Chuyên gia đánh giá khả năng Đức từ chối Nord Stream 2

Việc Đức từ chối Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) sẽ là một thất bại chính trị lớn đối với giới lãnh đạo Nga và cho thấy rằng nước này không có khả năng tạo ra các dự án có lợi cho đất nước.

Nhận định trên của ông Sergei Markov, Giám đốc Viện nghiên cứu chính trị Nga và là thành viên của Tòa thị chính Liên bang Nga chia sẻ trong một cuộc trò chuyện với Lenta.ru. Theo ông Markov, việc đối tác của Moscow từ chối đường ống dẫn dầu là rất có thể xảy ra trong trường hợp Đảng Xanh của Đức lên nắm quyền.

Nhà khoa học chính trị tin rằng, nguy cơ Đức từ bỏ đường ống dẫn dầu là rất cao, điều này chủ yếu là do có thể có sự hình thành liên minh của đảng Xanh và đảng Dân chủ Xã hội. Trong trường hợp này, chính phủ Đức sẽ hành động không vì lợi ích của quốc gia mà vì lợi ích của Mỹ, điều này gây bất lợi cho Nord Stream 2.

Chuyên gia đánh giá khả năng Đức từ chối Nord Stream 2
Nord Stream 2 đã hoàn thành 98% khối lượng công việc. (Ảnh: Reuters)

Những lý do khiến Nord Stream 2 bị ảnh hưởng

Theo ông Markov, đảng Xanh có cơ hội thành lập liên minh với bất kỳ bên nào và thành lập chính phủ của riêng họ. Nhà khoa học chính trị nhận định, họ sẽ muốn có được vị trí thủ tướng.

Ông Markov tin rằng năm nay, đảng Xanh sẽ giành được khá nhiều phiếu bầu, đặc biệt là do họ liên kết chặt chẽ với đảng Dân chủ Mỹ.

“Nhưng điều này cũng rất quan trọng. Bởi vì đảng Dân chủ Mỹ đang nắm quyền và đại diện cho cường quốc mạnh nhất thế giới. Theo đó, với sự giúp đỡ của họ, đảng Xanh thực sự có thể lên nắm quyền, đại diện cho lợi ích của Mỹ và chống lại Nga”, ông Markov lưu ý.

Ngoài ra, đảng Xanh cũng phản đối sự phát triển của ngành công nghiệp nặng ở Đức, trong nhiều khía cạnh mà khí đốt là cần thiết. Họ thích loại hình kinh tế hậu công nghiệp, nghĩa là sự phát triển mạnh mẽ hơn của các dịch vụ khác nhau.

Tuy nhiên, theo ông Markov, Đức sẽ mất vị thế cường quốc công nghiệp là một sự phóng đại, bởi vì nó đã xảy ra trước khi Nord Stream 2 hình thành.

“Trong trường hợp từ bỏ Nord Stream 2, Đức sẽ càng phụ thuộc nhiều hơn vào Mỹ vì khí đốt sẽ không phải được lấy trực tiếp từ Nga, mà từ Qatar, Saudi Arabian, tức là những quốc gia đồng minh của Mỹ. Những nước này có thể thay đổi chính sách theo thứ tự ưu tiên của các đối tác” nhà khoa học chính trị nói thêm.

Đối với Nga, theo ông Markov, việc Đức từ chối đường ống dẫn dầu có thể kết thúc một cách đáng buồn. Thứ nhất, điều này sẽ đồng nghĩa với một sự lãng phí tiền bạc rất lớn, và thứ hai, nó sẽ trở thành một thất bại chính trị rõ ràng, cho thấy ban lãnh đạo Nga không có khả năng tạo ra các dự án có lợi cho đất nước.

 

“Một thất bại như vậy có thể thúc đẩy chính phủ Đức thay đổi chính sách”, ông Markov nhấn mạnh.

Trước đó, chủ tịch đảng “Giải pháp thay thế cho nước Đức” (AdG), Jorg Moyten, đã nói về hậu quả của việc nước này từ chối đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Ông Moyten gọi quyết định từ bỏ Nord Stream 2 là sự kết thúc của nước Đức với tư cách là một cường quốc công nghiệp.

“Lý do từ bỏ đường ống có thể là chính phủ mới do đảng Xanh lãnh đạo. Chính phủ mới, do đảng Xanh lãnh đạo có thể ‘mù quáng’ về mặt tư tưởng đến mức sẽ cắt đứt mạch máu có tầm quan trọng sống còn này đối với Đức”, ông Moyten chia sẻ.

