Hoa Kỳ xem xét đánh chặn tên lửa hành trình, bám sát tàu chiến Nga

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ đang xem xét sử dụng các vũ khí thông thường và các hệ thống phòng thủ tên lửa để tự vệ và bảo vệ các đối tác của Mỹ trước mối đe dọa từ các tên lửa hành trình của Nga.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Brussels (Bỉ) ngày 27/6, ông Mark Esper nêu rõ: "Chúng tôi cần thảo luận mọi phương án xảy ra, trong đó có phương án phòng thủ tên lửa".

Ông Mark Esper cũng tái đảm bảo với các đồng minh rằng Mỹ sẽ xem xét các phương án khác để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa hành trình của Nga.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nhấn mạnh: "Trong khi chúng tôi vẫn tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển các loại tên lửa giúp chúng tôi đối phó với bất cứ mối đe dọa nào".

Theo ông, Mỹ cần xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa để ứng phó với bất cứ mối đe dọa từ tên lửa hành trình của Nga vốn nhằm vào các đồng minh và đối tác của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng các loại vũ khí đang được xem xét sử dụng là vũ khí thông thường, không phải vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, ngày 27/6, Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ (USNorthCom) ra thông cáo tuyên bố sẽ có các biện pháp giám sát hoạt động của tàu chiến Nga mang tên Đô đốc Sovetskogo Soyuza Gorshkov, vừa cập cảng La Habana ngày 24/6 cùng với 2 tàu hộ tống.

 

USNorthCom cho biết đã triển khai các thiết bị theo dõi để giám sát liên tục hành trình của tàu khu trục Gorshkov, trong khi Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) trước đó cho biết đã kích hoạt một số quy trình phòng thủ trên không.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Cuba Andrei Guskov cho biết một số lãnh đạo của Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba dự định thăm thực địa tàu Đô đốc Gorshkov

Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov thuộc thế hệ tàu chiến mới của Nga, được trang bị hệ thống tên lửa A-192 với đạn 130mm, tốc độc phóng 30 viên/phút và tầm bắn xa 22km.

Tàu có lượng rẽ nước 4.500 tấn, dài 135 và rộng 15m, với tốc độ di chuyển 53km/h, đồng thời có hệ thống phóng 16 tên lửa hạm đối hạm Onix hay Kalibr-NKE, cùng hệ thống phòng không Poliment-Redut.

Tàu Đô đốc Gorshkov có thể thực hiện các nhiệm vụ phòng không, tấn công mục tiêu trên bộ và trên biển, cũng như tìm diệt tầu ngầm.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Sau 53 năm kết hôn, cặp vợ chồng cùng nắm tay nhau qua đời vì Covid-19
icon

Sau quãng thời gian 53 năm kết hôn, một cặp vợ chồng ở bang Texas đã cùng nắm tay nhau qua đời vì Covid-19.

 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
Sợ mắc Covid-19, người đàn ông giảm hơn 25 kg trong ba tháng
icon

Plymouth Herald đưa tin, một cư dân ở thành phố Plymouth, Massachusetts, Mỹ, giảm hơn 25 kg trong thời gian cách ly do đại dịch Covid-19 và mới đây đã chia sẻ bí quyết thành công.

 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.