Hoa Kỳ xem xét đánh chặn tên lửa hành trình, bám sát tàu chiến Nga

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ đang xem xét sử dụng các vũ khí thông thường và các hệ thống phòng thủ tên lửa để tự vệ và bảo vệ các đối tác của Mỹ trước mối đe dọa từ các tên lửa hành trình của Nga.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Brussels (Bỉ) ngày 27/6, ông Mark Esper nêu rõ: "Chúng tôi cần thảo luận mọi phương án xảy ra, trong đó có phương án phòng thủ tên lửa".

Ông Mark Esper cũng tái đảm bảo với các đồng minh rằng Mỹ sẽ xem xét các phương án khác để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa hành trình của Nga.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nhấn mạnh: "Trong khi chúng tôi vẫn tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển các loại tên lửa giúp chúng tôi đối phó với bất cứ mối đe dọa nào".

Theo ông, Mỹ cần xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa để ứng phó với bất cứ mối đe dọa từ tên lửa hành trình của Nga vốn nhằm vào các đồng minh và đối tác của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng các loại vũ khí đang được xem xét sử dụng là vũ khí thông thường, không phải vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, ngày 27/6, Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ (USNorthCom) ra thông cáo tuyên bố sẽ có các biện pháp giám sát hoạt động của tàu chiến Nga mang tên Đô đốc Sovetskogo Soyuza Gorshkov, vừa cập cảng La Habana ngày 24/6 cùng với 2 tàu hộ tống.

 

USNorthCom cho biết đã triển khai các thiết bị theo dõi để giám sát liên tục hành trình của tàu khu trục Gorshkov, trong khi Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) trước đó cho biết đã kích hoạt một số quy trình phòng thủ trên không.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Cuba Andrei Guskov cho biết một số lãnh đạo của Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba dự định thăm thực địa tàu Đô đốc Gorshkov

Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov thuộc thế hệ tàu chiến mới của Nga, được trang bị hệ thống tên lửa A-192 với đạn 130mm, tốc độc phóng 30 viên/phút và tầm bắn xa 22km.

Tàu có lượng rẽ nước 4.500 tấn, dài 135 và rộng 15m, với tốc độ di chuyển 53km/h, đồng thời có hệ thống phóng 16 tên lửa hạm đối hạm Onix hay Kalibr-NKE, cùng hệ thống phòng không Poliment-Redut.

Tàu Đô đốc Gorshkov có thể thực hiện các nhiệm vụ phòng không, tấn công mục tiêu trên bộ và trên biển, cũng như tìm diệt tầu ngầm.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.