Thầy trò đánh nhau trên bục giảng: Giáo dục xuống cấp?

“Việc thầy giáo đánh học sinh không phải lần đầu tiên diễn ra mà tình trạng này diễn ra khá lâu khiến dư luận rất bức xúc, lo lắng trước tình trạng đạo đức trong giáo dục xuống cấp".
Thầy trò đánh nhau trên bục giảng: Giáo dục xuống cấp? - ảnh 1

Ông Lê Văn Cuông (Ảnh: Xuân Hải)

  

Trao đổi với PV Infonet sáng 18/2 liên quan đến đoạn clip thầy giáo tát liên tiếp vào mặt học sinh ngay trên bục giảng vừa được đăng tải trên mạng xã hội, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa khóa 12 cho rằng điều này thể hiện sự xuống cấp về đạo đức của người thầy giáo và học sinh hiện nay.

Giáo dục xuống cấp

Trong đoạn clip vừa được đăng tải trên các trang mạng thể hiện rõ việc thầy giáo của một trường THPT ở Bình Định gọi 2 học sinh lên bục giảng rồi tát liên tục vào mặt học sinh, sau đó 2 học sinh này lao vào đánh thầy giáo ngay tại lớp. Ý kiến của ông về sự việc này như thế nào?

Theo tôi, vụ thầy giáo gọi học sinh lên bảng rồi dùng tay tát liên tục vào mặt học sinh như trong đoạn clip là sự việc không thể chấp nhận được. Việc giáo viên đánh học sinh đây không phải lần đầu tiên diễn ra mà tình trạng này diễn ra khá lâu khiến dư luận rất bức xúc và lo lắng trước tình trạng đạo đức xuống cấp của giáo viên cũng như học sinh hiện nay. Việc này ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành giáo dục. Qua vụ việc giáo viên đánh 2 học sinh nam trong đoạn clip và việc các học sinh này đánh lại thầy giáo đã nói lên điều đó.

Sự việc này cho thấy đây là tình trạng suy giảm đạo đức trong ngành giáo dục cần phải chấn chỉnh ngay. Các em học sinh chứng kiến cảnh thầy giáo đánh học sinh của mình như vậy là rất phản cảm, phải xử lý nghiêm khắc thầy giáo này. Vấn đề tôi cho là tai họa và ngược đời ở chỗ 2 học sinh bị thầy giáo tát đã đánh lại thầy giáo là không thể chấp nhận được, đáng lên án. Điều này cho thấy, không còn tôn ti trật tự gì nữa trong giáo dục. Đây là hệ quả của một nền giáo dục không đến nơi đến chốn. Đây là câu chuyện đáng buồn, càng phải xử lý nghiêm cả giáo viên và học sinh.

Như ông đã nói tình trạng giáo viên đánh học sinh đây phông phải là lần đầu tiên mà tình trạng này đã tái diễn nhiều lần, theo ông nguyên nhân do đâu?

Vấn đề này thể hiện rõ sự yếu kém của ngành giáo dục hiện nay. Đây là hậu quả của nền giáo dục đào tạo mang tính chất thương mại hóa, giáo dục không được đào tạo đến nơi đến chốn, không nghiêm khắc trong việc tuyển chọn, dạy và học nên đã xảy ra nhiều trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh”.

Công tác đổi mới giáo dục năm nào cũng được Bộ Giáo dục đề cập đến nhưng chưa thấy hiệu quả, báo cáo thì hay nhưng điều cần hơn cả là sự đổi mới phải thực chất. Ngày xưa học sinh gặp thầy giáo phải lễ phép đứng nghiêm ngả mũ để chào thầy, tình cảm đó rất thiêng liêng, thầy ra thầy, trò ra trò.

Truyền thống “tôn sư trọng đạo” luôn được đề cao, xã hội đã tôn vinh nghề giáo là người thầy thì các thầy cô giáo luôn phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Còn trường hợp này thầy giáo lại ngang nhiên đánh học sinh ngay trên bục giảng và khiến cả 2 học sinh này lao vào đánh lại trước mặt cả lớp là không thể chấp nhận được và phải xử lý nghiêm.

Tuyển chọn giáo viên chưa nghiêm

Có ý kiến cho rằng để xảy ra tình trạng như vậy do khâu tuyển chọn giáo viên đầu vào còn không nghiêm, có tiêu cực thưa ông?

Tôi cho đó cũng là một lý do. Trong tuyển chọn của ngành giáo dục và y tế thì điều quan trọng là phải xét đến vấn đề đạo đức, có tài mà không có đức thì cũng không sử dụng được. Theo tôi ngay từ khi tuyển chọn giáo viên cần phải xem xét đến đạo đức của người thầy cô giáo. Môn giáo dục công dân, đạo đức cần phải dạy chỉn chu để tạo cho thầy và trò có ý thức hơn trong việc dạy và học.

Trong các cấp học thì môn đạo đức, giáo dục công dân đều có, tuy nhiên việc dạy và học môn này còn bị xem nhẹ thưa ông?

Đúng vậy. Việc dạy môn giáo dục công dân, đạo đức hiện nay còn quá xem nhẹ vì giáo viên lẫn học sinh cho rằng đó không phải là môn học chủ lực nên việc dạy và học còn thờ ơ và các sự việc thầy giáo đánh học sinh và học sinh đánh thầy giáo đã nói lên điều đó.

Như ông đã nói cần xử lý nghiêm cả thầy giáo và học sinh trong vụ việc này, tuy nhiên trách nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường thì như thế nào thưa ông?

Theo tôi, ngoài việc xử lý cả giáo viên và học sinh thì trách nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường cũng cần phải xem xét và nhận trách nhiệm vì đã không quản lý được giáo viên của mình nên mới dẫn đến sự việc như vậy khiến dư luận bức xúc, thầy không ra thầy trò không ra trò. Không thể để tình trạng như vậy diễn ra trong môi trường sư phạm, đào tạo làm người như vậy được.

Người giáo viên dạy học sinh mà có hành động phản cảm như vậy là không còn đủ tư cách đạo đức xứng đáng làm thầy giáo nữa theo tôi nên kỷ luật, sa thải để răn đe các trường hợp khác.

Xin cảm ơn ông!
Xuân Hải (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !