EU đưa thêm 3 tướng quân đội Nga vào danh sách đen trừng phạt

Hôm 16/2, EU đã mở rộng danh sách trừng phạt Nga với 19 cá nhân và 9 tổ chức. Theo Bộ Ngoại giao Nga, quyết định này sẽ ngăn cản tiến trình tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột tại miền đông Ukraine.

Theo hãng tin RT, danh sách trừng phạt bổ sung của Liên minh châu Âu (EU) lần này đặc biệt có sự góp mặt của 3 quan chức quân sự hàng đầu tại Nga gồm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Anatoly Antonov; Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga, ông Arkady Bakhin; và Trung tướng Andrey Kartapolov, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga.

Hai ông Antonov và Bakhin bị EU cáo buộc ủng hộ phương án điều động binh sĩ Nga tới Ukraine. Còn ông Kartapolov bị cáo buộc tội xây dựng chiến lược hành động cho quân đội Nga.

EU đưa thêm 3 tướng quân đội Nga vào danh sách đen trừng phạt - ảnh 1

Cuộc chiến tại miền đông Ukraine vẫn diễn ra dù thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực thi hành.

Ngoài ra, danh sách trừng phạt mở rộng còn có Joseph Kobzon và Valery Rashkin, hai nghị sĩ tại Hạ viện Nga.

Trong đó, 14 cá nhân còn lại đều là các quan chức và tướng lĩnh thuộc lực lượng quân ly khai tại miền đông Ukraine. Những tổ chức bị EU trừng phạt thì có tới 8 tiểu đoàn của quân ly khai miền đông Ukraine cùng phong trào Novorossiya.

Cho tới nay, danh sách đen của EU đã có tới 151 công dân Nga và các cá nhân liên quan tới cuộc chiến tại miền đông Ukraine cùng 37 công ty và tổ chức của Nga.

Theo RT, danh sách trừng phạt bổ sung của EU đã được thông qua hôm 9/2 và được tạp chí "Official Journal" của EU đăng tải hôm 16/2. Hiệu lực thi hành của bản danh sashc trừng phạt mở rộng được áp đặt ngay tại thời điểm phát hành tạp chí.

Những biện pháp trừng phạt trên bao gồm việc đóng băng tài sản của cá nhân tại những nước thuộc EU và cấm đi lại giữa các nước trong khối.

 

Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga nhận định lệnh trừng phạt bổ sung của EU đã đi ngược lại với “lợi ích chung” và ngăn cản việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến tại Ukraine.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow sẽ có phản ứng “thích đáng” với những biện pháp trừng phạt mới của EU.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông Ukraine có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2 do lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp ký kết, các cuộc giao tranh vẫn liên tiếp xảy ra tại khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai tại miền đông Ukraine vào ngày 16/2.

Theo nguồn tin quân sự của Kiev, 4 lính chính phủ Ukraine đã thiệt mạng và 21 người khác bị thương kể từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, Nga vẫn khẳng định quân đội nước này không tham chiến tại miền đông Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RT và Reuters. 


MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.