Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc “xông trận” không chiến cùng J-16 và J-10C

Tiêm kích tàng hình tối tân nhất của Trung Quốc J-20 đã tham gia không chiến cùng các chiến đấu cơ J-16 và J-10C trong một cuộc huấn luyện.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, một chuyên gia Trung Quốc nhận định, cuộc tập trận theo kịch bản tác chiến giả định của tiêm kích tàng hình J-20 cùng với các chiến đấu cơ J-16 và J-10C vào ngày 19/1 là nhằm thiết lập một đội hình tác chiến đa năng để “bảo vệ đất nước”.

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Trong đoạn video được công bố, không quân Trung Quốc đã công khai những cảnh đầu tiên cho thấy các tiêm kích J-20 của Không đoàn Vọng Hải tiến hành bay huấn luyện tác chiến theo kịch bản chiến đấu thực tế.

Đây là dấu hiệu cho thấy các tiêm kích tàng hình J-20 “đang tiến triển tốt” trong lực lượng không quân Trung Quốc khi mà hoạt động tác chiến của J-20 đang bước vào giai đoạn mới trong năng lực tác chiến toàn diện, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời giới chuyên gia.

Video cũng cho thấy lần đầu tiên tiêm kích tàng hình J-20, J-16 và J-10C cất cánh cũng như tiến hành tập trận cùng nhau. Hai chiếc J-20, hai J-16 và 1 J-10C đã lập thành một đội hình chiến đấu.

Trước đó, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin vào năm 2018, Trung Quốc từng kết hợp thử nghiệm giữa 1 tiêm kích J-20 với 1 J-16 và 1 J-10C.

Chuyên gia Trung Quốc Fu Qianshao cho hay, không quân Trung Quốc từng nhiều lần thử nghiệm các chiến thuật đối với tiêm kích J-20 và các loại chiến đấu cơ khác cũng như đã thu được một số kinh nghiệm trong việc chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất và tấn công trên biển.

Cũng theo ông Fu, dù tiêm kích J-20 hiện đại hơn so với J-16 và J-10C, nhưng cả ba loại chiến đấu cơ này vẫn được trang bị một số công nghệ giống nhau như hệ thống điện tử hàng không và radar quét mảng pha chủ động.

Trong đó, tiêm kích J-16 được đánh giá là loại máy bay ít tàng hình nhất trong số ba loại. J-16 có thể dẫn đầu cuộc tấn công và công khai sử dụng radar để tìm kiếm mục tiêu nhằm thu hút sự chú ý của đối phương trong khi tiêm kích tàng hình J-20 có thể lởn vởn gần đó và bất ngờ tấn công bằng tên lửa khi đối phương đang nhắm bắn J-16, theo ông Fu.

 

Một chiến thuật khác là sử dụng khả năng tàng hình, J-20 sẽ phá hủy trung tâm chỉ huy chiến lược của đối phương bao gồm các máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp dầu. Sau đó, tiêm kích J-16trang bị nhiều vũ khí tấn công mặt đất của đối phương như các trạm radar di động còn chiến đấu cơ J-10C đảm bảo kiểm soát trên không.

Tiêm kích tàng hình J-20 thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2011 và lần đầu tiên ra mắt công chúng là tại Triển lãm Hàng không Chu Hải năm 2016, sau đó được biên chế vào không quân Trung Quốc trong năm 2017. 

Video: Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc “xông trận” không chiến cùng J-16 và J-10C


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc xông trận không chiến cùng J-16 và J-10C tiêm kích tàng hình J-20 không quân trung quốc máy bay cảnh báo sớm radar di động
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.