Theo ông Moyten, hệ quả của bước đi này sẽ không chỉ là sự kết thúc của Đức với tư cách là một cường quốc công nghiệp phát triển, mà dĩ nhiên cũng là sự sụp đổ của đảng Xanh.

Theo Giám đốc điều hành công ty Nord Stream 2 AG, ông Matthias Warnig cho biết dự án đường ống dưới biển Baltic sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8 và cho tới nay, dự án đã hoàn thành 98% khối lượng công việc, trong khi một trong hai đường ống đã hoàn tất.

Ông Warnig nhấn mạnh mục đích của công ty là đưa đường ống vào vận hành trong năm nay, sau khi đáp ứng được mọi yêu cầu về thủ tục phê duyệt cũng như các tiêu chuẩn công nghiệp quốc tế, dù việc Mỹ đe dọa trừng phạt, gây trì hoãn dự án đã gây nhiều khó khăn cho việc xin các giấy chứng nhận cũng như gây thiệt hại cho dự án hàng trăm triệu USD.

Lãnh đạo Nord Stream 2 AG cũng không phủ nhận rủi ro cao khi dự án có thể tiếp tục bị Quốc hội Mỹ đe dọa trừng phạt dù được Tổng thống Biden đã “bật đèn xanh”.

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Người phát ngôn của Taliban ở Qatar, ông Suhail Shaheen nói với CNN rằng, chính phủ Afghanistan mới sẽ bao gồm cả những người không phải là thành viên của Taliban.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mẹ chú rể ép hủy đám cưới vì nhan sắc cô dâu
icon

The Mirror đưa tin, ở Tunisia, một chú rể đã phải bỏ cô dâu tại đám cưới vì mẹ chú rể cho rằng cô ấy quá xấu xí.

 
 
Bí mật về danh tính của ‘người đàn ông Somerton’ được tiết lộ sau 73 năm
icon

Guardian đưa tin, giáo sư Derek Abbott của Đại học Adelaide ở Australia cho biết ông và nhà phả hệ người Mỹ Colleen Fitzpatrick đã xác định được danh tính “người đàn ông Somerton” bí ẩn.

 
 
Nỗi khổ của chàng trai 27 tuổi mắc kẹt trong thân hình trẻ em
icon

Mắc kẹt trong thân hình bé trai dù nay đã 27 tuổi, chàng trai ở Trung Quốc không thể xin được việc làm. 

 
 
Mới ra tù và thất nghiệp đã đóng giả làm ‘sugar daddy’ để đi lừa tình, tiền
icon

Ra tù chưa được một năm và bị thất nghiệp, đối tượng đã trá hình làm 'sugar daddy' để lừa tình và tiền của 10 nạn nhân. 

 
 
Phụ nữ Afghanistan ra sao dưới thời Taliban?
icon

Những hành vi bạo hành và đàn áp phụ nữ và bé gái ở Afghanistan không ngừng gia tăng kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Nam Á. 

 
 
Nữ sinh cấp 2 bị nhà trường kỷ luật vì đăng ảnh selfie
icon

Việc nữ sinh cấp 2 bị nhà trường kỷ luật vì đăng ảnh selfie lên mạng xã hội dù đang trong kỳ nghỉ hè khiến cư dân mạng tranh luận gay gắt. 

 
17 sự thật lịch sử cho thấy có thể thế giới đã có một số hiểu lầm trong thế kỷ qua
icon

Rất khó có thể xác minh các vấn đề trong lịch sử và những sự thật dưới đây có thể khiến nhiều người bất ngờ.

 
Cô dâu chú rể lặn xuống đáy biển sâu làm đám cưới
icon

Cùng đam mê bộ môn lặn, cô dâu chú rể quyết định tiến hành hôn lễ đặc biệt ở khu vực cách mặt nước biển 6m. 

 
Ông chủ hào phóng mua xổ số tặng cho 50.000 nhân viên và cái kết
icon

Ông chủ chuỗi nhà hàng ăn nhanh ở Mỹ mua 50.000 tờ vé số tặng cho nhân viên với mong muốn tạo thêm niềm vui và cơ hội trúng thưởng. 

 
Gần 90 người chết và nhập viện vì uống phải rượu nhiễm độc
icon

Gần 90 người đã tử vong hoặc nhập viện sau khi uống phải rượu nhiễm độc ở bang Gujarat của Ấn Độ.