'Chiến thắng gây sốc năm 2016' của ông Trump khiến đảng Dân chủ lo lắng?

The Hill đưa tin, sự thay đổi khó lường trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hiện tại cũng như 'chiến thắng gây sốc năm 2016' của ông Trump khiến những người ủng hộ ông Joe Biden thuộc đảng Dân chủ lo lắng.

Theo những người ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Biden không đủ sức để tranh thủ sự ủng hộ ở các bang còn trống, và người đứng đầu Nhà Trắng cũng như đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump để có thể cố gắng kiểm soát cuộc bỏ phiếu có lợi cho họ, bao gồm cả việc gây áp lực trực tiếp lên cử tri.

'Chiến thắng gây sốc năm 2016' của ông Trump khiến đảng Dân chủ lo lắng?
Cuộc đua Tổng thống ở Mỹ khiến đảng Dân chủ lo lắng. (Ảnh: Reuters)

“Những ngày cuối cùng của chiến dịch bầu cử đang khiến đảng Dân chủ Mỹ hồi hộp. Tuy nhiên, họ tin rằng những gì ông Biden đang làm đủ để đánh bại Tổng thống Trump và tiếp quản Nhà Trắng”, The Hill viết. 

Nhiều lo ngại của đảng Dân chủ bắt nguồn từ “chiến thắng gây sốc” của ông Trump vào năm 2016. Họ kỳ vọng rằng ứng cử viên Hillary Clinton, sẽ giành chiến thắng, nhưng bà đã không đáp ứng được kỳ vọng.

Một chiến lược gia chia sẻ với The Hill: “Tôi nghĩ chúng tôi đã làm đủ để vượt qua vạch đích”. Ngoài ra, từ phía đảng Dân chủ nói rằng mặc dù lo lắng, nhưng họ cảm thấy chu kỳ bầu cử hiện tại khác với trước đây.

Ông Biden đã vận động tranh cử ở Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, nơi bà Clinton thất bại, và hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy ông ấy là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Cựu phó tổng thống Mỹ cũng đang vận động tranh cử cho các cử tri ở Iowa, Ohio và Florida, cũng như Texas và Georgia, nơi các thành viên đảng Dân chủ được cho là có rất ít cơ hội.

“Ở tất cả các khu vực châu Mỹ, kết quả có thể không đoán trước được”, The Hill cho biết.

Cựu phó tổng thống Mỹ đã phải ngồi ngoài trong phần lớn chiến dịch tranh cử vì đại dịch. Các thành viên đảng Dân chủ cho biết sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với ứng cử viên của họ.

Đại dịch Covid-19 đã đặt ra “giọng điệu mới” cho chiến dịch của ông Biden bằng cách cho các cử tri thấy rằng ông và nhóm của mình không giống như ông Trump, ông tin tưởng vào sự cần thiết phải tuân theo khoa học và xã hội tránh xa các cuộc biểu tình. Đồng thời, đại dịch đã ngăn cản cựu phó tổng thống Mỹ tham gia tích cực vào chiến dịch tranh cử.

Do đại dịch, trụ sở của ông Biden cũng đến muộn với các sự kiện truyền thống, bao gồm các vòng cử tri và các cuộc đối thoại trực tiếp. Vào đầu mùa thu, họ đã khiến phần còn lại của đảng Dân chủ choáng váng khi tuyên bố rằng họ sẽ chỉ tiến hành chiến dịch tranh cử dưới hình thức trực tuyến. Do đó, khi nhìn thấy ý tưởng kinh hoàng của ông Biden với các thành viên của mình, phía đảng Dân chủ vội vàng thay đổi hướng đi.

 

Tuy nhiên, theo chiến lược gia chính trị của đảng Dân chủ Michael Trujillo: “Ông Biden điều hành chiến dịch khi ông ấy cảm thấy thoải mái”. Đồng thời, ông Michael nói thêm rằng ông vẫn còn một số nghi ngờ về việc tiếp cận cử tri Mỹ Latinh.

“Tôi tin rằng giữa đại dịch, ông ấy đã làm mọi cách để lôi kéo cử tri ủng hộ. Nhưng tất cả chúng ta đều hy vọng số phiếu sẽ đủ để giành chiến thắng”, ông Michael nói.

Đồng thời, trong nhiều tháng, các thành viên đảng Dân chủ công khai tự hỏi làm thế nào ông Biden có thể theo kịp một đối thủ luôn di chuyển khắp nơi như Tổng thống Trump.

