'Chiến thắng gây sốc năm 2016' của ông Trump khiến đảng Dân chủ lo lắng?

The Hill đưa tin, sự thay đổi khó lường trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hiện tại cũng như 'chiến thắng gây sốc năm 2016' của ông Trump khiến những người ủng hộ ông Joe Biden thuộc đảng Dân chủ lo lắng.

Theo những người ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Biden không đủ sức để tranh thủ sự ủng hộ ở các bang còn trống, và người đứng đầu Nhà Trắng cũng như đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump để có thể cố gắng kiểm soát cuộc bỏ phiếu có lợi cho họ, bao gồm cả việc gây áp lực trực tiếp lên cử tri.

'Chiến thắng gây sốc năm 2016' của ông Trump khiến đảng Dân chủ lo lắng?
Cuộc đua Tổng thống ở Mỹ khiến đảng Dân chủ lo lắng. (Ảnh: Reuters)

“Những ngày cuối cùng của chiến dịch bầu cử đang khiến đảng Dân chủ Mỹ hồi hộp. Tuy nhiên, họ tin rằng những gì ông Biden đang làm đủ để đánh bại Tổng thống Trump và tiếp quản Nhà Trắng”, The Hill viết. 

Nhiều lo ngại của đảng Dân chủ bắt nguồn từ “chiến thắng gây sốc” của ông Trump vào năm 2016. Họ kỳ vọng rằng ứng cử viên Hillary Clinton, sẽ giành chiến thắng, nhưng bà đã không đáp ứng được kỳ vọng.

Một chiến lược gia chia sẻ với The Hill: “Tôi nghĩ chúng tôi đã làm đủ để vượt qua vạch đích”. Ngoài ra, từ phía đảng Dân chủ nói rằng mặc dù lo lắng, nhưng họ cảm thấy chu kỳ bầu cử hiện tại khác với trước đây.

Ông Biden đã vận động tranh cử ở Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, nơi bà Clinton thất bại, và hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy ông ấy là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Cựu phó tổng thống Mỹ cũng đang vận động tranh cử cho các cử tri ở Iowa, Ohio và Florida, cũng như Texas và Georgia, nơi các thành viên đảng Dân chủ được cho là có rất ít cơ hội.

“Ở tất cả các khu vực châu Mỹ, kết quả có thể không đoán trước được”, The Hill cho biết.

Cựu phó tổng thống Mỹ đã phải ngồi ngoài trong phần lớn chiến dịch tranh cử vì đại dịch. Các thành viên đảng Dân chủ cho biết sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với ứng cử viên của họ.

Đại dịch Covid-19 đã đặt ra “giọng điệu mới” cho chiến dịch của ông Biden bằng cách cho các cử tri thấy rằng ông và nhóm của mình không giống như ông Trump, ông tin tưởng vào sự cần thiết phải tuân theo khoa học và xã hội tránh xa các cuộc biểu tình. Đồng thời, đại dịch đã ngăn cản cựu phó tổng thống Mỹ tham gia tích cực vào chiến dịch tranh cử.

Do đại dịch, trụ sở của ông Biden cũng đến muộn với các sự kiện truyền thống, bao gồm các vòng cử tri và các cuộc đối thoại trực tiếp. Vào đầu mùa thu, họ đã khiến phần còn lại của đảng Dân chủ choáng váng khi tuyên bố rằng họ sẽ chỉ tiến hành chiến dịch tranh cử dưới hình thức trực tuyến. Do đó, khi nhìn thấy ý tưởng kinh hoàng của ông Biden với các thành viên của mình, phía đảng Dân chủ vội vàng thay đổi hướng đi.

 

Tuy nhiên, theo chiến lược gia chính trị của đảng Dân chủ Michael Trujillo: “Ông Biden điều hành chiến dịch khi ông ấy cảm thấy thoải mái”. Đồng thời, ông Michael nói thêm rằng ông vẫn còn một số nghi ngờ về việc tiếp cận cử tri Mỹ Latinh.

“Tôi tin rằng giữa đại dịch, ông ấy đã làm mọi cách để lôi kéo cử tri ủng hộ. Nhưng tất cả chúng ta đều hy vọng số phiếu sẽ đủ để giành chiến thắng”, ông Michael nói.

Đồng thời, trong nhiều tháng, các thành viên đảng Dân chủ công khai tự hỏi làm thế nào ông Biden có thể theo kịp một đối thủ luôn di chuyển khắp nơi như Tổng thống Trump.

