Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11?

Một trong những ngày lễ được mong đợi nhất trong năm là Ngày Lễ Tạ ơn. Năm nay lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 26/11.

Theo tạp chí Old Farmer's Almanac của Mỹ, vào đầu những năm 1600 những người định cư ở Massachusetts và Virginia đã tổ chức các lễ kỷ niệm để cảm ơn về những vụ mùa thu hoạch thành công. Ngày Lễ Tạ ơn nổi tiếng nhất trong lịch sử được tổ chức tại Plymouth vào năm 1621. Lễ hội được tổ chức bởi những người hành hương từ châu Âu, cùng với những người da đỏ được mời đến địa phương, những người này đã giúp họ sống sót trong những điều kiện khó khăn.

Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11?
Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11? (Ảnh: Depositphotos)

Năm 1789, Tổng thống George Washington tuyên bố ngày 26/11 là một sự kiện quốc gia – “Ngày tạ ơn và cầu nguyện của công chúng”. Trong những năm sau đó, các tổng thống Mỹ cũng áp dụng Lễ Tạ ơn, mặc dù ngày khác nhau.

Năm 1863, Tổng thống Abraham Lincoln thông báo rằng Lễ Tạ ơn sẽ được tổ chức hàng năm vào thứ Năm cuối cùng của tháng 11.

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, sau hậu quả của cuộc Đại suy thoái chấn động đất nước trong thế kỷ 20 một số người lo ngại rằng ngày Lễ Tạ ơn năm 1939 rơi vào ngày cuối cùng của tháng 11 sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế quốc gia trong kỳ nghỉ lễ.

 

Đáp lại, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã đưa ra tuyên bố dời Lễ Tạ ơn từ thứ Năm cuối cùng của tháng 11 sang ngày thứ hai để cho phép có nhiều ngày mua sắm hơn trước Giáng sinh. Mặc dù có ý định tốt, nhưng quyết định này đặt ra những thách thức mới khi 16 bang từ chối việc thay đổi ngày trong khi 32 bang chấp nhận. Theo đó, hai Lễ Tạ ơn được tổ chức trên khắp nước Mỹ.

Năm 1941, Quốc hội Mỹ can thiệp và ấn định một ngày cố định hàng năm. Hạ viện đã thông qua một nghị quyết xác nhận rằng Ngày Lễ Tạ ơn sẽ được tổ chức vào thứ Năm cuối cùng của tháng 11. Thượng viện cũng sửa đổi nghị quyết, quy định rằng lễ kỷ niệm nên được tổ chức vào thứ Năm của tháng 11, vì đôi khi có 5 thứ Năm trong tháng 11.

Tất cả các bên liên quan đồng ý và Tổng thống Roosevelt đã ký vào nghị quyết. Kể từ đó, ngày thứ Năm cuối cùng của tháng thứ 11 đã được công nhận là Ngày Lễ Tạ ơn chính thức ở Mỹ.

Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc

Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc

Cuốn hồi ký “A Promised Land” (Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán được hơn 887 nghìn bản ở Mỹ và Canada.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên
icon

Hôm 19/11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm 2 công ty vào trong danh sách trừng phạt liên quan tới Triều Tiên.  

 
 
Mỹ hoãn vụ tử hình đầu tiên đối với một phụ nữ sau 70 năm
icon

NBC đưa tin, tòa án Mỹ đã hoãn vụ hành quyết đầu tiên trong 70 năm nay đối với một phụ nữ bị kết án tử hình ở cấp liên bang sau khi các luật sư của phạm nhân bị nhiễm Covid-19 khi đến thăm tù nhân trong trại giam.

 
 
Ông Biden: TT Trump không thừa nhận thất bại là vô trách nhiệm
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin đã đắc cử Tổng thống Mỹ, lên tiếng coi việc Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử là hoàn toàn vô trách nhiệm.

 
 
Bé gái 12 tuổi dũng cảm cứu bé trai thoát khỏi ô tô bốc cháy
icon

Trang ABC30 đưa tin, tại thành phố Merced, California của Mỹ, một nữ sinh đã giải cứu cháu mình khỏi một chiếc xe hơi đang bốc cháy.

 
 
Cuộc sống đầy 'đắng cay' của nữ công nhân trồng cọ ở Indonesia
icon

Những nữ công nhân làm việc trong các trang trại trồng cọ rộng lớn ở Indonesia đối mặt với vô vàn khó khăn và nguy hiểm luôn rình rập. 

 
 
Câu hỏi lớn khi ông Biden bước sang tuổi 79 ngày hôm nay
icon

Do tuổi tác cao, nhiều người nghi ngờ ông Biden sẽ chỉ giữ chức Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ và không ra tái tranh cử. 

 
Nguyên nhân gì khiến tỷ lệ sinh con lại thấp kỷ lục ở Nhật Bản?
icon

Nhật Bản tiếp tục ghi nhận tỷ lệ sinh nở thấp kỷ lục trong năm nay và nguyên nhân chính được cho xuất phát từ đại dịch. 

 
Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc
icon

Để hỗ trợ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ có mặt ở vùng biên giới sát Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt, quân đội Ấn Độ cho dựng loạt hệ thống lều thông minh. 

 
Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc
icon

Cuốn hồi ký “A Promised Land” (Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán được hơn 887 nghìn bản ở Mỹ và Canada.

 
Hứa tổ chức thượng đỉnh G7 sau bầu cử Mỹ, ông Trump chưa có động tĩnh
icon

Dù cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc được hơn nửa tháng, nhưng cho tới nay ông Trump vẫn chức có bất cứ động thái tổ chức hội nghị G7 như đã hứa.