Mỹ biến Huawei thành “át chủ bài” trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc?
 

Mỹ biến Huawei thành “át chủ bài” trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steve Mnuchin thừa nhận, mặc dù tập đoàn viễn thông Huawei là một vấn đề an ninh quốc gia lớn đối với Mỹ, song họ vẫn có thể được dùng để giúp Mỹ có được một thỏa thuận có lợi hơn với Trung Quốc.

“Tôi tin rằng điều mà Tổng thống Donald Trump muốn nói đó là, trong tương lai ông sẽ sẵn sàng thực hiện một số bước đi nhất định đối với Huawei nếu ông ấy có được những điều kiện thuận lợi từ Trung Quốc cũng như một số cam kết từ nước này”, ông Mnuchin phát biểu. “Nếu Trung Quốc không muốn làm điều đúng đắn, Tổng thống Trump sẵn sàng áp đặt thuế để tái cân bằng quan hệ giữa hai nước”.

Huawei có thể trở thành "át chủ bài" của Mỹ trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc?

Phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra sau những phát ngôn của ông Trump vào tháng 5 vừa qua, sau khi ông đưa Huawei, một trong những công ty đi đầu trong công nghệ mạng 5G của Trung Quốc, vào danh sách đen.

“Huawei là một tổ chức rất nguy hiểm”, ông Trump nói, đồng thời nhấn mạnh những hiểm họa về an ninh và quân sự có thể xảy ra nếu Mỹ để Huawei thâm nhập vào thị trường của mình. Cùng lúc đó, ông cũng thừa nhận rằng ông sẵn sàng chấp nhận một phần mạo hiểm để có được một thỏa thuận thương mại có lợi hơn với Trung Quốc. Theo ông, Huawei có thể được nhắc đến trong nội dung thỏa thuận này “theo cách nào đó”.

Trong lúc Huawei đang triển khai mang lưới 5G ra toàn thế giới, Mỹ khẳng định tập đoàn này đang thực hiện các hoạt động do thám theo mệnh lệnh của chính phủ Trung Quốc. Chính quyền Trump đã thực hiện một chiến dịch lớn để kêu gọi các đồng minh Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ Latinh tẩy chay công nghệ này, và mặc dù một số nước đã nhượng bộ, song rất nhiều quốc gia chủ chốt như Đức và Pháp đã không làm theo.

 

Ông Trump khẳng định Mỹ đang được lợi từ những hình thức đánh thuế mà ông áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc, và sẵn sàng mạnh tay đánh thuế hơn nữa. Tuy nhiên cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ là ông Larry Kudlow thừa nhận rằng hai bên đang chịu thiệt trong cuộc chiến thương mại, và chính các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang phải chi trả cho mức thuế được áp đặt.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Trung Quốc Huawei chiến tranh thương mại thỏa thuận Donald Trump
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.