“Động thái lạ” của quân đội Mỹ trong quá trình rút 2.000 quân khỏi Syria

Trong những tuần gần đây, quân đội Mỹ đã giảm đăng tải thông tin chi tiết về các vụ không kích tiến hành ở Syria và Iraq, trong bối cảnh 2.000 lính Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria.

Theo Sputnik, không giống như những bản báo cáo thường kỳ trước đây về hoạt động không kích của liên quân Mỹ, bản thông cáo được quân đội Mỹ công bố hôm 15/1 không hề đề cập chi tiết thông tin về vụ không kích ở Syria. Bản báo cáo này ghi lại hoạt động của liên quân Mỹ trong giai đoạn từ ngày 30/12/2018 – 6/1/2019.

Hình ảnh một vụ không kích của liên quân Mỹ ở khu vực biên giới giữa Syria - Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2014.

Cụ thể, bản báo cáo được Lực lượng Đặc nhiệm hỗn hợp Mỹ và Chiến dịch chống IS (CJTF-OIR) đưa ra hôm 15/1 cho hay trong tuần đầu tiên của năm mới 2019, liên quân Mỹ đã tập trung không kích và tấn công ở khu vực thung lũng sông Euphrates của Syria và tỉnh Anbar của Iraq. Trong khi đó, phe phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vốn được Mỹ hậu thuẫn đã giải phóng được thị trấn al-Kashmah ở Syria khỏi sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

“Tại Iraq, CJTF-OIR và các lực lượng đối tác đã tiêu diệt hơn 600 thiết bị nổ tự chế ở tỉnh Anbar. Các đợt tấn công phối hợp dọc Iraq đã phá hủy 9 kho vũ khí của IS và tiêu diệt 10 tay súng khủng bố”, bản báo cáo viết. 

Tại Syria, SDF đã giải phóng được thị trấn al-Kashmah nằm bên sông Euphrates đồng thời giải cứu người dân khỏi sự kiểm soát của IS.

Các khu vực phía đông bắc Syria hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của SDF. Dù SDF được Mỹ hậu thuẫn song chính quyền Damascus xem hoạt động của tổ chức này là bất hợp pháp.

 

Hôm 19/12/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận Washington sẽ rút quân khỏi Syria, song đồng thời Mỹ vẫn tiếp tục triển khai chiến dịch chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, CJTF-OIR với sự tham gia của 74 quốc gia và 5 tổ chức đối tác cho hay, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã giải phóng 99% vùng lãnh thổ rộng hơn 100.000 km2 từng nằm trong tay IS. Diện tích này tương đương với lãnh thổ Anh.

Trong khi chiến dịch không kích do liên quân Mỹ đứng đầu triển khai ở Iraq nhận được sự ủng hộ từ phía chính quyền Baghdad, thì cuộc chiến của liên quân Mỹ ở Syria lại không nhận được sự chấp thuận từ phía chính quyền Damascus và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Động thái lạ của quân đội Mỹ trong quá trình rút 2.000 quân khỏi Syria liên quân Mỹ Mỹ không kích Syria Lực lượng Dân chủ Syria SDF sông Euphrates Mỹ rút quân khỏi Syria Damascus tổng thống trump
 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.