Trong khi trước đây ông Biden tìm cách trì hoãn các cuộc vận động tranh cử ở hầu hết các bang có số phiếu dao động, những người ủng hộ ông cũng đã bày tỏ rằng ông nên làm nhiều hơn nữa. Một nhà tài trợ lớn của đảng Dân chủ cho biết: “Vận động tranh cử ở trong tầng hầm hoặc thậm chí tại nhà của ông ở Delaware là một lựa chọn tệ hại”.

Nhưng tuần này, trong cuộc trò chuyện với The Hill, nhà tài trợ này đã tỏ ra lạc quan hơn. “Tôi rất vui vì ông Biden sẽ đi thăm tất cả các bang do dự”, nhà tài trợ chia sẻ.

Theo chiến lược gia đảng Dân chủ Joel Payne, đảng Dân chủ đang chuẩn bị cho điều chưa biết. Bao gồm cả những áp lực có thể xảy ra đối với cử tri.

“Chúng tôi biết tổng thống sẽ hạn chế quyền bỏ phiếu. Chúng tôi không thể ngừng kêu gọi bầu cử và đấu tranh để bảo vệ cử tri khỏi những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm gây áp lực và tước quyền của họ”, ông Payne nói.

Cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden duy trì xu hướng nhất quán trong nhiều tháng, trong đó ông Joe Biden duy trì vị thế dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò và có lợi thế dù đang bị thu hẹp ở nhiều bang chiến địa có vai trò quyết định trong cuộc bầu cử.

Toàn cảnh quy trình bầu ra Tổng thống Mỹ 2020

Toàn cảnh quy trình bầu ra Tổng thống Mỹ 2020

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được coi là gay cấn và kéo dài nhất thế giới. Sau ngày 3/11, nước Mỹ sẽ có Tổng thống mới. Tuy nhiên trước đó có rất nhiều công đoạn diễn ra.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thân tín của ông Trump thành lập nhóm chống ông Biden
icon

Theo Washington Post, cựu Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence mới đây đã thông báo về việc thành lập một nhóm vận động để “chống lại” Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

 
 
Nhiều người hoảng loạn khi nhìn thấy thằn lằn khổng lồ ‘đi siêu thị’
icon

Nhiều người phát hoảng khi chứng kiến hình ảnh một con thằn lằn khổng lồ đang đi mua sắm trong một siêu thị ở Thái Lan.

 
 
Trung - Triều có 'động thái ngầm' hợp tác chống lại sức ép từ Mỹ
icon

Trung Quốc và Triều Tiên có 'động thái ngầm' tăng cường quan hệ hợp tác để đối phó với sức ép từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

 
 
Ngoại trưởng Ukraine nêu điều kiện 'nổ súng' ở Donbass
icon

Kiev sẽ không phát động chiến tranh ở Donbass và chỉ nổ súng nếu quân đội Ukraine bị đe dọa hoặc bị tấn công.

 
 
Tử thần 'ngủ quên' trong pha cột đèn giao thông đè trúng người đi bộ
icon

Hai chiếc ô tô tông phải nhau làm đổ cột đèn giao thông và đè lên người đàn ông đang sang đường, nhưng nạn nhân may mắn sống sót.    

 
 
Ứng cử viên quốc hội Mexico tranh cử trong... quan tài
icon

Ứng cử viên đại biểu liên bang từ quận 2 của đảng Encuentro Solidario, ông Carlos Mayorga đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình trong một chiếc quan tài.

 
Điều tàu sân bay và dàn tiêm kích tới gần Đài Loan, Trung Quốc muốn gì?
icon

Cùng một ngày, Trung Quốc điều nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh và 10 máy bay quân sự xuất hiện gần đảo Đài Loan để tập trận. 

 
Người đàn ông tử vong sau hình phạt squat 300 lần
icon

Một người đàn ông ở Philippines được báo cáo đã tử vong sau khi chịu hình phạt squat 300 lần vì vi phạm lệnh giới nghiêm. 

 
Cựu TT Mỹ Donald Trump 'rớt thảm' trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới
icon

Trong danh sách xếp hạng tỷ phú thế giới do tạp chí Forbes công bố hôm 6/4, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị tụt hạng 298 bậc.  

 
Cặp sinh đôi giống nhau nhất thế giới muốn kết hôn với một người đàn ông
icon

The Sun đưa tin, cặp song sinh giống nhau nhất trên thế giới đến từ thành phố Perth, Australia, đã phàn nàn về việc không thể kết hôn với một người đàn ông do những hạn chế của pháp luật.