Trong khi trước đây ông Biden tìm cách trì hoãn các cuộc vận động tranh cử ở hầu hết các bang có số phiếu dao động, những người ủng hộ ông cũng đã bày tỏ rằng ông nên làm nhiều hơn nữa. Một nhà tài trợ lớn của đảng Dân chủ cho biết: “Vận động tranh cử ở trong tầng hầm hoặc thậm chí tại nhà của ông ở Delaware là một lựa chọn tệ hại”.

Nhưng tuần này, trong cuộc trò chuyện với The Hill, nhà tài trợ này đã tỏ ra lạc quan hơn. “Tôi rất vui vì ông Biden sẽ đi thăm tất cả các bang do dự”, nhà tài trợ chia sẻ.

Theo chiến lược gia đảng Dân chủ Joel Payne, đảng Dân chủ đang chuẩn bị cho điều chưa biết. Bao gồm cả những áp lực có thể xảy ra đối với cử tri.

“Chúng tôi biết tổng thống sẽ hạn chế quyền bỏ phiếu. Chúng tôi không thể ngừng kêu gọi bầu cử và đấu tranh để bảo vệ cử tri khỏi những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm gây áp lực và tước quyền của họ”, ông Payne nói.

Cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden duy trì xu hướng nhất quán trong nhiều tháng, trong đó ông Joe Biden duy trì vị thế dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò và có lợi thế dù đang bị thu hẹp ở nhiều bang chiến địa có vai trò quyết định trong cuộc bầu cử.

Toàn cảnh quy trình bầu ra Tổng thống Mỹ 2020

Toàn cảnh quy trình bầu ra Tổng thống Mỹ 2020

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được coi là gay cấn và kéo dài nhất thế giới. Sau ngày 3/11, nước Mỹ sẽ có Tổng thống mới. Tuy nhiên trước đó có rất nhiều công đoạn diễn ra.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên
icon

Hôm 19/11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm 2 công ty vào trong danh sách trừng phạt liên quan tới Triều Tiên.  

 
 
Mỹ hoãn vụ tử hình đầu tiên đối với một phụ nữ sau 70 năm
icon

NBC đưa tin, tòa án Mỹ đã hoãn vụ hành quyết đầu tiên trong 70 năm nay đối với một phụ nữ bị kết án tử hình ở cấp liên bang sau khi các luật sư của phạm nhân bị nhiễm Covid-19 khi đến thăm tù nhân trong trại giam.

 
 
Ông Biden: TT Trump không thừa nhận thất bại là vô trách nhiệm
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin đã đắc cử Tổng thống Mỹ, lên tiếng coi việc Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử là hoàn toàn vô trách nhiệm.

 
 
Bé gái 12 tuổi dũng cảm cứu bé trai thoát khỏi ô tô bốc cháy
icon

Trang ABC30 đưa tin, tại thành phố Merced, California của Mỹ, một nữ sinh đã giải cứu cháu mình khỏi một chiếc xe hơi đang bốc cháy.

 
 
Cuộc sống đầy 'đắng cay' của nữ công nhân trồng cọ ở Indonesia
icon

Những nữ công nhân làm việc trong các trang trại trồng cọ rộng lớn ở Indonesia đối mặt với vô vàn khó khăn và nguy hiểm luôn rình rập. 

 
 
Câu hỏi lớn khi ông Biden bước sang tuổi 79 ngày hôm nay
icon

Do tuổi tác cao, nhiều người nghi ngờ ông Biden sẽ chỉ giữ chức Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ và không ra tái tranh cử. 

 
Nguyên nhân gì khiến tỷ lệ sinh con lại thấp kỷ lục ở Nhật Bản?
icon

Nhật Bản tiếp tục ghi nhận tỷ lệ sinh nở thấp kỷ lục trong năm nay và nguyên nhân chính được cho xuất phát từ đại dịch. 

 
Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11?
icon

Một trong những ngày lễ được mong đợi nhất trong năm là Ngày Lễ Tạ ơn. Năm nay lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 26/11.

 
Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc
icon

Để hỗ trợ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ có mặt ở vùng biên giới sát Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt, quân đội Ấn Độ cho dựng loạt hệ thống lều thông minh. 

 
Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc
icon

Cuốn hồi ký “A Promised Land” (Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán được hơn 887 nghìn bản ở Mỹ và Canada.