát triển tên lửa siêu thanh và mở rộng kho hạt nhân khiến Mỹ - Nhật có thêm lý do để lo lắng. 

 
 
Thảm kịch ở quốc gia thiếu niềm tin vào vắc xin Covid-19
icon

Thiếu niềm tin vào vắc xin Covid-19 dẫn tới tỷ lệ tiêm phòng thấp khiến người dân Romani đang phải trả giá đắt. 

 
Trung Quốc sẽ sớm bỏ cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19?
icon

Trung Quốc kiên định thực hiện cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19, dù nhiều nước khác đã thay đổi phương thức chống dịch. 

 
Thỏa thuận 'nhạy cảm' của liên minh Mỹ - Anh - Australia khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Liên minh Aukus ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin 'nhạy cảm' về động cơ hạt nhân để thực hiện đóng tàu ngầm hạt nhân cho hải quân Australia.

 
Kinh hoàng ô tô điên đâm vào đoàn diễu hành ở Mỹ
icon

Đài truyền hình địa phương CBS58 đưa tin, hôm 21/11 (giờ địa phương), ít nhất một người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương sau khi một chiếc ô tô điên lao vào đám đông tại cuộc diễu hành Giáng sinh ở Waukesha, Wisconsin.

 
Taliban đặt ra các quy tắc mới cho truyền thông Afghanistan
icon

Theo Pajhwok Afghan News, Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan đã đưa ra các quy định mới đối với hoạt động của các phương tiện truyền thông nước này, bao gồm việc bắt buộc nữ dẫn chương trình truyền hình phải đeo khăn trùm đầu.